พลังงานหนุน

ข่าว

  พลังงานหนุน

  อินเด็กซ์ 51

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 ก.พ.58 ปิดที่ 1,582.70 จุด เพิ่มขึ้น 1.45 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 42,910.30 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 350.3 ล้านบาท แต่ยังน้อยกว่าพอร์ตโบรกเกอร์ที่ขายสุทธิ 1,003.21 ล้านบาท

   บล.พัฒนสินชี้ว่า มีแรงซื้อหุ้นกลุ่มพลังงานเข้ามาช่วยพยุงดัชนี หลังจากราคาน้ำมันโลกเริ่มปรับตัวขึ้น ส่งสัญญาณฟื้นตัว ส่วนปัจจัยในประเทศ เหตุลอบวางระเบิดหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ใจกลางกรุงเทพฯ มองว่าส่งผลกระทบเชิงลบช่วงสั้นเท่านั้น ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานหุ้น ขณะที่ต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 4 ปี 57 ที่จะเริ่มทยอยประกาศออกมา คาดว่ากลุ่มพลังงานจะปรับตัวลงราว 30% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าและไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นไปตามคาดการณ์และลุ้นการฟื้นตัวราคาน้ำมันโลก

   ส่วนผลประกอบการกลุ่มอื่น มองว่ากลุ่มที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับตัวลง น่าจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้น อาทิ กลุ่มท่องเที่ยว และค้าปลีก ทั้งนี้ มองทิศทางตลาดหุ้นไทยระยะสั้น คาดยังฟื้นตัวได้ต่อจากภาวะราคาน้ำมันโลกที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

   กลยุทธ์ลงทุน แนะถือหุ้น 80% จากกระแสเงินที่ยังไหลเข้าหุ้นไทย เพื่อผลักดันดัชนีไปสู่ระดับ 1,650 จุดในกรอบเดือน ก.พ. และซื้อหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย เช่น CK-ARW-ROBIN-TRT-MONO บล.ทิสโก้ มองตลาดผันผวน ให้น้ำหนักทางอ่อนตัวลง

   จากปัจจัยกดดันจากต่างประเทศ และกระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้าชะลอตัวส่วนเหตุระเบิดที่ทางเชื่อม BTS-สยามพารากอน แม้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ตอกย้ำว่า คสช.และรัฐบาลยังจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึกต่อไป ดับฝันการยกเลิกกฎอัยการศึกในเร็ววันนี้

   แนะกลยุทธ์ลงทุนให้หาจังหวะสะสมหุ้นเพิ่ม และถือทนตลาดแกว่งตัว (Let Profits Run) ไปรอขายช่วงดัชนีสูงกว่า 1,650 จุด แม้มองตลาดมีโอกาสปรับขึ้นต่อในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า จากแรงผลักดันด้านสภาพคล่องโลก แต่การขึ้นรอบนี้จะไม่ราบรื่น เชื่อว่าจะมีความผันผวนพอสมควร จาก 3 ปัจจัยหลัก คือ ความไม่แน่นอนของอนาคตกรีซ, แรงขายทริกเกอร์ฟันด์ จาก

   การรวบรวมข้อมูลพบว่าดัชนีที่เคลื่อนไหวตั้งแต่ 1,600-1,700 จุด คาดว่าจะมีทริกเกอร์ฟันด์สูงถึง 24 กอง มูลค่ารวมมากกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท จ่อทยอยขายทำกำไร รวมทั้งการปรับประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนลง

   หุ้นเด่น (Top picks) สำหรับเดือน ก.พ. คือ AP, BGH, CK, INTUCH, KGI, SIRI, SST, STPI และ TCAP!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์