ไลฟ์สไตล์
100 year

เอเชียกลางเริ่มมาเรียนที่มาเลเซีย

คุณนิติ นวรัตน์4 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ไปพูดรับใช้ผู้บริหาร ครู และนักเรียน ที่ Highlands International Boarding School (HIBS) ที่รัฐปะหัง มาเลเซีย โรงเรียนนี้เป็นของมูลนิธิที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้มนุษย์ทุกเชื้อชาติภาษาอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติและมีความสุข

ก่อนเดินทางกลับ คณะผู้บริหารโรงเรียนและคณะครูขอให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ปลูกต้นไม้เป็นที่ระลึกที่หน้าโรงเรียน
และเชิญเป็นที่ปรึกษา

ข่าวแนะนำ

ปลายสัปดาห์หน้า ก็มีข่าวดีมาแล้วว่า HIBS จะมีนักเรียน 3 คนจากสาธารณรัฐคาซัคสถาน และผมเชื่อว่านักเรียนจากเอเชียกลางไม่ว่าจากคาซัคสถาน อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และคีร์กีซ ก็คงจะเริ่มทยอยมาเรียนที่ HIBS กันในไม่ช้า

11 ปีที่แล้ว ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิไปเยือนสาธารณรัฐคีร์กีซในเอเชียกลาง จากนั้นก็แนะนำมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ให้ทุนการศึกษาคนในครอบครัวของนักธุรกิจในกรุงบิชเคกของคีร์กีซ เดี๋ยวนี้ ลูกหลานของครอบครัวนี้ทุกคนมาเรียนในโรงเรียนนานาชาติที่พัทยา แถมยังซื้อบ้านหรูหราราคาแพงอยู่ที่พัทยา ขนเงินมาใช้ในบ้านเรากันทั้งปี

คนเอเชียกลางส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เดิม คนรวยของประเทศพวกนี้นิยมส่งลูกหลานไปเรียนที่อเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ตั้งแต่ 1.การบุกยิงในสำนักงานนิตยสารชาร์ลีแอบโด ถนนนีกอลาอาแปร์ 2.การบุกยิงในมงรูฌ สามแยกถนนปีแยร์ บรอซอแล็ต ตัดกับถนนเดอลาแป เขตเทศบาลมงรูฌ และ 3.การบุกยึดบริษัทสิ่งพิมพ์ในเขตเทศบาลดามาร์แต็ง-อ็องกวล แคว้นอีล-เดอฟร็องส์และซุปเปอร์มาร์เกตอาหารยิวที่ปอร์ตเดอแว็งแซน กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

ตามด้วยนิตยสารชาร์ลีแอบโดพิมพ์ฉบับล้อเลียนศาสดามุฮำหมัด (ศ็อลฯ) และขายดีถึง 9 ล้านฉบับ

เศรษฐีและคนชั้นกลางในเอเชียกลางก็ทยอยย้ายลูกตัวเองออกจากโรงเรียนในประเทศตะวันตกและนำมาเรียนในประเทศอื่น มาเลเซียเป็นประเทศที่มีโรงเรียนนานาชาติประเภทอยู่ประจำเยอะมาก และขณะนี้ ก็เริ่มหันไปรับนักเรียนจากเอเชียกลาง

ขณะที่กำลังนั่งทานข้าวอยู่ที่ห้องอาหารของโรงเรียน นักเรียนหญิงชาวเกาหลีใต้ 7 คน ที่สำเร็จหลักสูตรภาษาอังกฤษระยะสั้นที่ HIBS เข้ามาทำพิธีโค้งขอบคุณ+กล่าวประโยคพร้อมกันว่า Thank you. Teacher. กับครูคนโน้น คนนี้ รวมทั้งหันมาโค้งให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ ในฐานะที่เดินทางมาพูดที่โรงเรียนด้วย นักเรียนหญิงเกาหลีใต้บางคนเริ่มน้ำตาซึมๆ แสดงว่าประทับใจกับการมีชีวิตอยู่ที่โรงเรียนมาเลเซียแห่งนี้พอสมควร

เดิมพ่อแม่เกาหลีใต้นิยมส่งลูกหลานไปเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพราะเดินทางจากสนามบินอินชอนของเกาหลีใต้ไปกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์สั้นนิดเดียว ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว แถมค่าเรียนภาษาอังกฤษและค่าครองชีพในฟิลิปปินส์ก็ถูกกว่าในเกาหลีใต้หลายเท่า เมื่อจบการศึกษาในฟิลิปปินส์+ภาษาอังกฤษดีแล้ว ถึงค่อยไปเรียนต่อในสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

มีคนเกาหลีใต้จำนวนไม่น้อยไปเรียนต่อปริญญาทางแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช และวิชาชีพทางวิทยาศาสตร์ประยุกต์อื่นๆ ในฟิลิปปินส์ เพราะการเข้าเรียนวิชาพวกนี้ในเกาหลีใต้ทำได้ยาก การแข่งขันสูงมาก แต่ที่ฟิลิปปินส์เข้าเรียนได้ง่ายกว่า จากนั้นค่อยไปเรียนต่อชั้นปริญญาโทและเอกในประเทศตะวันตกหรือกลับไปเรียนต่อที่เกาหลี

มีตัวเลขจากอาจารย์ฝรั่ง ว่านักเรียนนักศึกษาเกาหลีใต้ไปเรียนในฟิลิปปินส์ขณะนี้มีจำนวนมากถึง 8 หมื่นคน และนี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งซึ่งทำให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยในมาเลเซียสนใจตลาดเกาหลีใต้เพิ่มเติมและเริ่มมีนักเรียนนักศึกษาจากเกาหลี

การศึกษาเป็นสินค้าอีกประเภทหนึ่งซึ่งขายได้ หากมีคุณภาพดีและมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยเริ่มมีความเชื่อว่า เมื่อโลกแคบลง ก็น่าจะให้ลูกของตนมีประสบการณ์ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศต่างๆ เช่น เรียนในโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษในคาซัคสถาน 6 ปี เรียนในไทย 3 ปี เรียนในมาเลเซีย 3 ปี จากนั้นค่อยไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย จบการศึกษามาก็พอมองโลกออก ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกมาก

ไม่มีงานการเมืองให้ทำ พ่อผมก็ตระเวนไปเป็นที่ปรึกษาตามประเทศต่างๆ และกำลังบ้าเห่อนั่งรถแบบคาราวานไปตามประเทศต่างๆ เดือนมีนาคมนี้ กำลังจะไปกัมพูชา เวียดนาม ลาว และไทย ตามด้วยจะขับรถจากกรุงเทพฯ ไปโรงเรียน HIBS ที่รัฐปะหัง มาเลเซีย ใครสนใจจะขับรถร่วมทริปก็เชิญครับ แต่ไปได้ครั้งละไม่มาก.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เอเชียกลางมาเลเซียคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:33 น.