ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง ประยุทธ์ สอบสร้างสะพานเชื่อมห้างดัง เอาเปรียบสังคม

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 13:07 น.
SHARE

ร้อง "ประยุทธ์" ขอสอบสร้างสะพานเชื่อมห้างดัง ชี้ อาจเข้าข่ายเอาเปรียบสังคม เพราะไม่ได้เป็นไปเพื่อสาธารณประโยชน์ หวังอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างเดียว  

วันที่ 3 ก.พ. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ทำเนียบรัฐบาล นายฉันทวิทย์ เทียมรัตนานนท์ เลขาธิการกลุ่มพิทักษ์กฎหมายเพื่อประโยชน์สาธารณะ (พปส.) พร้อมคณะ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ตรวจสอบการขออนุญาตและก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้ามถนน เชื่อมระหว่างอาคารเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่พาร์ค และอาคารเซ็นทรัลชิดลม

ข่าวแนะนำ

นายฉันทวิทย์ เปิดเผยว่า พปส.ได้พบข้อมูลจากเฟซบุ๊กของ นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ที่เคยโพสต์ข้อสังเกตเกี่ยวกับการก่อสร้างสะพานลอยระหว่างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี่พาร์ค และอาคารเซ็นทรัล ชิดลม ที่คร่อม ซ.สมคิด และคลองสาธารณะ เลียบ ซ.สมคิด ที่อาจเข้าข่ายผิดหลักเกณฑ์การขออนุญาต จึงได้ปรึกษาหารือกับนายอุเทน ก่อนลงสำรวจพื้นที่ก็พบว่า สะพานดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของห้างเท่านั้น ไม่ได้เป็นไปเพื่อสาธารณประโยชน์ เข้าข่ายการเอาเปรียบสังคม โดยการใช้ทรัพยากรส่วนรวมเพื่อผลประโยชน์ของคนเพียงกลุ่มเดียว

จากนั้น พปส.ได้พยายามติดต่อขอข้อมูลข้อเท็จจริงจากทางห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล รวมทั้งทำหนังสือให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้ามาตรวจสอบ ว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องหรือไม่ แต่ทั้ง 2 หน่วยงานกลับเพิกเฉย จึงจำเป็นต้องเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้แก่สังคม เนื่องจากผู้ที่อยู่อาศัยและทำมาหากินในละแวกนั้นได้รับความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรม ขณะที่เอกชนกลับเพิ่มมูลค่าให้แก่พื้นที่ของตนเอง โดยการใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ สร้างทางข้ามที่คร่อมทั้งถนนและคลองสาธารณะ โดยหวังว่าหากมีการกระทำผิดตามที่ พปส.ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ จะนำไปสู่การรื้อถอนสะพานลอย และเอาผิดกับข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

นายฉันทวิทย์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ พปส.จะทำเรื่องยื่นร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) รวมไปถึงพึ่งกระบวนการยุติธรรมในการฟ้องร้องต่อศาล เพื่อให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างของการใช้พื้นที่สาธารณะให้ตรงตามวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ พปส.ยังมีข้อมูลว่า บริษัทเอกชนหลายแห่ง ก็มีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำผิดในลักษณะนี้ โดยเฉพาะในส่วนของการทำโครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือคอนโดมิเนียม ที่หลายแห่งเลือกซื้อที่ตาบอด แล้วทำสะพานข้ามคลอง หรือตัดถนนผ่านพื้นที่สาธารณะ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการ แต่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในบริเวณใกล้เคียง และก่อให้เกิดปัญหาตามมา เช่น กำแพงหรือถนนที่ปิดทางน้ำ ส่งผลต่อการระบายน้ำ และทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้น โดยขณะนี้ อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล หากประชาชนมีข้อมูลในลักษณะนี้ ก็สามารถแจ้งกับ พปส.เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือในการดำเนินการด้านกฎหมายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 20:54 น.