ไลฟ์สไตล์
100 year

ปะทะในยูเครนยังเดือด! หัวหน้ากบฏลั่น จะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 01:34 น.
SHARE

รถถังของสาธารณรัฐโดเนตสก์ (ภาพ: AFP PHOTO)

หัวหน้ากบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครนประกาศจะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงในภาคตะวันออกที่กลับมาปะทะอีกครั้ง...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก ผู้บริหารสูงสุดของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในยูเครน และเป็นนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ หรือแคว้นโดเนตสก์ซึ่งฝ่ายกบฏประกาศแยกตัวจากยูเครนแต่เพียงฝ่ายเดียว ประกาศแผนจะเกณฑ์ทหารให้ได้ 100,000 คน โดยพวกเขามีเป้าหมายต้องการผลักดันกองทัพรัฐบาลออกจากแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ในภาคตะวันออกรวมทั้งยึดเมือง ดีบัลต์เซเว ในแคว้นโดเนตสก์

ตามรายงานของสำนักข่าวโดเนตสก์ นายซาคาร์เชนโกเน้นย้ำว่าการเกณฑ์คนเข้าร่วมกองกำลังแบ่งแยกดินแดน จะเริ่มขึ้นภายใน 11 วัน และทุกอย่างจะเป็นไปโดยสมัครใจ นอกจากนี้กลุ่มกบฏจะฝึกการต่อสู้ให้นักรบใหม่กลุ่มนี้เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อแบ่งเป็นกองทหาร 5 กอง

อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก (ภาพ: AFP PHOTO)
อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก (ภาพ: AFP PHOTO)

คำประกาศล่าสุดของฝ่ายกบฏเกิดขึ้นในขณะที่การต่อสู่ในแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮานสก์ ในภาคตะวันออกของยูเครนกำลังรุนแรงขึ้นตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 คน ในจำนวนนี้เป็นพลเรือนอย่างน้อย 13 คน ขณะที่การเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างรัฐบาลยูเครนและฝ่ายกบฏเมื่อวันเสาร์ (31 ม.ค.) ก็ประสบความล้มเหลว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้รัฐบาลยูเครนก็เคยออกมาประกาศว่าจะเพิ่มกำลังทหารในภาคตะวันออกเช่นกัน โดยมีแผนจะระดมพลให้ได้ถึง 200,000 นายในปี 2015

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายไม่เชื่อว่าฝ่ายกบฏจะสามารถเกณฑ์คนได้ถึง 100,000 คนจริงๆ เช่นนาย คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ นักข่าวซึ่งประจำการอยู่ใกล้เมืองดีบัลต์เซเว ในแคว้นโดเนตสก์ เชื่อว่านายซาคาร์เชนโกตั้งใจพูดเช่นนี้เพื่อดึงดูดอาสาสมัครชาวรัสเซียมากกว่าเกณฑ์คนในยูเครน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโกผู้บริหารสูงสุดกบฏกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียยูเครนนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์แคว้นโดเนตสก์เกณฑ์ทหาร100000 คนแคว้นลูฮานสก์เมืองดีบัลต์เซเวข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:39 น.