ยากมาก–เลือกตั้งผู้ว่าฯ

ข่าว

  ยากมาก–เลือกตั้งผู้ว่าฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.พ. 2558 05:01 น.

   การยกร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ มีเรื่องใหม่ที่ถูก คัดค้าน 3 ประเด็น คือ คัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.สัดส่วนผสม แบบเยอรมนี คัดค้านการยุบรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กับผู้ตรวจการแผ่นดิน และคัดค้านการยุบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามกฎหมาย มิให้ซ้ำซ้อน และเป็นประโยชน์สูงสุด

   ยังไม่ชัดเจนว่าการยุบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะให้ยุบรวมองค์กรใดกับองค์กรใดบ้าง แต่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญท่านหนึ่ง ชี้แจงว่าแนวทางในการกระจายอำนาจใน อปท.จะมุ่งไปสู่การปกครองโดยประชาชนในพื้นที่ สุดท้ายจะให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ใช่ทั้ง 77 จังหวัด แต่วางกรอบเอาไว้ เพื่อไปให้ถึงในอนาคต

   การปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นรากฐานสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ประเทศประชาธิปไตยทุกประเทศ เริ่มต้นด้วยการปกครองส่วนท้องถิ่นที่เข้มแข็ง ประชาธิปไตยในระดับชาติจึงแข็งแกร่ง ส่วนประชาธิปไตยไทยเริ่มต้นที่ระดับบน แต่ระดับท้องถิ่นอ่อนแอ และมีความซ้ำซ้อน มีทั้งส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น มีทั้ง อบต., เทศบาล และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

   การเลือกตั้ง ผวจ.ไม่ใช่เรื่องใหม่ สำหรับประเทศไทย ชาว กทม.เลือกตั้งผู้ว่าราชการมานานหลายสิบปี และไปได้ดี รัฐธรรมนูญ 2540 เขียนไว้เมื่อ 18 ปีมาแล้ว เปิดทางให้ “พัฒนาจังหวัดที่มีความพร้อม ให้เป็น อปท.ขนาดใหญ่” รัฐธรรมนูญ 2550 ก็สืบทอดเจตนารมณ์ แต่ไม่เคยมีจังหวัดใดเลือกตั้ง ผวจ. แม้จะมีความพร้อมเหมือนกับ กทม.

   การปกครองระดับจังหวัดจึงมีความซ้ำซ้อนระหว่าง ผวจ. ซึ่งเป็นข้าราชการส่วนภูมิภาคกับนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น อุปสรรคสำคัญคือการหวงอำนาจของข้าราชการและนักการเมืองระดับชาติที่ต้องการคุมอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ยอมปล่อยให้เป็นอิสระ ไม่ยอมให้ประชาชนเลือกผู้ปกครองของตน

   คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปัจจุบันก็คงจะยึดแนวทางของรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 คือเขียนเปิดทางให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่และไม่กล้าฟันธง อาจเพราะยังเกรงใจข้าราชการและนักการเมือง อีกทั้งไม่เชื่อว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่มีซื้อสิทธิ์ขายเสียงหรือใช้อำนาจอิทธิพล

   ฝ่ายที่คัดค้านการเลือกตั้งผู้ว่าฯอ้างเหตุผลว่าภายใต้การเลือกตั้งที่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงทุกหย่อมหญ้า หลายจังหวัดจะได้ผู้ว่าฯที่มาจากเสี่ยรับเหมาก่อสร้างหรือผู้มีอิทธิพลระดับเจ้าพ่อ นับเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักมาก เพราะยังมีประชาชนไม่น้อยที่ถือคติ “เงินไม่มากาไม่เป็น” อีกทั้งต่างจังหวัดยังเป็นสังคมอุปถัมภ์ที่หยั่งรากลึก และมีเจ้าบุญทุ่มที่พร้อมจะทุ่มสุดตัว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
   03:48

   สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 08:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์