ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเตือนโอบามาออกงานกับดาไล ลามะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2558 02:05 น.
SHARE

บารัค โอบามา (ภาพ: AP Photo)

นายหง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเตือนสหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่งเมื่อ 2 ก.พ.ว่า จีนคัดค้านผู้นำประเทศใดๆ พบปะกับองค์ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของทิเบต “ไม่ว่าในรูปแบบใดๆ”และคัดค้านชาติหรือรัฐบาลใดๆ ใช้ประเด็นทิเบตเพื่อแทรกแซงกิจการภายในของจีน จีนหวังว่าสหรัฐฯ จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาเรื่องทิเบต และจัดการกับเรื่องนี้อย่างเหมาะสม โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์จากความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

ท่าทีของจีนมีขึ้นหลังโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ แถลงว่า องค์ดาไล ลามะ ได้รับเชิญให้ไปร่วมพิธีสวดมนต์อาหารเช้าแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ใน 5ก.พ.พร้อมประธานาธิบดีบารัค โอบามา และโอบามาจะพูดเรื่องเสรีภาพในการนับถือศาสนาด้วย แต่จีนชี้ว่าองค์ดาไล ลามะ เป็น “นักแบ่งแยกดินแดน” ที่อันตรายพยายามแยกทิเบตเป็นเอกราช แม้พระองค์ระบุว่าต้องการสิทธิปกครองตนเองเท่านั้น ก่อนหน้านี้ในปี 2555 นายกฯ เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ต้องระงับการเดินทางเยือนจีน หลังพบปะองค์ดาไล ลามะ ในกรุงลอนดอน ทำให้ถูกจีนโจมตีอย่างหนัก

วันเดียวกัน เว็บไซต์ไมโครบล็อกและหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนเผยว่า กองทัพเรือจีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำที่ 2 และตั้งเป้าจะสร้างกองเรือนี้อย่างน้อย 4 ลำ หลังปรับปรุงเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำแรกชื่อ “เหลียวหนิง” ที่ซื้อมาจากยูเครนสำเร็จและส่งเข้าประจำการแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หง เล่ยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนสหรัฐดาไล ลามะผู้นำทางจิตวิญญาณทิเบตแทรกแซงกิจการภายในพิธีสวดมนต์อาหารเช้าแห่งชาติกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ประธานาธิบดีบารัค โอบามาเสรีภาพศาสนาข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:11 น.