ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้รับเชิญไปพูดแบบไหน?

คุณนิติ นวรัตน์4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ลุงของผมได้รับเชิญไปพูดที่เมืองปันธาร์ปุระ รัฐมหาราษฏระ อินเดีย ผมถามลุงว่า รู้ได้ยังไง ว่าจะต้องไปเจอการพูดแบบไหน ลุงบอกว่าดูได้จากหนังสือเชิญ เราก็ไม่รู้จักเจ้าภาพ แต่ดูนี่ซี ในหนังสือเชิญเขียนว่า May I warmly invite you to consider a meaningful opportunity that the above International Conference in India offers.

การสัมมนาแบบ conference คอนเฟอะเรินซ หมายถึง การประชุม ที่มีลักษณะเป็น a large formal meeting at which people from many places discuss their work or research, or important matter relating to their organization การประชุมแบบเป็นทางการขนาดใหญ่ที่ผู้คนจากมากมายหลายที่มาถกแถลงกันถึงเรื่องสำคัญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

แต่ถ้าได้รับเชิญไปพูดแบบ debate ดิเบท ก็จะเป็นลักษณะ การโต้วาที เช่น There will be a debate upon the rights of man. จะมีการโต้วาทีเรื่องสิทธิของมนุษย์ การอภิปรายในสภาก็ใช้ debate เหมือนกัน เช่น The Government granted a general debate on its foreign policy. รัฐบาลอนุญาตให้มีการอภิปรายทั่วไปในนโยบายต่างประเทศ

ถูกเชิญไปพูดแบบ talks อันนี้เป็น formal discussions between governments, organizations etc. การพูดถกกันอย่างเป็นรูปแบบ อย่างเป็นทางการ ระหว่างรัฐบาล หน่วยงาน เช่น a new round of peace talks การเจรจาเรื่องสันติภาพรอบใหม่

ถ้าเป็น negotiation นิโกฌิเอ-เฌิน อย่างนี้เป็น การเจรจา การต่อรองกัน.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์ได้รับเชิญไปพูดแบบไหนคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:48 น.