วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เม่าระทมซื้อ-ขายหุ้นผ่านเน็ตเดี้ยง

เม่าระทมซื้อ-ขายหุ้นผ่านเน็ตเดี้ยง

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา การซื้อขายหุ้นผ่านระบบอินเตอร์เน็ตของบริษัท เซ็ทเทรด ดอทคอม จำกัด ที่ใช้โปรแกรมซื้อขายสตรีมมิ่งโปร (Streaming Pro) มีปัญหาไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตั้งแต่เปิดการซื้อขายช่วงเช้าเวลา 10.00 น. ถึงเวลาประมาณ 12.00 น. ส่งผลให้นักลงทุนรายย่อยที่ส่วนใหญ่ซื้อขายหุ้นผ่านระบบอินเตอร์เน็ตและใช้โปรแกรม Streaming Pro ไม่สามารถเข้าซื้อขายผ่านระบบดังกล่าวได้ จึงมีนักลงทุนโทร.ต่อว่าเป็นจำนวนมาก เพราะเสียโอกาสในการลงทุน โดยปัจจุบันนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่ซื้อขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตในสัดส่วนมากกว่า 50% ของมูลค่าซื้อขายรวม และนิยมใช้โปรแกรมสตรีมมิ่งฯที่พัฒนาโดยบริษัทเซ็ทเทรด ดอทคอม เป็นจำนวนมาก

นายกีรติ โกสีย์เจริญ กรรมการบริษัท เซ็ทเทรด ดอทคอม จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาเกิดจากฐานข้อมูลระบบปฏิบัติการ (data base software) ซึ่งได้มีการพยายามเร่งแก้ไข ขณะเดียวกันก็ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบข้อมูลสำรอง (Back up site) แทน และให้บริการได้ตามปกติในการซื้อขายภาคบ่าย โดยในช่วงที่โปรแกรมสตรีมมิ่งฯมีปัญหา นักลงทุนสามารถเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตผ่านโปรแกรมหรือระบบอื่นได้ “เซ็ทเทรดเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการหลัก จากผู้ให้บริการระบบ (เวนเดอร์) ของตลาดหลักทรัพย์ประมาณ 10 ราย โดยมีโบรกเกอร์ใช้บริการกับเซ็ทเทรด 30 บริษัท ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ คงจะมีการหารือกับโบรกเกอร์ว่าจะเยียวยาอย่างไร

ด้านผู้บริหารระดับสูงจากวงการโบรกเกอร์ กล่าวว่า สำหรับการเยียวยาตามสัญญาสิทธิในการใช้ซอฟต์แวร์ที่เซ็ทเทรดกำหนดไว้คือจะชดเชยให้กับโบรกเกอร์แต่ละรายเป็นเงิน 500,000 บาทต่อรอบความเสียหาย ถือว่าน้อยมาก หลังเหตุการณ์ครั้งนี้คงจะมีการหารือกับเซ็ทเทรดอีกครั้ง เพื่อให้ปรับเงื่อนไขสัญญา เพิ่มค่าชดเชยเพราะเงื่อนไขเก่าแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้