ปะทะในยูเครนยังเดือด! หัวหน้ากบฏลั่น จะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน

ข่าว

  ปะทะในยูเครนยังเดือด! หัวหน้ากบฏลั่น จะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2558 01:34 น.

   รถถังของสาธารณรัฐโดเนตสก์ (ภาพ: AFP PHOTO)

   หัวหน้ากบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนประกาศจะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงในภาคตะวันออกที่กลับมาปะทะอีกครั้ง...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก ผู้บริหารสูงสุดของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในยูเครน และเป็นนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ หรือแคว้นโดเนตสก์ซึ่งฝ่ายกบฏประกาศแยกตัวจากยูเครนแต่เพียงฝ่ายเดียว ประกาศแผนจะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน โดยพวกเขามีเป้าหมายต้องการผลักดันกองทัพรัฐบาลออกจากแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ในภาคตะวันออกรวมทั้งยึดเมือง ดีบัลต์เซเว ในแคว้นโดเนตสก์

   ตามรายงานของสำนักข่าวโดเนตสก์ นายซาคาร์เชนโกเน้นย้ำว่าการเกณฑ์คนเข้าร่วมกองกำลังแบ่งแยกดินแดน จะเริ่มขึ้นภายใน 11 วัน และทุกอย่างจะเป็นไปโดยสมัครใจ นอกจากนี้กลุ่มกบฏจะฝึกการต่อสู้ให้นักรบใหม่กลุ่มนี้เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อแบ่งเป็นกองทหาร 5 กอง

   อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก (ภาพ: AFP PHOTO)
   อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก (ภาพ: AFP PHOTO)

   คำประกาศล่าสุดของฝ่ายกบฏเกิดขึ้นในขณะที่การต่อสู่ในแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮานสก์ ในภาคตะวันออกของยูเครนกำลังรุนแรงขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 คน ในจำนวนนี้เป็นพลเรือนอย่างน้อย 13 คน ขณะที่การเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างรัฐบาลยูเครนและฝ่ายกบฏเมื่อวันเสาร์ (31 ม.ค.) ก็ประสบความล้มเหลว

   อนึ่ง ก่อนหน้านี้รัฐบาลยูเครนก็เคยออกมาประกาศว่าจะเพิ่มกำลังทหารในภาคตะวันออกเช่นกัน โดยมีแผนจะระดมพลให้ได้ถึง 200,000 นายในปี 2015

   อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายไม่เชื่อว่าฝ่ายกบฏจะสามารถเกณฑ์คนได้ถึง 100,000 คนจริงๆ เช่นนาย คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ นักข่าวซึ่งประจำการอยู่ใกล้เมืองดีบัลต์เซเว ในแคว้นโดเนตสก์ เชื่อว่านายซาคาร์เชนโกตั้งใจพูดเช่นนี้เพื่อดึงดูดอาสาสมัครชาวรัสเซียมากกว่าเกณฑ์คนในยูเครน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์