วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารคนจนราคาพุ่งสวนทางน้ำมัน

ข้าวสาร-ปลากระป๋อง-เป็ดไก่ ปรับขึ้นไม่ไว้หน้าอัตราเงินเฟ้อ

นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ม.ค.58 ว่า เท่ากับ 106.02 ลดลง 0.41% เทียบกับเดือน ม.ค.57 ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 5 ปี 4 เดือน นับตั้งแต่เดือน ก.ย.52 ที่เงินเฟ้อติดลบ 1.0% และเมื่อเทียบกับเดือน ธ.ค.57 ลดลง 0.59% โดยสาเหตุที่เงินเฟ้อติดลบในรอบ 5 ปี 4 เดือน เป็นผลมาจากดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม ติดลบ 1.86% สินค้าสำคัญที่ราคาลดลง คือ น้ำมันเชื้อเพลิง ลด 22.57% ส่วนหมวดดัชนีอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น 2.34% สินค้าสำคัญที่ราคาแพงขึ้น เช่น อาหารบริโภคนอกบ้าน 4.09% อาหารบริโภคในบ้าน 3.89% เครื่องประกอบอาหาร 3.03% เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ สัตว์น้ำ 2.64% เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากแยกเป็นรายการสินค้า 450 รายการ ที่ใช้คำนวณอัตราเงินเฟ้อ พบว่า มีสินค้าที่ราคาสูงขึ้น 188 รายการ เช่น ข้าวสารเจ้า น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ครีมนวดผม น้ำยาปรับผ้านุ่ม ค่าเช่าบ้าน ค่าโดยสารแท็กซี่ ก๊าซเอ็นจีวี ส่วนสินค้าที่ราคาไม่เปลี่ยนแปลงมี 162 รายการ และสินค้าราคาลดลง 100 รายการ

นายสมเกียรติ กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวลดลงไม่ถือว่าเป็นสัญญาณภาวะเงินฝืด แต่ที่เงินเฟ้อปรับตัวลดลงต่อเนื่อง เป็นเพราะราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงมาก รวมทั้งการปรับลดค่ากระแสไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) เดือน ม.ค.ประมาณ 10 บาท/หน่วยด้วย โดยกระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายเงินเฟ้อปี 58 ไว้ที่ระดับ 1.8-2.5% แต่ในเดือน มี.ค.นี้อาจทบทวนเป้าหมายใหม่ โดยเฉพาะราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี แต่เชื่อว่าแนวโน้มราคาน้ำมันดิบน่าจะสูงขึ้น โดยอาจจะปรับขึ้นจาก 40 เหรียญฯ/บาร์เรล เป็น 60 เหรียญฯ/บาร์เรล”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้อัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่หากดูดัชนีกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม พบว่ายังคงปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มราคาอาหารจานด่วน ซึ่งเป็นผลมาจากราคาแก๊สหุงต้มเดือน ม.ค.58 เพิ่มขึ้น 15.13% เทียบกับเดือน ม.ค. 57 ส่งผลให้ราคาอาหารจานด่วนเพิ่มขึ้น เช่น ข้าวผัด ราคาเพิ่ม 2.98% ก๋วยเตี๋ยว 5.03% ข้าวราดแกง 4.05% โจ๊ก 2.97% เครื่องวัตถุดิบในการปรุงอาหารจานด่วนก็มีราคาแพงขึ้น เช่น กะทิ ราคาเพิ่มขึ้น 8.76% น้ำตาลทราย 0.23% น้ำปลา 2.55% ซอส ปรุงรส 3.30% เครื่องปรุงรส 1.70% พริกแกง 2.52% เป็นต้น.

นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ม.ค.58 ว่า เท่ากับ 106.02 ลดลง 0.41% เทียบกับเดือน ม.ค.57 ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 5 ปี 4 เดือน... 3 ก.พ. 2558 00:26 3 ก.พ. 2558 00:26 ไทยรัฐ