ไลฟ์สไตล์
100 year

สพฐ.ดูท่าทีใช้โอเน็ต 70:30 ปี 57 เฟ้นเข้าเรียน ม.1-ม.4

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2558 05:15 น.
SHARE

“กมล” หวั่นเด็กไม่พร้อมขยับ 50:50 ยืนกรานสอบ NT-LAS จำเป็น

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2557 จะเป็นปีแรกที่โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต มาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียนในระดับชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ในสัดส่วน 30% ร่วมกับคะแนนผลการเรียนสะสมตลอดหลักสูตร หรือจีพีเอเอ็กซ์ ในสัดส่วน 70% ที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ จากนั้นตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 จะขยับสัดส่วนอยู่ที่ 50:50 ซึ่งตนยอมรับว่ายังไม่กล้าก้าวไปใช้สัดส่วน 50:50 เพราะรู้สภาพปัญหาที่แท้จริงว่าเด็กยังไม่มีความพร้อม ดังนั้น สพฐ.คงต้องรอดูผลการประเมินที่แท้จริงของปีการศึกษา 2557 ก่อน หากมีผลกระทบต่อเด็กหรือสถานศึกษาก็จำเป็นต้องคงการใช้สัดส่วนที่ 70:30 ไว้ก่อนอย่างน้อยประมาณ 2 ปี เพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาจึงค่อยขยับไปยังเป้าหมายที่กำหนดไว้ ส่วนที่กำหนดให้ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียน ต่อ ม.1 และ ม.4 ในสัดส่วน 20% นั้น จะยังคงไว้ตามเดิม

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่เสนอต่อคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ให้ยกเลิกการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (NT) และการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับเขตพื้นที่ หรือ LAS โดยให้เหลือเพียงโอเน็ตอย่างเดียวนั้น ส่วนตัวมองว่าการสอบ NT ควรคงไว้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและพัฒนาการของผู้เรียนให้เป็นไปอย่างเหมาะสม และหากพบปัญหา เช่น อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ก็จะได้รีบหาทางแก้ไขได้ทัน เพราะหากรอให้ปัญหาดังกล่าวแสดงออกมาเมื่อนักเรียนเรียนในระดับชั้นที่สูงขึ้นอาจจะสายเกินกว่าที่จะแก้ไข ในขณะที่การสอบ LAS ก็เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบโอเน็ตโอเน็ตเอ็นทีการศึกษาขั้นพื้นฐานผลการเรียนจีพีเอเอ็กซ์กระทรวงศึกษาธิการกมล รอดคล้ายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:42 น.