ไลฟ์สไตล์
100 year

บ้าน-ที่ดินมูลค่าต่ำล้านสะดุ้ง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

“คลัง”กลับลำสั่งเก็บภาษี 0.5% หวังขยายฐานผู้จ่าย

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยกระทรวงการคลังจะเสนอลดหย่อนทางภาษี 50% สำหรับบ้านและที่ดินราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เจ้าของบ้านและที่ดินทุกคนเข้ามาอยู่ในฐานภาษี ซึ่งการลดหย่อนดังกล่าว จะช่วยบรรเทาภาระให้กับเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในระดับหนึ่ง หลังจากที่ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้

ข่าวแนะนำ

สำหรับอัตราภาษีตามกฎหมายนี้ กำหนดเพดานไว้ 3 ประเภท คือ อัตราภาษีที่ดินเพื่อการเกษตรจะเก็บสูงสุดไม่เกิน 0.5% อัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัยจะเก็บไม่เกิน 1% และที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อการพาณิชย์เก็บไม่เกิน 4% และที่รกร้างว่างเปล่าไม่ได้ทำประโยชน์ตามสมควร เก็บในอัตราไม่เกิน 4% ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม.เก็บในอัตราที่ต่ำกว่าเพดานที่ตั้งไว้สูงสุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อเจ้าของบ้านและที่ดินมากจนเกินไป รวมทั้งยังมีค่าลดหย่อนกำหนดไว้ในกฎหมายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า แนวคิดเดิมของร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ จะยกเว้นการเก็บภาษีบ้านและที่ดินราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท แต่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่เตรียมเสนอ ครม.ครั้งนี้ จะกลับมาจัดเก็บภาษีบ้านและที่ดินราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทอีกครั้ง แต่มีการกำหนดอัตราค่าลดหย่อนไว้ที่ 50% ของมูลค่า ซึ่งกระทรวงการคลังเห็นว่า จะทำให้เจ้าของบ้านและที่ดินทุกรายเข้ามาอยู่ในฐานภาษี

ส่วนที่ดินที่ซื้อไว้เพื่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด กระทรวงการคลังได้หารือกับผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งไม่มีความกังวลว่า จะเป็นภาระต้นทุนทางธุรกิจ เนื่องจากการซื้อที่ดินของผู้ประกอบการ มีเป้าหมายเพื่อนำมาพัฒนา หากเก็บทิ้งไว้นานก็จะกลายเป็นภาระต้นทุนของผู้ประกอบการเอง อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาของกระทรวงนั้น อาจกำหนดให้มีการยกเว้นภาษีในที่ดินดังกล่าวเป็นระยะเวลา5 ปีในระหว่างที่ทำการจัดสรรที่ดิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีที่ดินพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเก็บภาษีลดหย่อนทางภาษีบ้านที่ดินอสังหาริมทรัพย์สิ่งปลูกสร้างวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 02:07 น.