ไลฟ์สไตล์
100 year

‘บิ๊กจิน’ เฮ! ครม.ไฟเขียว เพิ่มวงเงินรถไฟฟ้าสายสีแดง 8,140 ล้าน

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2558 17:52 น.
SHARE

“บิ๊กจิน” เฮ! ครม. ไฟเขียวเพิ่มวงเงินสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ทั้ง 3 สัญญา วงเงิน 8,140 ล้าน รองรับไฮสปีดเทรน ยอมรับก่อสร้างจะล่าช้าออกไปอีก 1 ปี หลังปรับแบบก่อสร้าง...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบการปรับเพิ่มวงเงินก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต จำนวน 3 สัญญา วงเงิน 8,140 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมนำเสนอ เพื่อรองรับระบบรถไฟฟ้าอื่นๆ ในอนาคต เช่น รถไฟความเร็วสูง เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับวงเงินที่เพิ่ม 8,140 ล้านบาท แยกเป็นสัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุงของกลุ่มกิจการร่วมค้า SU (บมจ.ซิโน-ไทยฯ และ บมจ.ยูนิคฯ) จำนวน 4,315 ล้านบาท จากวงเงินเดิม 29,826 ล้านบาท โดยเนื้องานที่เพิ่มขึ้น อาทิ เพิ่มความยาวชานชาลาชั้น 3 และโครงสร้างทางวิ่งในสถานีกลางบางซื่อ, งานปรับโครงสร้างทางรถไฟช่วงเข้า-ออกสถานีกลางบางซื่อ ให้สอดรับกับการจัดวาง ทางรถไฟภายในสถานี, งานปรับและเพิ่มทางรถไฟราง 1 เมตรเข้า-ออกโรงซ่อมบำรุงและงานออกแบบทางรถไฟในอนาคตให้สอดคล้องกับพื้นที่ บริเวณเดโป้ และงานแก้ไขแบบทางรถไฟราง 1 เมตรจาก 3 รางเป็น 4 ราง

สัญญาที่ 2 งานโครงสร้างโยธาและสถานีของ บมจ.อิตาเลียนไทย จำนวน 3,352 ล้านบาท จากเดิม 21,235 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างรางวิ่งสำหรับรถไฟฟ้าเพิ่ม 1 ราง จากเดิมออกแบบไว้ 3 ราง เป็น 4 ราง และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกลรวมรถไฟฟ้า จำนวน 473 ล้านบาท จากกรอบวงเงินเดิม 28,899 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างต่อรองกับบริษัทเอกชนที่ชนะประมูล คือ กลุ่ม MHSC (มิตซูบิชิ-ฮิตาชิ-สุมิโตโม) คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องราคาสุดท้ายในวันที่ 10 ก.พ.

นอกจากนี้ จะให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งรัดการก่อสร้างให้เป็นไปตามกรอบแผนงานโดยเร็ว ตามแผนงานโยธาจะเสร็จในปี 2560 แต่ล่าสุดหลังจากมีการปรับแบบก่อสร้างเพิ่มเติม อาจจะทำให้การก่อสร้างล่าช้าไปประมาณ 1 ปี เป็นปี 2561 โดยสัญญา ที่ 1 งานก่อสร้างล่าช้าไป 8% และสัญญาที่ 2 ช้าไป 30% ทั้งนี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ติดตามโครงการรถไฟสายสีแดงเช่นกันในเรื่องการจัดหาระบบรถไฟฟ้าที่จะมาวิ่งบริการ ซึ่งจะเร่งรัดให้เสร็จในเร็วๆ นี้ เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟสีแดงรถไฟสายสีแดงเพิ่มเงินรถไฟสีแดงบางซื่อ-รังสิตคืบหน้ารถไฟสีแดงรถไฟความเร็วสูงคมนาคมบิ๊กจินประจิน จั่นตองประมูลรถไฟรฟท.รถไฟรางรถไฟข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์มติ ครม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.