ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มติ ป.ป.ช. ชี้โรงงานเหล็ก ออกเอกสารสิทธิมิชอบ ปมเพิกถอนคืนป่าพรุฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 14:00 น.
  SHARE

  กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงเฮ ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ โรงงานถลุงเหล็กเครือสหวิริยา ออกเอกสารสิทธิไม่ชอบ 200 ไร่ สั่งกรมที่ดินให้เพิกถอน คืนป่าพรุชาวประจวบคีรีขันธ์

  วันที่ 3 ก.พ. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการออกเอกสารสิทธิ น.ส3 และน.ส.3ก. จำนวน 11 แปลง เนื้อที่ 200 ไร่ ในการสร้างโรงงาน ถลุงเหล็กของบริษัทเครือสหวิริยา จำกัด บริเวณป่าพรุน้ำเค็มป่าคลองแม่รำพึง ต. แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่แก้มลิงแห่งสุดท้ายใน อ.บางสะพาน ไม่ชอบด้วยระเบียบและกฎหมาย และมีมติให้ส่งเรื่องให้กรมที่ดินพิจารณาในการดำเนินการถอนเอกสารสิทธิดังกล่าวตามข้อตกลงหรือเอ็มโอยูที่ทำร่วมกับกรมที่ดินไว้ก่อนหน้านี้ รวมทั้งให้ประสานกับงานกรมป่าไม้และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่รำพึง เพื่อดำเนินการกับที่ดินและผู้บุกรุกที่ดินของรัฐตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

  ขณะที่การดำเนินการทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องในการออกเอกสารโดยมิชอบนั้น บางคนพ้นจากการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเกิน 10 ปี ก่อนที่จะมีผู้ร้องมายัง ป.ป.ช. และบางคนถึงแก่ความตาย คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงไม่มีอำนาจพิจารณาดำเนินการในส่วนของคดีอาญาต่อไปได้

  สำหรับสำนวนคดีดังกล่าว ป.ป.ช. ได้พิจารณาตามที่กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ได้ร้องเรียนว่าการสร้างโรงงานถลุงเหล็กของบริษัทเครือสหวิทยาฯ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมบริเวณป่าพรุที่เป็นแหล่งทำมาหากินของประชาชนในพื้นที่ โดย ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยการลงพื้นที่ และให้ผู้เชี่ยวชาญของศาลวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศรวมไปถึงผลการตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ อาทิ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และพบว่า ป่าพรุดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าพรุที่มีคุณค่าทางระบบนิเวศ เป็นแหล่งที่มีสัตว์อาศัยอยู่หลายชนิด บางชนิดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งเป็นที่ดินที่ไม่มีสภาพการทำประโยชน์มาก่อน จึงเป็นที่ดินที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ จำนวน 11 แปลง จากทั้งหมด 22 แปลง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป.ป.ช.โรงงานถลุงเหล็กมติเอกฉันท์กลุ่มอนุรักษ์เอกสารสิทธิกรมที่ดินประจวบคีรีขันธ์ป่าพรุข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้