ข่าว
100 year

บิ๊กตู่ กำชับติดตามตัว คนปลอมเอกสารสำนักพระราชวังให้ได้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 17:45 น.
SHARE

นายกฯ กำชับติดตามตัวคนปลอมเอกสารสำนักพระราชวัง ลั่นคนไทยรับไม่ได้ วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เผยพรุ่งนี้นัดถกร่วม 5 ฝ่าย ติดตามคืบหน้าโรดแม็ป

วันที่ 3 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้หารือถึงสถานการณ์เหตุระเบิดหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ว่า คนที่ก่อเหตุต้องการสร้างความวุ่นวายให้เกิดความขัดแย้ง ให้การลงทุนมีปัญหา เพราะขณะนี้บ้านเมืองกำลังเดินหน้า ดังนั้น จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบ สืบหาความเชื่อมโยงให้ได้ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด และได้สั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเข้มงวด ป้องกันอาชญากรรมและการทุจริต รวมท้ังให้ คสช.วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่เสี่ยง แต่ต้องระมัดระวังผลกระทบในการใช้กำลังทหารออกมาปฏิบัติหน้าที่ด้วย

"แม้ว่าขณะนี้ยังประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงและกฎอัยการศึก ก็ยังมีการก่อเหตุ ซึ่งต้องไปดูเหตุการณ์ในอดีตที่เกิดขึ้นในปี 2553 ที่มีการใช้ความรุนแรงต่อต้านรัฐบาล และปี 2556-2557 ที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลด้วยเช่นกัน จึงขอความร่วมมือกับสื่อมวลชนอย่าไปให้ความสำคัญ แต่จะต้องช่วยกันเฝ้าระวังช่วยกันแจ้งเหตุและควรตำหนิผู้ก่อความรุนแรง ไม่ใช่ตำหนิรัฐบาลที่พยายามดูแลความปลอดภัย พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์เพื่อให้คงไว้ ซึ่งกฎอัยการศึก ตามที่สื่อวิเคราะห์ รวมถึงการแย่งอำนาจในกองทัพ แต่เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุเป็นอดีตตำรวจหรือทหาร ไม่ว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุหากมีหลักฐานก็ต้องดำเนินการ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่างชาติมีความเข้าใจ ส่วนสหรัฐอเมริกาแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทย ให้ระมัดระวังว่าจะเกิดเหตุก่อการร้ายขึ้นนั้น เห็นว่า เรื่องนี้ได้ชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว จึงไม่ขอตอบโต้ เพราะวันหน้าก็ต้องมีการติดต่อความสัมพันธ์ด้านต่างๆ อยู่แล่ว และทุกประเทศก็มีโอกาสเกิดเหตุลักษณะนี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กำชับให้ติดตามตัวคนปลอมแปลงเอกสารสำนักพระราชวัง ที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่าเป็นการกระทำที่ส่งผลต่อจิตใจ คนไทยรับไม่ได้ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ซึ่งทันที่ที่ทราบข่าวเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็ได้สั่งให้มีการชี้แจงเรื่องนี้ว่าไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ เวลาบ่ายโมงจะมีการประชุมร่วมกัน 5 ฝ่าย ระหว่าง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อติดตามความคืบหน้าแผนโรดแม็ปรายละเอียดการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการนำส่งให้ ครม.พิจารณา โดยจะเสนอร่างแรกในเดือนเมษายน และดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปการทำประชามติ ซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้ พร้อมย้ำว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ได้มุ่งหวังกีดกันใคร และไม่ได้หวังสืบทอดอำนาจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีครม.สปช.สนช.เอกสารสำนักพระราชวังปลอมระเบิดระเบิดพารากอนระเบิดสยามระเบิดบีทีเอสหม้อแปลงระเบิดข่าวระเบิดวางระเบิดระเบิดแสวงเครื่องข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้