สพฐ.ดูท่าทีใช้โอเน็ต 70:30 ปี 57 เฟ้นเข้าเรียน ม.1-ม.4

ข่าว

  สพฐ.ดูท่าทีใช้โอเน็ต 70:30 ปี 57 เฟ้นเข้าเรียน ม.1-ม.4

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2558 05:15 น.

   “กมล” หวั่นเด็กไม่พร้อมขยับ 50:50 ยืนกรานสอบ NT-LAS จำเป็น

   ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2557 จะเป็นปีแรกที่โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต มาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียนในระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ในสัดส่วน 30% ร่วมกับคะแนนผลการเรียนสะสมตลอดหลักสูตร หรือจีพีเอเอ็กซ์ ในสัดส่วน 70% ที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ จากนั้นตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 จะขยับสัดส่วนอยู่ที่ 50:50 ซึ่งตนยอมรับว่ายังไม่กล้าก้าวไปใช้สัดส่วน 50:50 เพราะรู้สภาพปัญหาที่แท้จริงว่าเด็กยังไม่มีความพร้อม ดังนั้น สพฐ.คงต้องรอดูผลการประเมินที่แท้จริงของปีการศึกษา 2557 ก่อน หากมีผลกระทบต่อเด็กหรือสถานศึกษาก็จำเป็นต้องคงการใช้สัดส่วนที่ 70:30 ไว้ก่อนอย่างน้อยประมาณ 2 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาจึงค่อยขยับไปยังเป้าหมายที่กำหนดไว้ ส่วนที่กำหนดให้ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียน ต่อ ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น จะยังคงไว้ตามเดิม

   เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่เสนอต่อคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ให้ยกเลิกการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (NT) และการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับเขตพื้นที่ หรือ LAS โดยให้เหลือเพียงโอเน็ตอย่างเดียวนั้น ส่วนตัวมองว่าการสอบ NT ควรคงไว้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพัฒนาการของผู้เรียนให้เป็นไปอย่างเหมาะสม และหากพบปัญหา เช่น อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ก็จะได้รีบหาทางแก้ไขได้ทัน เพราะหากรอให้ปัญหาดังกล่าวแสดงออกมาเมื่อนักเรียนเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นอาจจะสายเกินกว่าที่จะแก้ไข ในขณะที่การสอบ LAS ก็เช่นกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์