จีนเตือนโอบามาออกงานกับดาไล ลามะ

ข่าว

  จีนเตือนโอบามาออกงานกับดาไล ลามะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2558 02:05 น.

   บารัค โอบามา (ภาพ: AP Photo)

   นายหง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเตือนสหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่งเมื่อ 2 ก.พ.ว่า จีนคัดค้านผู้นำประเทศใดๆ พบปะกับองค์ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของทิเบต “ไม่ว่าในรูปแบบใดๆ”และคัดค้านชาติหรือรัฐบาลใดๆ ใช้ประเด็นทิเบตเพื่อแทรกแซงกิจการภายในของจีน จีนหวังว่าสหรัฐฯ จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาเรื่องทิเบต และจัดการกับเรื่องนี้อย่างเหมาะสม โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์จากความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

   ท่าทีของจีนมีขึ้นหลังโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ แถลงว่า องค์ดาไล ลามะ ได้รับเชิญให้ไปร่วมพิธีสวดมนต์อาหารเช้าแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ใน 5ก.พ.พร้อมประธานาธิบดีบารัค โอบามา และโอบามาจะพูดเรื่องเสรีภาพในการนับถือศาสนาด้วย แต่จีนชี้ว่าองค์ดาไล ลามะ เป็น “นักแบ่งแยกดินแดน” ที่อันตรายพยายามแยกทิเบตเป็นเอกราช แม้พระองค์ระบุว่าต้องการสิทธิปกครองตนเองเท่านั้น ก่อนหน้านี้ในปี 2555 นายกฯ เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ต้องระงับการเดินทางเยือนจีน หลังพบปะองค์ดาไล ลามะ ในกรุงลอนดอน ทำให้ถูกจีนโจมตีอย่างหนัก

   วันเดียวกัน เว็บไซต์ไมโครบล็อกและหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนเผยว่า กองทัพเรือจีนกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำที่ 2 และตั้งเป้าจะสร้างกองเรือนี้อย่างน้อย 4 ลำ หลังปรับปรุงเรือบรรทุกเครื่องบินรบลำแรกชื่อ “เหลียวหนิง” ที่ซื้อมาจากยูเครนสำเร็จและส่งเข้าประจำการแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์