ทำให้จริงจัง

ข่าว

  ทำให้จริงจัง

  เบี้ยหงาย

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   มีความพยายามที่จะใช้ “กีฬา” ลงไปมีส่วนในการช่วยสร้างความ สัมพันธ์อันดี สร้างความสุข สร้าง ความสามัคคี แก่พี่น้องเราในแถบ จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด

   ที่ผ่านมาสมาคมฟุตบอลฯเอง โดยนายกฯ วรวีร์ มะกูดี รวมทั้งประธานจัดฟุตบอลลีกภูมิภาค วิมล กาญจนะ ก็ลงไปประสานร่วมกับพื้นที่ทำกิจกรรมมาแล้วหลายครั้ง ทั้งกรมพลศึกษา หรือ กกท. และเครือข่ายด้านกีฬาบางแห่ง ก็มีไปบ้าง

   แต่ก็ยังเป็นไปในลักษณะฉาบฉวย เป็นครั้งเป็นคราว และไม่เป็นการต่อเนื่องอย่างจริงจัง ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง

   ดูเหมือนในรัฐบาลชุดนี้ กีฬาจะได้รับเกียรติ ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นยุทธศาสตร์ ที่จะลงไปในภาคใต้ ในเชิงยุทธศาสตร์มากขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องดี และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

   ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ทาง พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้จัดการทีมฟุตบอลชาติไทย ซึ่งเป็นประธานคณะ กก.ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนบูรณาการการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีงบประมาณ 2558 ก็มีการเดินงานในส่วนของการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสุขภาพและพลานามัย และการกีฬา โดย สพฐ. จะจัดตั้งโรงเรียนที่มีความเป็นเลิศด้านกีฬาขึ้นในจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อย่างน้อยจังหวัดละ 1 โรงเรียน

   ทั้งยังมีแผนการพัฒนาการกีฬา ที่วางไว้ 3 ระยะ ในสถานศึกษา ตั้งแต่ฝึกฝนทักษะกีฬาพื้นฐาน ช่วงปิดภาคฤดูร้อน ไปจนถึงยกร่างหลักสูตรการกีฬาระดับมัธยมศึกษา ไปจนถึงคัดนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษด้านกีฬา ศึกษาต่อในระดับปริญญาทั้งด้านกีฬาและอื่นๆเป็นสิ่งที่น่ายกย่อง

   ในส่วนของภาคกีฬาเอง สปช.ด้านกีฬา อย่าง คณะกรรมาธิการปฏิรูปกีฬา โดย “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ก็มีโครงการจะใช้กีฬาคืนความสุขในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะนำ 5 กีฬา ฟุตบอล, ตะกร้อ, ปันจักสีลัต, ยกน้ำหนัก และเทควันโดลงไปทำกิจกรรมที่นั่น ซึ่งคงจะมีการประสานงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนกลาง และพื้นที่กันต่อไป

   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเอง ในฐานะที่เกี่ยวข้องกับกีฬาโดยตรง องค์กรเครือข่ายทั้งหลาย ก็สมควรที่จะเข้าไปร่วมบูรณาการ เพื่อให้ยุทธศาสตร์นี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

   ที่สำคัญต้องทำให้ต่อเนื่อง จริงจัง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ “กิจกรรม” หรือแค่โชว์ตามกระแส

   ต้องเอา “กีฬา” ไปปักธงเป็นศูนย์กลางให้ได้

   สนามแข่งขัน อุปกรณ์ หรือกำลังคน จำเป็นต้องมี ต้องเพิ่ม ก็ต้องลงทุน

   เชื่อว่าหากรัฐบาลพิเศษในยุคนี้ เอาจริงมีศักยภาพพอที่จะทำให้สัมฤทธิผล ได้ไม่ยาก...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์