วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวมะกันวัย 26 ตัวประกันไอเอสอีก-ญี่ปุ่นเล็งใช้ทหาร

(ภาพ: AP Photo)

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจุดยืนแข็งกร้าวในด้านความมั่นคงอีกครั้ง หลังประสบความล้มเหลวในการเจรจาช่วยเหลือตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 คนคือนายฮารูนะ ยูคาวา วัย 42 ปี และนายเคนจิ โกโตะ วัย 47 ปี ที่ถูกกองกำลังรัฐอิสลามไอเอสในซีเรียและอิรัก จับตัวเรียกค่าไถ่ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนลงมือสังหารทิ้งอย่างโหดเหี้ยมด้วยการเชือดคอและเผยแพร่คลิปวีดิโอในอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ที่กรุงโตเกียว ว่าในฐานะสมาชิกประชาคมโลก ญี่ปุ่นมีความ หนักแน่นและความรับผิดชอบในการต่อสู้กับการก่อการร้าย นอกจากนี้ ยังเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องปกป้องพลเมืองของตน และผมเองที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้รัฐบาลจึงอยากที่จะจัดหารือถึงขอบเขตความเป็นไปได้ในการใช้กองทัพเข้าช่วยเหลือพลเมืองญี่ปุ่นที่ประสบอันตรายในต่างแดน

ขณะที่สื่อมวลชนและนักวิชาการญี่ปุ่นต่างมองว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ รัฐบาลเล็งหาช่องทางในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งในด้านข่าวกรองทั้งในและนอกประเทศ ส่วนนางรินโกะ โจโก ภริยาของนายเคนจิ ตัวประกันที่ถูกสังหาร กล่าวว่าถึงแม้จะเสียใจอย่างไม่อาจบรรยายได้ แต่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวสามีที่ทำหน้าที่รายงานข่าว ถึงความยากลำบากของชาวบ้านในพื้นที่ขัดแย้งอย่างซีเรีย อิรักและโซมาเลีย

วันเดียวกัน สมาชิก 15 ชาติคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี ได้เรียกร้องให้กองกำลังไอเอสปล่อยตัวประกันทั้งหมดที่อยู่ในครอบครองอย่างไร้เงื่อนไข พร้อมประณามการลงมือสังหารตัวประกัน ว่าเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจและขี้ขลาด ใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องสมควรที่จะต้องรับผิดชอบ ส่วนรัฐบาลจอร์แดน ประกาศว่าจะทำทุกวิถีทางในการช่วยเหลือนายมาอัซ อัลคาสซาสเบห์ นักบินจอร์แดนที่ถูกกลุ่มไอเอสจับเป็นตัวประกันและยื่นข้อเสนอในรัฐบาลปล่อยตัวสมาชิกก่อการร้ายอัล-เคดา จากเรือนจำ

ขณะที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่ายังมีชาวอเมริกันตกอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มไอเอสอีกราย เป็นนักช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหญิงวัย 26 ปี ถูกจับเป็นตัวประกันเมื่อปีก่อน และรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือเธอออกมา ส่วนกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่ามีความเป็นไปได้ที่กลุ่มไอเอส จะขยายขอบเขตปฏิบัติการเข้าไปในอัฟกานิสถาน.

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ขอแสดงความรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของตัวประกันทั้ง 2 คน ขณะที่บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่ายังมีตัวประกันชายสหรัฐฯอยู่ในมือกลุ่มไอเอสอีกคน... 3 ก.พ. 2558 00:47 3 ก.พ. 2558 09:55 ไทยรัฐ