ไขปม 'ไม่ต้องช่วยผม' นักข่าวญี่ปุ่นกะพริบตาส่งรหัสมอร์ส (ชมคลิป)

ข่าว

  ไขปม 'ไม่ต้องช่วยผม' นักข่าวญี่ปุ่นกะพริบตาส่งรหัสมอร์ส (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2558 16:13 น.

   'ทิ้งผมไว้ ไม่ต้องช่วยผม' รหัสมอร์ส ของนักข่าวญี่ปุ่น ที่ถูกกลุ่มไอซิส สังหารโหด ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีจริงหรือ วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐ มีคำตอบ

   พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการกองทัพเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ภายหลังโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีการแชร์ การตั้งข้อสังเกตว่า คลิปที่ นายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น ที่เพิ่งถูกกลุ่มไอซิสสังหารด้วยวิธีการตัดคอนั้น นายเคนจิ มีอาการกะพริบตาค่อนข้างถี่กว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นความพยายามส่งรหัสมอร์ส เพื่อสื่อสารข้อความได้ว่า 'ทิ้งผมไว้ ไม่ต้องช่วยผม'

   เบื้องต้นคิดว่า เป็นไปได้ยาก เนื่องจากรหัสมอร์สนั้น นอกจากในกองทัพเรือแล้ว ทั้งในระดับพลเรือนหรือกองทัพบกและกองทัพอากาศ ก็ไม่ค่อยมีการเรียนการสอนกันแล้ว เพราะฉะนั้น หากบุคคลธรรมดาที่จะสามารถใช้รหัสมอร์สได้ จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และยิ่งหากเป็นการใช้โดยวิธีการกะพริบตานั้น ยิ่งน่าจะเป็นการยากขึ้นไปอีก เพราะธรรมดาการส่งรหัสมอร์ส มักจะใช้การเคาะ หรือสัญญาณไฟ ซึ่งจะสามารถทำให้ผู้รับข้อความ จับและแปลข้อความได้ง่าย

   โฆษกกองทัพเรือ กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่รหัสมอร์ส ยังคงมีการเรียนการสอนและใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ในกองทัพเรือนั้น เป็นเพราะหากอยู่ในห้วงเวลาสงคราม การแปรขบวนเรือเพื่อเข้าสู่การรบ หากใช้สัญญาณวิทยุ อาจจะถูกฝ่ายศัตรูตรวจจับได้ง่าย เพราะฉะนั้นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดก็คือการใช้รหัสมอร์ส โดยการใช้สัญญาณไฟ หรือการตีรหัสธงในการแปรขบวนเรือ

   ทั้งนี้ รหัสมอร์ส เป็นวิธีการสื่อสารที่คิดค้นโดยสหรัฐอเมริกาเมื่อ 185 ปีที่แล้ว ใช้การเขียนแทนตัวอักษรด้วยสัญลักษณ์ การเคาะด้วยเสียง หรือการกะพริบตา นิยมใช้ในการสื่อสารระยะไกลและในช่วงสงคราม

   สำหรับประวัติของ เคนจิ โกโตะ (เกิด 1967-31 ม.ค.2015) เป็นนักข่าวสายสงคราม ที่มีประวัติการทำงานผ่านสมรภูมิสงครามในหลายประเทศมาอย่างโชกโชน ทั่วโลก โดยเฉพาะในแอฟริกา และตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็นเซียร์ราลีโอน, รวันดา ซึ่งโกโตะมุ่งเน้นที่จะทำข่าวเกี่ยวกับชีวิต, สิทธิมนุษยชน และชะตากรรมของผู้คนที่ต้องมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสงครามในประเทศ โดย โกโตะ นักข่าวฟรีแลนซ์ และผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ถูกลักพาตัวในซีเรีย เมื่อเดือน ต.ค. 2557 ขณะเข้าไปในซีเรีย เพื่อจะช่วยชีวิต นายฮารูนะ ยูคาวะ ชาวญี่ปุ่นที่ถูกกลุ่มไอซิสจับเป็นตัวประกันก่อนหน้า แต่ในที่สุดทั้งสองคนก็ถูกปลิดชีวิตโดยน้ำมือกลุ่มไอซิสในที่สุด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์