เผยร่างพ.ร.บ.อาหารเด็กเล็ก ห้ามโฆษณา-แจกตัวอย่างสินค้า

ข่าว

เผยร่างพ.ร.บ.อาหารเด็กเล็ก ห้ามโฆษณา-แจกตัวอย่างสินค้า

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 19:21 น.

  ประชาพิจารณ์เห็นด้วย ร่าง พ.ร.บ.งดโฆษณา แจกของตัวอย่าง อาหารและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก 0-3 ปี กรมอนามัย เตรียมเสนอ สธ. ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. หลังนโยบายเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่สำเร็จดังหวัง

  วันที่ 3 ก.พ. นพ.ณัฐพร วงศ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย เผยความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง พ.ศ. ... ว่ากำลังเข้าสู่ขั้นตอนส่งร่างฯ ให้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พิจารณา เพื่อเสนอ รมว.สธ. และเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังจากผ่านการทำประชาพิจารณ์จากประชาชน ภาคเอกชน และบุคลากรทางการแพทย์แล้ว

  นพ.ณัฐพร กล่าวต่อว่า ใจความสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็กฯ คือห้ามไม่ให้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารกและเด็กเล็กอายุ 0-3 ปี ที่เข้าข่าย ร่าง พ.ร.บ.ฯ ดังกล่าวทุกช่องทาง เช่น นมดัดแปลงทารก ผลิตภัณฑ์นมใดๆ ที่ใช้เลี้ยงทารกและเด็กเล็ก อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก ขวดนม หัวนมยางสำหรับขวดนม หัวนมยางดูดเล่น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อหรือสัญลักษณ์เดียวกับอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ฯลฯ ที่รัฐมนตรีกำหนด โดยหากจะโฆษณาต้องขออนุญาตก่อนเผยแพร่ รวมถึงห้ามไม่ให้มีการแจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์และของขวัญทุกสถานที่ นอกจากนี้ ห้ามผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย บริจาคผลิตภัณฑ์ให้แก่โรงพยาบาลหรือหน่วยงานอื่นๆ ในระบบสาธารณสุข ซึ่งเดิมภาคเอกชนเสนอให้ลดอายุลงเหลือ 1 ปี
         
  "เป็นการเข้าไปควบคุมการทำการตลาด แต่ไม่ได้ห้ามขาย และไม่ได้ห้ามใช้ในทารกที่มีความจำเป็นต้องใช้ตามความเห็นของแพทย์ ที่ต้องออกเป็น พ.ร.บ.ควบคุมการทำการตลาดของนมผง อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เป็นเพราะที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พยายามทำทุกวิถีทาง เช่น การให้ความรู้ความเข้าใจ เน้นออกนโยบายช่วยสนับสนุนให้ใช้นมแม่เลี้ยงบุตรอย่างเดียวตลอด 6 เดือน แต่ปรากฏว่าอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังไม่เพิ่มขึ้นเท่าที่ควร ซึ่งเหตุส่วนหนึ่งพบว่าการทำการตลาดของนมผง ผลิตภัณฑ์อาหารทารกและเด็กเล็ก สร้างผลกระทบอย่างมาก" รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์