ไลฟ์สไตล์
100 year

อุณหภูมิการเมือง

หมัดเหล็ก
4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

การเมืองโลกโฟกัสไปที่ ภัยการก่อการร้าย หลัง กลุ่มไอเอส ได้แพร่คลิปวีดิโอสังหารนักข่าวญี่ปุ่น เคนจิ โกโตะ เป็นการส่งสัญญาณว่า ภัยการก่อการร้ายไม่จำกัดพื้นที่และเชื้อชาติอีกต่อไป

การเมืองไทย โฟกัสไปที่ ระเบิดแสวงเครื่องบริเวณทางเชื่อมต่อระหว่างศูนย์การค้าพารากอนกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส โชคดีหน่อยที่ไม่มีผู้เสียชีวิต ไม่เช่นนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่

ข่าวแนะนำ

ต่างที่ว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ออกมาประกาศรับผิดชอบว่าเป็นฝีมือใคร เลยตีความไปตามกระแส เป็นการสร้างสถานการณ์ เพื่อใช้อำนาจกฎอัยการศึกต่อไป หรือจะเลยเถิดไปถึงการอ้างเหตุประกาศใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือจะเป็นฝ่ายที่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทั้งสองฝ่าย

สรุปเป็นเรื่องการเมือง

พูดถึง มาตรา 44 ที่หลายฝ่ายกำลังโยนหินถามทางเพื่อจะเอามาควบคุมความสงบในประเทศแทนกฎอัยการศึกอะไรทำนองนี้ ดูตามเนื้อหา ให้อำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตรงในฐานะหัวหน้า คสช.

“ในกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเห็นเป็นการจำเป็นเพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปด้านต่างๆ การส่งเสริมความสามัคคี และความสมานฉันท์ของประชาชนในชาติ หรือเพื่อป้องกัน ระงับ หรือปราบปรามการกระทำอันเป็นการบ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยหรือความมั่นคงของชาติ ราชบัลลังก์ เศรษฐกิจของประเทศ หรือราชการแผ่นดิน ไม่ว่าเกิดขึ้นภายในหรือนอกราชอาณาจักร ให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติโดยความเห็นชอบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีอำนาจสั่งการ ระงับยับยั้ง หรือกระทำการใดๆ ไม่ว่าการกระทำนั้นจะมีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหารหรือทางตุลาการ และให้ถือว่าคำสั่งหรือการกระทำ รวมทั้งการปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว เป็นคำสั่งหรือการกระทำหรือปฏิบัติที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐ-ธรรมนูญนี้และเป็นที่สุด ทั้งนี้ เมื่อได้ดำเนินการดังกล่าวแล้ว ให้รายงานประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีรับทราบโดยเร็ว”

กว้างและลึก

บริบทตั้งแต่ แดเนียล รัสเซล ผช.รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯถึง แพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยจนถึงการเรียกแกนนำแดงและเพื่อไทยเข้ารายงานตัว

ทำให้อุณหภูมิการเมืองใต้น้ำ ร้อนขึ้นมาทันที

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สามารถที่จะประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปจนจบภารกิจ จะเป็นปีนี้หรือปีหน้า หรืออีก 8 ปีอย่างที่ลือกัน แต่ความสมบูรณ์ของการปกครองประเทศจะไม่เต็มร้อย

การต่อต้านรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจะแผ่ขยายจาก ในบ้าน เป็นนอกบ้าน บทเรียนทางการเมืองที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2475 จนถึงปี 2535 จนถึงปี 2549 และปี 2557 เป็นการต่อสู้ระหว่าง คนกับระบบที่ไม่มีจุดจบ.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กอุณหภูมิการเมืองก่อการร้ายกลุ่มไอเอสประยุทธ์ จันทร์โอชาคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:58 น.