รอบโลก 04/02/58

ข่าว

  รอบโลก 04/02/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   พายุหิมะถล่มซ้ำสหรัฐฯ

   • นิวยอร์ก–สนามบินนานาชาติของสหรัฐฯ 4 แห่ง ที่นครนิวยอร์ก นครบอสตัน เมืองนวร์ก และนครชิคาโก ต้องประกาศระงับให้บริการเที่ยวบินต่างๆขึ้นลงนับพันเที่ยวเมื่อ 2 ก.พ. หลังพายุหิมะกระหน่ำพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯรอบใหม่ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ โดยที่นครบอสตันหิมะตกหนาที่สุด 87 ซม.เป็นสถิติสูงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นที่บอสตันในระยะเวลา 19 ปีที่ผ่านมา ส่วนผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวทั่วเขตนิวอิงแลนด์ของสหรัฐฯเพิ่มเป็น 7 ราย.

   เตือนภัยการบิน

   • มอนทรีออล–นายอัซฮารุดดิน อับดุล ราห์มาน ผู้อำนวยการสำนักการบินพลเรือนมาเลเซีย ซึ่งเข้าร่วมการประชุมองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ที่เมืองมอนทรีออลของแคนาดา เรียกร้องให้ไอซีเอโอตั้งบทบัญญัติในการรวบรวมข้อมูลเตือนภัยสายการบินให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบินที่อันตรายทั่วโลก เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำรอยเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ซึ่งถูกขีปนาวุธยิงตกที่ยูเครนเมื่อเดือน ก.ค.2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 298 ราย.

   โทษถึงประหาร

   • โซล–ศาลทหารเกาหลีใต้ตัดสินโทษประหารชีวิตจ่าทหารนายหนึ่ง วัย 23 ปี จากความผิดเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว โดยก่อเหตุสังหารเพื่อนทหารในค่ายแห่งหนึ่งใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ 5 ราย มีผู้บาดเจ็บอีก 7 ราย ผู้ต้องหาหลบหนีไปหลังก่อเหตุและถูกจับกุมตัวได้หลังจากนั้น 2 วัน ก.กลาโหมเกาหลีใต้ระบุผู้ต้องหามีปัญหาเรื่องการปรับตัวในกองทัพและถูกขึ้นบัญชีเฝ้าระวังพฤติกรรม ขณะที่บทลงโทษทหารเกาหลีใต้ที่ก่อเหตุสังหารเพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชามีโทษหนักถึงประหารชีวิต.

   เมืองอากาศพิษ

   • ปักกิ่ง–ก.สิ่งแวดล้อมของจีนเปิดเผยข้อมูลมลภาวะทางอากาศในประเทศพบว่า เมืองใหญ่ 66 จากทั้งหมด 74 เมือง รวมถึงกรุงปักกิ่ง ไม่ผ่านค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศ ส่งผลเสียต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ ส่วนเมืองคุณภาพอากาศดีที่สุดของประเทศคือ เมืองไห่กัว เมืองเอกของมณฑลไหหนานทางภาคใต้และกรุงลาซา เมืองหลวงทิเบตอยู่อันดับ 3 ขณะที่กรุงปักกิ่งตั้งเป้าลดการใช้ถ่านหินผลิตพลังงานลงให้ได้ 75 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2565 เพื่อยกระดับคุณภาพอากาศดีขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์