นายกฯ ถก ครม.พิจารณาบัญชีค่าจ้างลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ 35 แห่ง

ข่าว

  นายกฯ ถก ครม.พิจารณาบัญชีค่าจ้างลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ 35 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2558 11:06 น.

   นายกฯ ประชุม ครม.พิจารณาบัญชีโครงสร้างอัตราค่าจ้างของลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ 35 แห่ง ขณะคมนาคมเสนอปรับงบฯ กรอบวงเงินค่าจ้างรถไฟฟ้าสายสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต

   วันที่ 3 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ตึกบัญชาการ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมีวาระเพื่อพิจารณา อาทิ กระทรวงแรงงานจะเสนอการปรับปรุงบัญชีโครงสร้างอัตราค่าจ้างของลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ 35 แห่ง เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของสภาพการจ้างในรัฐวิสาหกิจ และสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยจากเดิมที่มีอัตราจ้างขั้นต่ำ เดือนละ 5,780-9,040 บาท ให้มีอัตราขั้นต่ำที่เดือนละ 9,040 บาท และปรับอัตราขั้นสูงสุดที่จากเดิมได้รับ เดือนละ 113,520 บาท ให้เพิ่มขั้นอีก 6.5 ขั้น โดยขั้นเงินเดือนสูงสุด อยู่ที่เดือนละ 142,830 บาท

   ด้านกระทรวงการคลัง จะเสนอแนวทางการดำเนินงานโครงการความร่วมมือป้องกันการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้าง ภาครัฐร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวล กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่..) พ.ศ. ... ซึ่งเป็นการแก้ไขบทบัญญัติเกี่ยวกับการค้ำประกันและจำนอง

   ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศ จะเสนอแต่งตั้ง นายชิโระซะ โตะชิมะ ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยคนใหม่ นายฮาซิม อัสสัยยิด บะดะวีย์ อัฏฏอฮิรีย์ ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทยคนใหม่ รวมถึงการแต่งตั้งนายพาทริก ซีมียู วาโมโต ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเคนยาประจำประเทศไทยคนใหม่

   ส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอการเป็นเจ้าภาพจัดงานวันท่องเที่ยวโลกปี 2559 และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เตรียมเสนอมาตรการป้องกันการทุจริตและการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้

   ขณะเดียวกัน จะต้องติดตามว่า ที่ประชุมจะมีการพิจารณาข้อเสนอกระทรวงคมนาคม ที่ขออนุมัติแก้ไขแบบรายละเอียด และปรับกรอบวงเงินค่าจ้างของโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต เพื่อรองรับการเดินรถไฟประเภทต่างๆ

   กระทรวงยุติธรรม จะเสนอการนำส่งเงินคงเหลือของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเข้าคลังเป็นรายได้แผ่นดิน และร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ฉบับที่..) พ.ศ....รวมถึงร่างพ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. ...

   กระทรวงสาธารณสุข จะขออนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ในโครงการเตรียมความพร้อมป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ระยะเร่งด่วน ประจำปีงบประมาณ 2558

   ขณะที่ต้องติดตามความคืบหน้าแนวทางการสืบสวน และมาตรการรักษาความปลอดภัย ของฝ่ายความมั่นคง หลังจากเกิดเหตุระเบิด 2 ครั้ง บริเวณทางเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยาม และทางเข้าด้านหน้าห้างสยามพารากอน ของคืนวันที่ (1 ก.พ.)

   รวมถึงพิจารณา แนวทางการดำเนินงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร และการ พัฒนาสินค้าทางการเกษตรให้มีราคาที่ดีขึ้น เช่น ข้าว ยางพารา รวมถึงมาตรการป้องกันปัญหาภัยแล้งในปีนี้

   อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุม ครม. ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำศิลปินดารา เข้าติดเข็มกลัดสัญลักษณ์วันมะเร็งโลก 2015 ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์ให้คนไทยตระหนัก และเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองมะเร็ง และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ก่อมะเร็ง โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และหน่วยงานทางด้านสาธารณสุข ได้จัดโครงการรณรงค์ป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องในวันมะเร็งโลก เมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา.
    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์