วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนเผยรายงานคุณภาพอากาศ 2014 ชี้มีแค่ 8 เมืองที่ผ่านมาตรฐาน

จีนเผยรายงานคุณภาพอากาศ 2014 ชี้มีแค่ 8 เมืองที่ผ่านมาตรฐาน

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

ทางการจีนเผยรายงานคุณภาพอากาศประจำปี 2014 พบว่า มีเพียง 8 เมืองที่ผ่านมาตรฐาน ขณะที่มณฑลเหอเป่ย มีมลภาวะทางอากาศมาที่สุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงปกป้องสิ่งแวดล้อมของประเทศจีน เปิดเผยผลการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพอากาศขั้นพื้นฐานประจำปี 2014 ซึ่งจัดทำขึ้นในเมืองขนาดใหญ่ 74 แห่งทั่วประเทศ ปรากฏว่า มีเพียง 8 เมืองเท่านั้นที่ผ่านมาตรฐาน แต่ทางกระทรวงเน้นย้ำว่าผลที่ได้ดีขึ้นกว่าปี 2013 ที่มีเมืองผ่านมาตรฐานเพียง 3 เมือง

ตามรายงาน เมืองที่มีมลภาวะมากที่สุดในประเทศจีนคือเมือง เป่าติ้ง ในมณทลเหอเป่ย และหลายเมืองในมณทลเดียวกันนี้ก็มีคุณภาพอากาศย่ำแย่ โดยมีค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ถึง 93 มคก.ต่อลบ.ม. สูงกว่าค่ามาตรฐานของจีนที่กำหนดไว้ว่าต้องมีค่า PH2.5 ไม่เกิน 35 มคก.ต่อลบ.ม. แต่รายงานฉบับนี้ไม่จัดอันดับกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้

ส่วนเมืองที่มีค่าคุณภาพอากาศดีที่สุดคือเมือง ไห่โค บนเกาะไห่หนาน (ไหหลำ) ซึ่งบางครั้งถูกเรียกว่าบาหลีเมืองจีน ตามด้วยเกาะโจวชาน, เมืองลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต, เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น , เมืองจูไห่กับเมืองฮุ่ยโจว ในมณฑลกวางตุ้ง และเมืองฝูโจวกับเมืองเซี่ยเหมิน ในมณฑลฝูเจี้ยน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนประกาศทำสงครามกับมลภาวะทางอากาศเมื่อปีก่อน โดยตั้งเป้าหมายลดการบริโภคถ่านหินของประเทศ และปิดโรงงานที่ก่อให้เกิดมลภาวะมากๆในมณฑลเหอเป่ย แต่ทางการเหอเป่ยยังคงประสบปัญหาในการหาพลังงานทางเลือกอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้