ได้รับเชิญไปพูดแบบไหน?

ข่าว

  ได้รับเชิญไปพูดแบบไหน?

  คุณนิติ นวรัตน์

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ลุงของผมได้รับเชิญไปพูดที่เมืองปันธาร์ปุระ รัฐมหาราษฏระ อินเดีย ผมถามลุงว่า รู้ได้ยังไง ว่าจะต้องไปเจอการพูดแบบไหน ลุงบอกว่าดูได้จากหนังสือเชิญ เราก็ไม่รู้จักเจ้าภาพ แต่ดูนี่ซี ในหนังสือเชิญเขียนว่า May I warmly invite you to consider a meaningful opportunity that the above International Conference in India offers.

   การสัมมนาแบบ conference คอนเฟอะเรินซ หมายถึง การประชุม ที่มีลักษณะเป็น a large formal meeting at which people from many places discuss their work or research, or important matter relating to their organization การประชุมแบบเป็นทางการขนาดใหญ่ที่ผู้คนจากมากมายหลายที่มาถกแถลงกันถึงเรื่องสำคัญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

   แต่ถ้าได้รับเชิญไปพูดแบบ debate ดิเบท ก็จะเป็นลักษณะ การโต้วาที เช่น There will be a debate upon the rights of man. จะมีการโต้วาทีเรื่องสิทธิของมนุษย์ การอภิปรายในสภาก็ใช้ debate เหมือนกัน เช่น The Government granted a general debate on its foreign policy. รัฐบาลอนุญาตให้มีการอภิปรายทั่วไปในนโยบายต่างประเทศ

   ถูกเชิญไปพูดแบบ talks อันนี้เป็น formal discussions between governments, organizations etc. การพูดถกกันอย่างเป็นรูปแบบ อย่างเป็นทางการ ระหว่างรัฐบาล หน่วยงาน เช่น a new round of peace talks การเจรจาเรื่องสันติภาพรอบใหม่

   ถ้าเป็น negotiation นิโกฌิเอ-เฌิน อย่างนี้เป็น การเจรจา การต่อรองกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์