โลกโซเชียลลือสนั่น! ตัวประกันญี่ปุ่น กะพริบตาเป็น ‘รหัสมอร์ส’ ก่อนตาย (ชมคลิป)

ข่าว

  โลกโซเชียลลือสนั่น! ตัวประกันญี่ปุ่น กะพริบตาเป็น ‘รหัสมอร์ส’ ก่อนตาย (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2558 17:25 น.

   ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกต คลิปวิดีโอนาที ‘เคนจิ โกโตะ’ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ก่อนโดนสังหาร กะพริบตา ส่งรหัสมอร์สสองชุด ขณะที่มีผู้ตั้งข้อสงสัย คลิปวิดีโอนี้อาจถูกผ่านการตัดต่อมาหลายครั้ง

   จากเหตุการณ์นักรบกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือไอซิส ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ สังหาร นายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น บรรดาสื่อต่างๆ และชาวสังคมออนไลน์ในญี่ปุ่นได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในคลิปวิดีโอนาทีก่อนสังหาร นายเคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น พยายามกะพริบตาส่งรหัสมอร์ส สองชุด แปลออกมาได้ความว่า "ไม่ต้องมาสนใจ" และ "ไม่ต้องมาช่วย" ทำให้บรรดาชาวญี่ปุ่นพากันยกย่องนายเคนจิเป็นวีรบุรุษที่หยิ่งทะนง แม้จะตกอยู่ในชะตากรรมยากลำบากก็ตาม  

   โดยผู้ที่ตั้งข้อสังเกตว่า นายเคนจิ โกโตะ กะพริบตาเป็นรหัสมอร์ส ระบุว่า นายโกโตะ พยายามกะพริบตาถี่ๆ แบบเป็นชุด ต่างจากนายฮารุนะ ยูคาวะ ที่ทำหน้านิ่งเฉยราวกับไร้ความรู้สึก และเมื่อจังหวะการกะพริบตาที่ได้มาแปลงเป็นข้อความแล้ว ยิ่งทำให้พวกเขาต้องพากันตกตะลึง

   อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า คลิปวิดีโอนี้อาจจะผ่านการตัดต่อมาแล้วหลายครั้งทำให้ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านี่เป็นการตั้งใจส่งรหัสมอร์สจริงหรือไม่ ในขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 20:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์