'แทมมี่'ลั่นพิชิตไต้หวัน ประเดิมชัยศึกเฟดคัพ

ข่าว

'แทมมี่'ลั่นพิชิตไต้หวัน ประเดิมชัยศึกเฟดคัพ

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 23:00 น.

  บันทึก

  ทีมสาวไทยประเดิมไต้หวัน ศึกเฟดคัพ 2015 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่กวางโจว "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ หวังคว้าชัยมาตุนไว้ให้อุ่นใจและยอมรับงานหนักแต่ทุกคนพร้อมสู้เต็มสูบ "กัปตันวิทยา" วาง ลักษิกา คำขำ เดี่ยวมือ 1 แทมมี่ รับบทมือ 2 ขณะที่ประเภทคู่ต้องรอดูสถานการณ์...

  ความเคลื่อนไหวของทีมเทนนิสหญิงไทย ที่ไปร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง "เฟดคัพ 2015" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์ 2558 ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ทีมไทย ได้แก่ "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักเทนนิสสาวขวัญใจชาวไทย, ลักษิกา คำขำ, ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย และ เพียงธาร ผลิพืช ได้ฝึกซ้อม ที่สนามกวางตุ้ง โอลิมปิก เทนนิส เซ็นเตอร์ เมืองกวางโจว โดยมี วิทยา สำเร็จ กัปตันทีม, พชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอน ควบคุมการฝึกซ้อม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมไทยได้ฝึกซ้อมเรื่องการยิงสโตรกให้แม่นยำและปรับน้ำหนักการตีให้เข้ากับบอล เนื่องจากเจ้าภาพเลือกใช้ลูกเทนนิสที่มีความหนักมากกว่าลูกเทนนิสที่นักหวดไทยคุ้นเคย ทำให้ต้องเพิ่มแรงหวดและต้องพยายามควบคุมบอลและทิศทางให้เกิดความแม่นยำที่สุด สำหรับการฝึกซ้อมครั้งนี้มี แทมมารีน, ลักษิกา และ ณิชาต์ ที่ลงคอร์ตซ้อมเท่านั้น ขณะที่ เพียงธาร มีอาการป่วยจากอาหารเป็นพิษ จึงต้องพักซ้อมไป 1 วัน

  ในส่วนการชิงชัยนั้น ทีมไทย ซึ่งเป็นทีมวางอันดับ 2 ของรายการและแชมป์เก่า อยู่สาย บี ร่วมกับ จีน เจ้าภาพ, คาซัคสถาน และไต้หวัน โดยรอบแรกแข่งพบกันหมดในสาย เพื่อหาทีมที่ดีที่สุดเข้าไปชิงกับทีมที่ดีที่สุดของ สาย เอ ที่ประกอบด้วย ญี่ปุ่น ทีมวางอันดับ 1, อุซเบกิสถาน, เกาหลีใต้ และ ฮ่องกง สำหรับนัดแรก ทีมไทย พบ ไต้หวัน วันที่ 4 ก.พ. จากนั้นพบเจ้าภาพ จีน วันที่ 5 ก.พ. และพบ คาซัคสถาน วันที่ 6 ก.พ. ส่วนวันสุดท้ายวันที่ 7 ก.พ. เป็นรอบชิงชนะเลิศและจัดอันดับ

  พล.ท.หญิง อัญชลี เกิดผลงาม ผู้จัดการทีมไทย เปิดเผยว่า จากโปรแกรมการแข่งขัน แม้ในสายของทีมไทยจะหนัก แต่การได้พบไต้หวันในวันแรกถือเป็นเรื่องดี เพราะขณะนี้ผู้เล่นของไต้หวันยังเดินทางมาไม่ครบ โดยเฉพาะ เซี๊ยะ ซู เว่ย มือ 1 ของทีม ที่เข้าชิงประเภทคู่ผสม ศึกออสเตรเลียน โอเพ่น, ชาน ยอง จาน มือ 2 ของทีม และ หลี่ หย่า ฉวน ที่ยังมาไม่ถึงกวางโจว และน่าจะมาทันแข่งแต่ก็อาจจะปรับตัวยังไม่ดีทำให้ไทยมีโอกาสชนะได้

