ข่าว
100 year

'อุทัย' แนะสหกรณ์ฯ ซื้อนํ้ายางไม่ตํ่ากว่า 50 บาท แก้ราคาตก

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 20:26 น.
SHARE

"อุทัย" สมาชิก สปช. แนะสหกรณ์ฯ ซื้อนํ้ายางสดไม่ตํ่ากว่า 50 บาท แก้ปัญหาราคายาง ก่อนถึงฤดูยางผลัดใบ ห่วงประชาชนเดือดร้อนก่อปัญหาอาชญากรรม

วันที่ 3 ก.พ. นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และสมาชิก สปช.ภาคใต้ แถลงถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ โดยระบุว่า ประมาณหนึ่งเดือนจะเข้าสู่ฤดูยางผลัดใบ ประชาชนชาวสวนยางจะได้รับผลกระทบ ไม่มีรายได้ ทำให้ต้องประกอบอาชีพที่ทุจริตผิดกฎหมายและเกิดปัญหาอาชญากรรมตามมาได้

ทั้งนี้ ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาราคายางต่อรัฐบาล และขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา โดยขอให้สหกรณ์รับซื้อน้ำยางสดในราคาไม่ต่ำกว่า 50 บาท รัฐบาลควรสนับสนุนเงินทุนให้แก่ผู้ประกอบการ เร่งขายยางดีให้แก่ต่างประเทศในราคากิโลกรัมละ ไม่ต่ำกว่า 65 บาท และสนับสนุนให้นำน้ำยางพาราไปทำถนน สนามฟุตซอล สนามเด็กเล่น ยางรถยนต์ และขอให้รัฐบาลเข้าควบคุม ดูแลผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่แอบนำยางพาราไปเสนอขายให้ต่างประเทศ ขายตัดราคา ขายต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้กลไกราคายางพาราบิดเบือนจากความจริง ซึ่งมีความผิดพระราชบัญญัติควบคุมยางพารา พ.ศ.2542 จึงขอให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่สอบสวนความจริงและเอาผู้กระทำผิดมาลงโทษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปช.ยางพาราอุทัย สอนหลักทรัพย์ภาคใต้ชาวสวนยางข่าวการเมืองข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้