ไลฟ์สไตล์
100 year

“บินไทย” ทำท่องเที่ยวระส่ำ!

ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ติดต่อเพื่อขอนัดหารือกับนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อหารือถึงปัญหาข้อเท็จจริงกรณีที่คณะกรรมการการบินไทยมีมติให้ยกเลิกเส้นทางการบินระหว่างกรุงมาดริด ประเทศสเปน -กรุงเทพฯ และกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย-กรุงเทพฯ ในวันที่ 29 มี.ค.เป็นต้นไป เนื่องจากการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อยอดนักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศที่จะมาประเทศไทย ทั้งนี้ จะขอให้พิจารณาเลื่อนการยกเลิกเส้นทางมาดริด-กรุงเทพฯออกไปถึงเดือน ก.ย. เนื่องจากช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ของชาวสเปนที่จะเดินทางมาไทย

“ปัจจุบันการบินไทยเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ-มาดริด, มาดริด-กรุงเทพฯ ประมาณ 3-4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยการบินไทย รับนักท่องเที่ยวจากสเปนเป็นสัดส่วนกว่า 35% จากจำนวนนักท่องเที่ยวสเปนในปี 2557 ที่เดินทางมากว่า 116,555 คน”

ข่าวแนะนำ

ขณะที่การยกเลิกเส้นทางมอสโก-กรุงเทพฯ จะกระทบกับนักท่องเที่ยวรัสเซียที่เป็นกลุ่มใช้จ่ายสูง (ไฮเอนด์) ที่นิยมเดินทางมาด้วยตัวเองและนิยมการบินตรง และเป็นกลุ่มเป้าหมายตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น หากปิดเส้นทางบินดังกล่าว จะส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง และส่งผลกระทบต่อเนื่องด้านรายได้ทางการท่องเที่ยวในปีนี้ที่กระทรวงฯตั้งเป้าหมายไว้ที่ 2.2 ล้านล้านบาท

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกาตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า การยกเลิกเส้นทางบินมาดริดและมอสโกของการบินไทย ทำให้ ททท.ต้องทำตลาดร่วมกับสายการบินอื่นๆ เช่น สายการบินเอมิเรสต์ เอทิฮัด กาต้าร์แอร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางการบินการบินไทยยกเลิกเส้นทางการบินสเปนมาดริดกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรจรัมพร โชติกเสถียรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 04:01 น.