วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยโบราณระดับตำนาน! ครัวไทยสู่ครัวโลก...“สวนบัว”

อร่อยโบราณระดับตำนาน! ครัวไทยสู่ครัวโลก...“สวนบัว”

  • Share:

สวนบัว ห้องอาหารไทยที่เปิดตัวพร้อมกับโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว มายาวนานมากกว่า 30 ปี แน่นอนว่าทุกวันนี้ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารไทยแบบดั้งเดิมเอาไว้ ที่สำคัญยังต่อยอดให้ก้าวไปอีกขั้นกับการใช้เป็นต้นแบบเพื่อนำครัวไทยออกสู่ครัวโลก...

เชฟสันติภาพ เพชรว่าว หัวหน้าเชฟของห้องอาหาร เล่าให้ฟังว่า เชฟได้รับหน้าที่คิดสูตรอาหาร และสูตรซอส โดยใช้ห้องอาหารสวนบัว กรุงเทพฯ เป็นต้นแบบของสวนบัวทั่วโลก ซึ่งตอนนี้เชฟได้เดินทางไปช่วยดูห้องอาหารสวนบัว 2 แห่ง คือ เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ต และวิลล่า หัวหิน และเซ็นทาราแกรนด์ไอส์แลนด์รีสอร์ตและสปา มัลดีฟส์ เป็นที่เรียบร้อย

บรรยากาศร้าน

เชฟเล่าถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทยว่าต้องไม่หวาน กลมกล่อม และสมดุลแต่ละรส เชฟให้เริ่มชิม กุ้งโสร่ง ใช้เส้นหมี่ภูเก็ตที่ค่อนข้างเล็กพันรอบตัวกุ้งแล้วทอด เสียบด้วยก้านตะไคร้ให้กลิ่นรสเข้าไปในตัวกุ้ง ราดด้วยน้ำจิ้มบ๊วยดองผสมรากผักชี พริก และกระเทียม เพิ่มรสหวานหอมด้วยมะม่วงสุก ตามติดด้วยอาหารยอดนิยมของชาวต่างชาติ ยำส้มโอ เสิร์ฟมาในผลส้มโอเพิ่มกลิ่นหอมของส้มโอ ใส่พริกเผาไม่มาก เน้นรสชาติของส้มโอและกุ้งลวกที่คลุกเคล้ากับน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม พริกขี้หนูสด หอมสด หอมเจียว และมะพร้าวคั่วชิ้นใหญ่ๆ เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสให้ยำ

ยำส้มโอ


2 จานแรกเรียกน้ำย่อยได้ไม่น้อย สั่งข้าวสังข์หยดพร้อมอาหารหนักท้องอย่างกุ้งซอสมะขาม กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่มีมันเต็มหัวกุ้งชุบไข่และเกล็ดขนมปังให้ดูดซอสมะขามขึ้นมา ต่อด้วยปลาทับทิมสมุนไพร เลาะเอาแต่เนื้อออกแล้วทอดกรอบ ราดด้วยยำที่มีขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม มะนาว พริกขี้หนูสด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รสจัดเผ็ดร้อน

กุ้งซอสมะขาม

ปิดท้ายด้วยแกงป่าลูกชิ้นปลากราย จานนี้ชอบที่สุด รสจัด ครบเครื่องทั้งกลิ่นรสของสมุนไพรเครื่องแกงกับลูกชิ้นเนื้อเนียน แต่ส่วนตัวขอเปลี่ยนเป็นเนื้อสับจะดีมาก

พิกัดความอร่อย : Centara Grand at Central Plaza Ladprao Bangkok ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เปิดบริการ 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.30 น. โทร.0-2541-1234 ต่อ 4068 ราคา 210-1,500 บาท

ข้อมูล : กูร์เมต์แอนด์คูซีน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้