ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ขนส่งฯ จี้พลังงานยุติขึ้นเอ็นจีวี ขู่ชุมนุมสัปดาห์นี้-เมล์ร่วมขอเพิ่มค่าตั๋ว 3บ.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 14:58 น.
SHARE

โอดเอ็นจีวีขึ้นราคาต้นทุนพุ่ง ส.ขนส่งทางบกฯ ยื่นหนังสือจี้พลังงานทบทวน ขู่พาม็อบบุกกระทรวงสัปดาห์นี้ พร้อมถอดถังเอ็นจีวีทิ้ง ขณะที่เมล์ร่วมจอผลกระทบด้วยเรียกร้องคมนาคม ไฟเขียวขึ้นค่าตั๋วอีก 3 บาทในสัปดาห์นี้...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. นายกฤษณ์ สุริยผล เลขานุการนายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ระบุว่ากลุ่มสมาคมขนส่งทางบกฯ จะนัดชุมนุมที่หน้ากระทรวงพลังงานภายในสัปดาห์นี้ หากรัฐบาลยังไม่ยุติการปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) เนื่องจากได้รับผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถบรรทุกทำให้มีต้นทุนค่าขนส่งสูงขึ้น โดยในวันนี้ (3 ก.พ.) ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อกระทรวงพลังงาน เพื่อขอยุติการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี หลังล่าสุดกระทรวงพลังงานได้ปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี อีก 0.50 บาท/กิโลกรัม (กก.) เป็น 13 บาท/กก. และยังมีนโยบายปรับราคาให้สะท้อนราคาต้นทุนที่แท้จริงที่ระดับ 15-16 บาท/กก.อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เดิมกระทรวงพลังงาน มีนโยบายส่งเสริมรถบรรทุกดีเซลเปลี่ยนมาใช้เอ็นจีวี โดยระบุว่ามีราคาถูกช่วยประหยัดค่าขนส่ง แต่ขณะนี้รัฐบาลปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี อย่างต่อเนื่องจากเดิมระดับ 8.50 บาท/กก. เป็น 13 บาท/กก.ในปัจจุบัน และมีกระแสข่าวว่าอาจไปถึง 20 บาท/กก.จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถบรรทุกอย่างมาก เนื่องจากมีต้นทุนค่าขนส่งที่สูงขึ้น รวมทั้งยังเป็นการดำเนินการที่สวนกระแสพลังงานในตลาดโลกราคาต่ำ จึงต้องการให้กระทรวงพลังงาน ยุติการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี และหากไม่ยุติสมาคมฯจะถอดถังเอ็นจีวี และนัดชุมนุมหน้ากระทรวงพลังงานภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ประกอบการรถบรรทุก ซึ่งมีกว่า 4 แสนคัน มีความต้องการใช้เอ็นจีวี ประมาณ 40% ของปริมาณการใช้เอ็นจีวี ทั้งหมดที่ 9 พันตัน/วัน ส่วนกรณีที่ บมจ.ปตท. ระบุว่าผู้ประกอบการรถบรรทุกต้องการให้มีการลงทุนสถานีบริการเอ็นจีวี ขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นนั้น เห็นว่าขณะนี้คงไม่มีผู้ประกอบการรายใดอยากลงทุนแล้ว เพราะเมื่อราคาเอ็นจีวี ปรับตัวสูงขึ้น คาดว่าผู้ประกอบการรถบรรทุกจะถอดถังเอ็นจีวี แล้วเปลี่ยนมาใช้น้ำมันดีเซลแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันนี้( 3 ก.พ.) สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง หรือรถร่วมบริการ ขสมก.ได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้พิจารณาขึ้นค่าโดยสารรถธรรมดาจาก 8 บาท เป็น 11 บาท และรถโดยสารปรับอากาศปรับราคาเริ่มต้นจาก 11-12 บาท เป็น 14-15 บาท โดยขอให้พิจารณาโดยด่วนภายใน 1 สัปดาห์ หลังมีการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี

ขณะที่ก่อนหน้านั้นนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้เรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบก พิจารณาการปรับขึ้นค่าโดยสารระยะสองใหม่ ที่ขอเพิ่มจาก 5% เป็น 13% และอยากให้มีผลบังคับใช้เร็วขึ้น จากเดิมมีผลบังคับใช้เดือนกรกฎาคม ปี 2558 ขอเลื่อนเป็นเดือนเมษายนนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการแท็กซี่ หลังจากกระทรวงพลังงานปรับขึ้นราคาเอ็นจีวีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นทุนผู้ขับแท็กซี่สูงขึ้นกว่า 100 บาท ซึ่งหากรัฐบาลไม่ยินยอม ขอให้มีมาตรการช่วยเหลือทางอื่น เช่น การขายเอ็นจีวี และแอลพีจีให้แท็กซี่ราคาเดิม หรือเพิ่มวงเงินชดเชยเอ็นจีวี จากปัจจุบันที่ได้รับกิโลกรัมละ 3 บาท เป็น 4.50 บาท เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับขึ้นเอ็นจีวีเอ็นจีวีเอ็นจีวีขั้นราคาพลังงานรถบรรทุกสมาคมขนส่งทางบกNGVรถเมล์ร่วมต้นทุนค่าขนส่งบุกกระทรวงพลังงานราคาพลังงานแท็กซี่ขึ้นค่าตั๋ว3บาทข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ค่าโดยสารผลกระทบขึ้นราคาเอ็นจีวี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:45 น.