เศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่สดใสตามคาด

ข่าว

  เศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่สดใสตามคาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.พ. 2558 05:45 น.

   นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย สถาบันเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยในการรายงานภาวะเศรษฐกิจโลกร่วมกับธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ว่า การฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังไม่ชัดเจน เพราะมีหลายปัจจัยกดดัน โดยระยะสั้นมีความเสี่ยงจากความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายจากการทำมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ของยุโรปและญี่ปุ่น ส่วนระยะกลางมีความเสี่ยงจากการเมืองในประเทศ และในระยะยาวมีความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจโลก ประกอบกับการส่งออกที่เคยเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจ ขยายตัวลดลง เพราะมีปัญหาด้านขีดความสามารถในการแข่งขัน “แม้ราคาน้ำมันลดลงมาก แต่มีผลดีต่อการบริโภคในประเทศน้อย เพราะไทยมีหนี้ครัวเรือนสูง โดยเฉพาะโครงการรถยนต์คันแรกที่ใช้เวลาอีก 2-3 ปีจึงจะดีขึ้น บวกกับหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลสูง ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ จึงหวังให้การบริโภคภาคเอกชนเป็นตัวหลักได้ยาก และหวังการบริโภคภาครัฐช่วยกระตุ้นยาก เพราะรัฐบาลนี้ไม่เน้นใช้จ่ายเพิ่ม แต่ก็พอหวังได้จากการลงทุนภาครัฐ ซึ่งน่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจในอีก 2-3 ปีข้างหน้า”

   ด้านนายไอฮาน โคเซ ผู้อำนวยการฝ่ายแนวโน้มการพัฒนาของธนาคารโลก กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะโต 3% สูงกว่าปี 57 ที่คาดโต 2.3% และปี 59 คาดขยายตัว 3.3% โดยยังมีความเสี่ยงจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน ทำให้การดำเนินนโยบายการเงินต่างกันมาก และยังไม่แน่นอนว่าเศรษฐกิจที่ดีของสหรัฐฯจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจโลกได้ เพราะเศรษฐกิจยุโรปและญี่ปุ่นยังมีปัญหา ขณะที่เศรษฐกิจจีนชะลอลง ส่วน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัสเซียลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 3% จะไม่กระทบการค้ากับไทย เพราะมีมูลค่าไม่มากนัก และแม้เอกชนกังวลจำนวนนักท่องเที่ยวรัสเซียมาไทยอาจลดลง แต่จำนวนนักท่องเที่ยวรัสเซียเดือน ม.ค. แตะ 2.8 ล้านคน จากช่วงก่อนหน้านี้ที่ 2.3 ล้านคน “เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวได้ 4% การส่งออกอาจขยายตัว 4% แม้ค่าเงินบาทจะแข็งค่าจากนักลงทุนต่างชาติที่นำเงินเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น แต่แบงก์ชาติมีมาตรการรับมือเม็ดเงินไหลเข้าที่ดี”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์