อุบัติการณ์..ไหมพันธุ์ใหม่ จับ"บี้"ผสมพันธุ์ชั่วที่2

ข่าว

  อุบัติการณ์..ไหมพันธุ์ใหม่ จับ"บี้"ผสมพันธุ์ชั่วที่2

  เพ็ญพิชญา เตียว

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   กว่าจะได้เส้นไหมมาทอผ้าสักผืน ชาวบ้านต้องไปรับไข่ไหมจากศูนย์หม่อนไหมฯมาเพาะเลี้ยงให้กลายเป็นหนอน หาใบหม่อนมาให้กินเป็นอาหาร เลี้ยงไปเรื่อยๆ จนกว่าหนอนจะเข้าดักแด้...ปล่อยทิ้งไว้ 7 วัน ถึงจะเอาไปต้มเพื่อเอาใยไหมมาสาวเป็นเส้นไปทอผ้า

   นั่นเป็นวิธีปกติที่คนเลี้ยงไหมทั่วไปนิยมทำกัน

   แต่คนหมู่บ้านศรีสำราญ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ค้นพบวิธีเลี้ยงไหมแบบใหม่ด้วยความบังเอิญ แต่กลับได้คุณภาพเส้นไหมที่เริ่ดกว่า...เหนียว นุ่ม มันวาว เหลืองสดกว่าไหมพันธุ์ที่ว่าดีที่สุดของไทย

   หาใบหม่อน
   หาใบหม่อน

   “ตอนแรกคิดเลิกทำอาชีพสาวไหมแล้ว เพราะขายไม่ค่อยได้ราคา แถมกว่าจะขายได้เงินใช้เวลานานหลายเดือน แต่เพราะกลัวอาชีพนี้จะหายไป ไม่มีใครทำต่อ ก็เลยทนทำไปเพื่ออนุรักษ์ แต่ที่มาค้นพบเส้นไหมแบบใหม่ดีกว่าเก่า เนื่องจากในหมู่บ้านมีเครื่องสาวไหมไม่พอ ถ้าเราไม่รีบเอาดักแด้มาต้มภายใน 7 วัน ตัวหนอนไหมที่กลายเป็นตัวบี้ หรือผีเสื้อกลางคืนสีขาว จะออกจากดักแด้ ถ้าเราไม่จับมันมาผสมพันธุ์มันก็จะค่อยๆตาย ส่วนรังดักแด้ก็เอาไปต้มสาวไหมไม่ได้ ทำได้แค่ดอกไม้ประดิษฐ์ขายช่อละไม่กี่บาท”

   ด้วยความเสียดาย ไม่อยากให้บี้ตายและตัวเองไม่ต้องเสียค่ารถไปรับไข่ไหมจากศูนย์หม่อนไหมฯ ในตัวเมือง ป้าสำลี โยธาศิริ เลยปล่อยให้ตัวบี้จับคู่ผสมพันธุ์กันเอง...วางไข่ กลายเป็นหนอนไหมรุ่นใหม่ ชั่วที่ 2

   หมู่บ้านศรีสำราญ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ
   หมู่บ้านศรีสำราญ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ

   “หนอนไหมรุ่นใหม่เข้าดักแด้ เอามาต้มสาวไหม เมื่อนำไปขายให้ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติชัยภูมิ ปรากกฏว่าเจ้าหน้าที่งง ประหลาดใจ ทำไมเส้นไหมหนนี้ถึงสวยคุณภาพดีผิดไปจากเดิม เลยสอบถามกันใหญ่ ยกทีมกันมาดูถึงบ้าน เราเองก็พลอยได้รู้ไปกับเขาเหมือนกันว่าทำอย่างนี้แล้วมันดี นอกจากจะได้เส้นไหมที่ดีแล้ว อัตราการรอดของหนอนไหมยังมีมากกว่า”

   ไหมพันธุ์ใหม่
   ไหมพันธุ์ใหม่

   และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา โรคเต้อ หรือ โรคแกรสเซอรี่ สาเหตุซึ่งทำให้ตัวไหมเน่าเปื่อย ตายในระยะนอนรัง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับพันธุ์หนอนไหมพื้นบ้าน เจ้าหน้าที่เลยแนะนำว่าก่อนเลี้ยงต้องเอาจ่อไหมไปล้างในน้ำร้อน ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ผึ่งแดดให้แห้ง เก็บในที่มิดชิดป้องกันไม่ให้แมลงวันเข้าไปวางไข่

   และในขั้นตอนการเลี้ยงหนอนไหมต้องระวังอย่าให้แมลงวันเข้าไปได้ มิเช่นนั้นหนอนจากไข่แมลงวันจะเจาะเข้าไปกินตัวหนอนไหม ทำให้หนอนไหมทั้งกระด้งตายหมด.

   เพ็ญพิชญา เตียว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 20:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์