ไลฟ์สไตล์
100 year

ความสนุกในคืนสุกดิบ

ซูม4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ในที่สุดผลการแข่งขัน “ซุปเปอร์โบว์ล 49” มหกรรมกีฬายอดฮิต ของคนอเมริกันก็จบลงด้วยชัยชนะของ “นักรบกู้ชาติ” นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ที่สามารถพิชิต “เหยี่ยวทะเล” ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ ลงได้ด้วยสกอร์ 28 ต่อ 24

รายละเอียดต่างๆท่านที่เป็นแฟนมะริกันเกมส์คงจะได้อ่านในหน้าข่าวกีฬาของไทยรัฐไปเรียบร้อยแล้ว ผมขออนุญาตนำมาเกริ่นเอาไว้สั้นๆพอให้ทราบพอสังเขปเท่านั้นเอง

ข่าวแนะนำ

ที่จะเขียนเล่าสู่กันอ่านในคอลัมน์นี้คงเป็นเรื่องของบรรยากาศต่างๆ ทั้งก่อนหน้าการแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน และหลังการแข่งขัน เหมือนที่เคยเขียนเล่าไว้เมื่อตอนไปดู “ซุปเปอร์โบว์ล” ครั้งก่อนๆ

เพราะในแต่ละครั้ง ซึ่งเขาแข่งในแต่ละเมือง และคู่ชิงก็เป็นคนละทีม บรรยากาศจึงแตกต่างกันออกไป

แต่ที่ไม่แตกต่างเลยก็คือความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันและจำนวนผู้คนที่หลั่งไหลแห่แหนกันมาดู และมาร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆที่แต่ละเมืองเจ้าภาพจัดขึ้น

วันเสาร์ที่ 31 มกราคม ตามเวลาที่โน่น ซึ่งเป็นวันสุกดิบก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นหนึ่งวัน ผู้คนนับแสนๆคนเริ่มเดินทางมาถึงเมืองฟีนิกซ์ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของมหกรรมซุปเปอร์โบว์ลปีนี้

ผมได้ยินโทรทัศน์ช่องไหนก็ไม่รู้ประกาศว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 2 แสนคน ฟังแล้วก็คงจะต้องเชื่อตามที่เขาประกาศ

เพราะที่หน้าศูนย์สื่อมวลชนซึ่งอยู่ใกล้ๆกับศูนย์แสดงสินค้าของเมืองที่เขาใช้จัดนิทรรศการและกิจกรรมที่เรียกว่า NFL Experience นั้น มีฝูงชนมายืนเข้าแถวเพื่อจะเข้าไปชมยาวเหยียดโค้งไปโค้งมาเป็นกิโลเมตรเพื่อจะเข้าไปชม

เป็นความเชื่อของคนอเมริกันอย่างหนึ่งว่า เมื่อมาถึงงานซุปเปอร์โบว์ลแล้ว จะต้องเข้าไปในงาน Experience ที่ว่านี้ให้จงได้

เพื่อสัมผัสกับเรื่องราวและสิ่งของเครื่องใช้ของผู้เล่นดังๆ ทั้งในอดีตและปัจจุบันที่เขาเอามาโชว์ และเพื่อถ่ายรูปกับถ้วยรางวัลชนะเลิศซุปเปอร์โบว์ลที่เขาจะมาตั้งไว้ที่นี่ก่อนไปสนามและเพื่อร่วมกิจกรรมสนุกสนานอีกมากมาย

รวมทั้งจับจ่ายซื้อสินค้าซุปเปอร์โบว์ลที่เขานำมาออกร้านให้แฟนๆได้ซื้อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งฉันเคยมาซุปเปอร์โบว์ล

จากนั้นพอถึงช่วงหัวคํ่าผู้คนก็เริ่มแห่กันไปร่วมงาน “ปาร์ตี้ ซุปเปอร์โบว์ล” ที่มีการจัดขึ้นทั่วเมืองฟีนิกซ์และรอบๆ ทั้งปาร์ตี้ใหญ่ ปาร์ตี้เล็ก เกือบ 200 ปาร์ตี้ได้กระมัง

ไปดื่ม ไปกิน ไปดิ้น ไปสนุกสนานเฮฮาอุ่นเครื่องก่อนจะไปดูชมการแข่งขันในวันรุ่งขึ้นว่างั้นเถอะ

ค่าตั๋วเข้างานปาร์ตี้ไม่ใช่ถูกๆเลยครับ เท่าที่ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ตํ่าสุดเริ่มจากหัวละ 100 เหรียญ หรือ 3 พันกว่าบาท ไปจนถึง 1,000 เหรียญ หรือ 3 หมื่นกว่าบาทก็มี

ในส่วนของปาร์ตี้ธรรมดาๆ ประเภทตั้งเวทีกลางแจ้งมีวงดนตรีท้องถิ่นมาบรรเลงให้ดูและเต้นกันฟรีๆ ก็มีหลายแห่งในเมืองฟีนิกซ์ ปรากฏว่าแน่นเอี้ยดแทบทุกเวทีที่จัดขึ้น

ข้างๆศูนย์ข่าวนี่เอง มีการปิดถนน 2-3 ถนน จัดงานคล้ายๆ งานวัดบ้านเรา มีวงดนตรี มีร้านเล่นเกม มีอาหารจานด่วน มีเบียร์ มีเครื่องดื่มมาตั้งขาย...นี่ก็แน่นเช่นกัน

ผมลองแวะไปเดินสัมผัสบรรยากาศงานฟรีข้างๆศูนย์ฯข่าวมากว่าชั่วโมง เดินไปก็อดขยับตัวไปด้วยไม่ได้ เพราะความมันจากเสียงกระหึ่มของดนตรีวงใหญ่บนเวทีข้างถนน

ประมาณว่าเฉพาะผู้คนที่แออัดยัดเยียดอยู่รอบๆปาร์ตี้ฟรีงานนี้ น่าจะไม่ตํ่ากว่า 5 หมื่นคน แต่งชุดเชียร์ ทั้ง “เหยี่ยวทะเล” และ “นักรบกู้ชาติ” เต็มไปหมด

เสียดายที่ผมต้องรีบกลับไปโรงแรม เพื่อนอนเอาแรงไว้สำหรับการทำงานหนักในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันแข่งขัน และจะต้องออกเดินทางไปกับขบวนรถนักข่าวสู่เมือง เกล็นเดล อีกประมาณ 70-80 กิโลเมตร อันเป็นที่ตั้งของสนามแข่งขัน

ก็เลยตักตวงความสนุกสนานในวันสุกดิบ ของ “ซุปเปอร์โบว์ล 49” หรือ “อริโซนา ซุปเปอร์โบว์ล” ได้เพียงเท่านี้

สำหรับบรรยากาศในสนามวันแข่งขันนั้นยังคงอลังการตาม สไตล์ซุปเปอร์โบว์ลเช่นเคย...ขออนุญาตรายงานต่อวันพรุ่งนี้นะครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมความสนุกในคืนสุกดิบซุปเปอร์โบว์ล49นักรบกู้ชาตินิวอิงแลนด์ แพทริออตส์เหยี่ยวทะเลซีแอตเติล ซีฮอว์กส์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:06 น.