กกร.พบแบงก์ชาติ 11 ก.พ.

ข่าว

  กกร.พบแบงก์ชาติ 11 ก.พ.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 05:45 น.

   วิตกบาทแข็งฉุดส่งออกตบเท้าขอความช่วยเหลือ

   นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), สมาคมธนาคารไทยว่า กกร. มีมติว่า กกร.เป็นห่วงอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ที่มีแนวโน้มแข็งค่า มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายๆประเทศ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกของไทยในปีนี้ ดังนั้นในวันที่ 11 ก.พ.นี้ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจะเป็นตัวแทนของ กกร.เข้าไปหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถึงแนวทางการช่วยเหลือเพื่อให้ค่าเงินบาทมีเสถียรภาพและใกล้เคียงกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย

   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.เตรียมเสนอให้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ออกมาตรการลดภาษีให้กับกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีลงเป็นระดับขั้นบันได คือ หากมียอดขายไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อปี ควรถูกเรียกเก็บภาษีเงินได้ 5% ยอดขายไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี เก็บภาษี 15% และหากยอดขายไม่เกิน 200 ล้านบาทต่อปี เก็บภาษี 15% จากอัตราปัจจุบันที่กำหนดให้ผู้ประกอบการที่มียอดขายไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อปี เก็บภาษี 15% และหากมียอดขายเกิน 3 ล้านบาท ต่อปีขึ้นไป จัดเก็บ 20% สำหรับข้อเสนอด้านอื่นๆได้เตรียมที่จะเสนอ กรอ.จัดตั้งคณะกรรมการปฏิรูประบบราง, การส่งเสริมการใช้สินค้าของประเทศไทย เป็นต้น “กรณีกฎอัยการศึกที่ยังไม่มีการยกเลิกประกาศบังคับใช้ กกร.มองว่า ภาครัฐยังคงห่วงในหลายๆประเด็น ซึ่งจะยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงอย่างไรขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเห็นเหมาะสม แต่หากสามารถเปลี่ยนมาใช้กฎหมายอื่น เข้ามาทดแทนกฎอัยการศึก จะส่งผลดีต่อภาพพจน์ของประเทศมากกว่า”

   นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทยกล่าวว่า มีความกังวลค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับคู่แข่งทางการค้า เห็นว่าจะต้องเตรียมตัวรับมือกับความผันผวนของค่าเงินที่จะมีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคการค้าที่จะต้องลำบากมากขึ้น และจะต้องติดตามใกล้ชิด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์