“มะม่วงไข่มุกแดง” หวานกลิ่นมะม่วงพราหมณ์ไทย

ข่าว

  “มะม่วงไข่มุกแดง” หวานกลิ่นมะม่วงพราหมณ์ไทย

  นายเกษตร

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   มะม่วงไข่มุกแดง เป็นสายพันธุ์จากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกเก็บผลขายและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว จัดเป็นมะม่วงกินสุกที่ตลาดผลไม้ในบ้านเรามีความต้องการสูง เนื่องจากผลมีขนาดใหญ่ เนื้อเยอะ เนื้อละเอียด ไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบบาง รสชาติหวานมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนกลิ่นหอมของเนื้อสุกมะม่วงพราหมณ์ไทยโบราณทุกอย่าง จึงทำให้เป็นที่นิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในเวลานี้ สีผลสวยงามตามแบบฉบับของมะม่วงไต้หวันทั่วไป เวลาติดผลดกเป็นพวงห้อยลงจะน่าชมยิ่ง

   มะม่วงไข่มุกแดง เกิดจากการพัฒนาพันธุ์ของมะม่วงไต้หวันชื่อ “หงส์จู่” โดยฝีมือเกษตรกรชาวไต้หวันนานหลายปี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง แต่ต้นสูงระหว่าง 3-5 เมตรเท่านั้น ใบออกสลับรอบกิ่งก้านช่วงปลายยอด เป็นรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ เนื้อใบหนา สีเขียวสดเป็นมัน

   ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปเกือบกลม ติดผลเป็นพวง 3-5 ผล ก้านผลยาวเป็นสีม่วงอมแดง สีผลเป็นสีม่วงอมแดงตั้งแต่ผลยังเล็ก ผลโตเต็มที่น้ำหนัก 1-1.2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลดกเต็มต้นและผลห้อยลงจะดูสวยงามมากตามที่กล่าวข้างต้น จึงถูกตั้งชื่อภาษาไทยว่า “มะม่วงไข่มุกแดง” ดังกล่าว เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นของมะม่วงพราหมณ์ไทยโบราณ รับประทานอร่อยกว่ามะม่วงกินสุกของไต้หวันสายพันธุ์ดังๆทั่วไป ติดผลตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง

   ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลมหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โทร.08-1806-5513 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 30ม.ค.-7 ก.พ.58 บริเวณโซนอี 251-252 และตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์