วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกโซเชียลลือสนั่น! ตัวประกันญี่ปุ่น กะพริบตาเป็น ‘รหัสมอร์ส’ ก่อนตาย (ชมคลิป)

ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกต คลิปวิดีโอนาที ‘เคนจิ โกโตะ’ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ก่อนโดนสังหาร กะพริบตา ส่งรหัสมอร์สสองชุด ขณะที่มีผู้ตั้งข้อสงสัย คลิปวิดีโอนี้อาจถูกผ่านการตัดต่อมาหลายครั้ง

จากเหตุการณ์นักรบกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือไอซิส ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ สังหาร นายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น บรรดาสื่อต่างๆ และชาวสังคมออนไลน์ในญี่ปุ่นได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในคลิปวิดีโอนาทีก่อนสังหาร นายเคนจิ โกโตะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น พยายามกะพริบตาส่งรหัสมอร์ส สองชุด แปลออกมาได้ความว่า "ไม่ต้องมาสนใจ" และ "ไม่ต้องมาช่วย" ทำให้บรรดาชาวญี่ปุ่นพากันยกย่องนายเคนจิเป็นวีรบุรุษที่หยิ่งทะนง แม้จะตกอยู่ในชะตากรรมยากลำบากก็ตาม  

โดยผู้ที่ตั้งข้อสังเกตว่า นายเคนจิ โกโตะ กะพริบตาเป็นรหัสมอร์ส ระบุว่า นายโกโตะ พยายามกะพริบตาถี่ๆ แบบเป็นชุด ต่างจากนายฮารุนะ ยูคาวะ ที่ทำหน้านิ่งเฉยราวกับไร้ความรู้สึก และเมื่อจังหวะการกะพริบตาที่ได้มาแปลงเป็นข้อความแล้ว ยิ่งทำให้พวกเขาต้องพากันตกตะลึง

อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า คลิปวิดีโอนี้อาจจะผ่านการตัดต่อมาแล้วหลายครั้งทำให้ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านี่เป็นการตั้งใจส่งรหัสมอร์สจริงหรือไม่ ในขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้

ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกต คลิปวิดีโอนาที ‘เคนจิ โกโตะ’ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ก่อนโดนสังหาร กะพริบตา ส่งรหัสมอร์สสองชุด ขณะที่มีผู้ตั้งข้อสงสัย คลิปวิดีโอนี้อาจถูกผ่านการตัดต่อมาหลายครั้ง 3 ก.พ. 2558 16:19 3 ก.พ. 2558 17:25 ไทยรัฐ