  "ตอนนี้สภาพจิตใจของทีมไทยค่อนข้างดีมาก ส่วนอาการบาดเจ็บของ ลักษิกา และ ณิชาต์ ล่าสุดดีขึ้นมากแล้ว ด้านแทมมี่นั้น แม้อายุมากสุดในทีม แต่ก็มีความฟิตและสมบูรณ์มาก มีเพียงแค่ เพียงธาร ที่เพิ่งติดทีมเฟดคัพเป็นครั้งแรกและมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าหลังได้พักเต็มที่อาการจะดีขึ้นและหายทันแข่งขัน"

  ขณะที่กัปตันทีม กล่าวว่า ในการประชุมผู้จัดการทีมมีเพียงฮ่องกงที่แจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักกีฬา ขณะที่ชาติอื่นๆ ยังคงยืนยันส่งผู้เล่นตามเดิม โดยเฉพาะเจ้าภาพ ที่ส่งชุดใหญ่ทั้ง เผิง ส่วย มือ 21 ของโลก, ซาง ฉ่วย มือ 64 ของโลก, เจิ้ง ไซ ไซ มือ 80 ของโลก และเหรียญทองหญิงเดี่ยว เอเชี่ยนเกมส์คนล่าสุด หวัง เซียง มือ 98 ของโลก และถูกยกให้เป็นทีมที่แข็งแกร่งสุดและมีโอกาสที่จะคว้าแชมป์ค่อนข้างสูงสำหรับการวางตัวนั้น ลักษิกา เป็นเดี่ยวมือ 1 แทมมารีน เป็นเดี่ยวมือ 2 ส่วนประเภทคู่ก็ดูที่สถานการณ์ และความพร้อมของนักกีฬา

  "แทมมี่" กล่าวว่า นัดแรกกับไต้หวันนั้นถือว่าหนักไม่แพ้ทีมอื่นๆ ในสาย แต่การเจอกับไต้หวันในนัดแรกก็ยังถือว่าดีกว่าเจอจีนหรือคาซัคสถาน เพราะอย่างน้อยทีมนี้ฝีมือและชั้นเชิงการเล่นก็ไม่ได้หนีทีมไทยมาก อีกทั้งตัวผู้เล่นของไต้หวันก็ยังเดินทางมาไม่ครบ แม้สำหรับนักเทนนิสอาชีพจริงๆ นั้น อาจจะไม่มีผลมากนักกับการปรับตัว แต่ก็ยังแอบหวังลึกๆ ว่าการเดินทางมาถึงแล้วแข่งเลยจะทำให้เกมการเล่นของคู่ต่อสู้ไม่เข้าฝักและส่งผลดีให้ทีมไทยได้ เพราะทีมไทยต้องการเก็บชัยชนะในนัดแรกนี้ให้ได้เพื่อให้อุ่นใจและเป็นกำลังใจสำหรับการแข่งขันนัดต่อๆ ไป

  "ตอนนี้อากาศที่กวางโจวค่อนข้างเปลี่ยนบ่อย มีหนาวและร้อนในวันเดียวกัน ก็พยายามทำตัวให้อบอุ่นตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นไข้ขึ้นมา ส่วนเรื่องสภาพสนามหลังจากได้เดินทางมาซ้อม 3 วันแล้วก็ปรับตัวเข้ากับสนามที่นี่ได้ดีขึ้นมาก ส่วนเรื่องบอลที่ค่อนข้างหนักก็ได้ปรับสโตรกการตีมาบ้างแล้วก็เริ่มที่จะคุ้นเคยดี"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
  03:36

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์