บ้าน-ที่ดินมูลค่าต่ำล้านสะดุ้ง

ข่าว

  บ้าน-ที่ดินมูลค่าต่ำล้านสะดุ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   “คลัง”กลับลำสั่งเก็บภาษี 0.5% หวังขยายฐานผู้จ่าย

   นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยกระทรวงการคลังจะเสนอลดหย่อนทางภาษี 50% สำหรับบ้านและที่ดินราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เจ้าของบ้านและที่ดินทุกคนเข้ามาอยู่ในฐานภาษี ซึ่งการลดหย่อนดังกล่าว จะช่วยบรรเทาภาระให้กับเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในระดับหนึ่ง หลังจากที่ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้

   สำหรับอัตราภาษีตามกฎหมายนี้ กำหนดเพดานไว้ 3 ประเภท คือ อัตราภาษีที่ดินเพื่อการเกษตรจะเก็บสูงสุดไม่เกิน 0.5% อัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัยจะเก็บไม่เกิน 1% และที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อการพาณิชย์เก็บไม่เกิน 4% และที่รกร้างว่างเปล่าไม่ได้ทำประโยชน์ตามสมควร เก็บในอัตราไม่เกิน 4% ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ ครม.เก็บในอัตราที่ต่ำกว่าเพดานที่ตั้งไว้สูงสุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อเจ้าของบ้านและที่ดินมากจนเกินไป รวมทั้งยังมีค่าลดหย่อนกำหนดไว้ในกฎหมายด้วย

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า แนวคิดเดิมของร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ จะยกเว้นการเก็บภาษีบ้านและที่ดินราคาที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท แต่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่เตรียมเสนอ ครม.ครั้งนี้ จะกลับมาจัดเก็บภาษีบ้านและที่ดินราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทอีกครั้ง แต่มีการกำหนดอัตราค่าลดหย่อนไว้ที่ 50% ของมูลค่า ซึ่งกระทรวงการคลังเห็นว่า จะทำให้เจ้าของบ้านและที่ดินทุกรายเข้ามาอยู่ในฐานภาษี

   ส่วนที่ดินที่ซื้อไว้เพื่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ล่าสุด กระทรวงการคลังได้หารือกับผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งไม่มีความกังวลว่า จะเป็นภาระต้นทุนทางธุรกิจ เนื่องจากการซื้อที่ดินของผู้ประกอบการ มีเป้าหมายเพื่อนำมาพัฒนา หากเก็บทิ้งไว้นานก็จะกลายเป็นภาระต้นทุนของผู้ประกอบการเอง อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาของกระทรวงนั้น อาจกำหนดให้มีการยกเว้นภาษีในที่ดินดังกล่าวเป็นระยะเวลา5 ปีในระหว่างที่ทำการจัดสรรที่ดิน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์