ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุ่ม 4,400 ล้าน...เอื้อสหกรณ์

ดอกสะแบง4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันวาน...พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือน สหกรณ์การเกษตรพิมาย นครราชสีมา เพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา

ถ้าจะว่าไปแล้ว...สหกรณ์ฯ เป็นองค์กรที่อยู่ใกล้ชิดกับเกษตรกรโดยมีสมาชิกเป็นเกษตรกร ซึ่งได้รับการดูแลช่วยเหลือจากภาครัฐมาโดยตลอด โดยเฉพาะ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ตั้ง “กองทุนพัฒนาสหกรณ์” เพื่อนำเม็ดเงินมาเจือจานธุรกิจของสหกรณ์ โดยมี คณะกรรมการ อันประกอบด้วยตัวแทนจากหลายฝ่ายเข้ามาบริหารกองทุนฯ

ข่าวแนะนำ

ปีนี้ (2558) คณะกรรมการฯได้อนุมัติวงเงิน 4,400 ล้านบาทให้การสนับสนุนสหกรณ์ ต่างๆ เพื่อนำไปบริหารและพัฒนาสร้างศักยภาพให้เข้มแข็ง อันเป็นปัจจัยร่วมให้ฐานเศรษฐกิจของประเทศมีความมั่นคง

คุณโอภาส กลั่นบุตร อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ผู้เป็นโต้โผใหญ่ บอกว่า...เม็ดเงินนี้แบ่งออกให้การสนับสนุนเป็น 2 กรณี โดยให้การสนับสนุนการดำเนินงาน โครงการปกติของสหกรณ์ 2,700 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 1,700 ล้านบาท ให้สหกรณ์นำไปดำเนินการ แก้ปัญหาแก่สมาชิก และดำเนินงานตามนโยบายของภาครัฐ

โครงการปกติของสหกรณ์...ถือว่าเป็นวัตถุประสงค์หลักของกองทุนฯ ที่สหกรณ์จะได้นำไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ อาทิ ใช้กับการสร้างปัจจัยพื้นฐานฯ หรือการผลิตและการตลาดโดยรวบรวม อย่างเช่น ข้าวเปลือก ยางพารา ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน น้ำนมดิบ และอื่นๆ รวมทั้งแปรรูปผลผลิต หรือไม่ก็หาสินค้ามาจำหน่ายให้กับสมาชิก ฯลฯ ซึ่งเป้าหมายจะสนับสนุนได้ราวๆ 1,285 สหกรณ์......โดยคิดดอกเบี้ยตามชั้นลูกหนี้ คือ 1.5 ถึง 5.5%

ส่วน...ใช้ในแนวทาง แก้ปัญหาให้แก่สมาชิก และดำเนินงานตามนโยบายของภาครัฐนั้น หรือเรียกรวมๆว่า “โครงการพิเศษ” คิด ดอกเบี้ยถูกๆเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ซึ่งเข้าตากรรมการ ในขณะนี้มีอยู่ 14 โครงการ คือพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 175 ล้านบาท บริหารจัดการธุรกิจรวบรวมผลไม้ฯ 220 ล้านบาท รวบรวมผลผลิตกาแฟ 65 ล้านบาท ปาล์มน้ำมัน 10 ล้านบาท....ฯลฯ (....ทั้งหมดนี้ไม่มีที่ข้องเกี่ยวกับยางพาราเลย....)

ตอนนี้...กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้แจ้งและเปิดตู้เซฟเอาเม็ดเงินออกมาและจ่ายไปแล้ว 622.41 ล้านบาท ให้กับโครงการปกติ 174 สหกรณ์ และโครงการพิเศษ 48 สหกรณ์ ซึ่งก็จะมีการ ตรวจสอบการใช้เงินว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ครั้งแรกภายใน 3 เดือน หลังจากสหกรณ์เหล่านี้ได้เงินไป

แล้วก็มีการ แถมท้ายเป็นยาหอม ว่า...หากจังหวัดใดที่วงเงินจัดสรรไม่เพียงพอ ก็แจ้งมา ถ้ามีวงเงินคงเหลือคณะ กรรมการจะได้พิจารณาจัดสรรเพิ่มเติมให้...หวานม่ะ...!!

ดอกสะแบง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงโอภาส กลั่นบุตรอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กองทุนพัฒนาสหกรณ์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:08 น.