ไลฟ์สไตล์
100 year

พลังงานหนุน

อินเด็กซ์ 513 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 ก.พ.58 ปิดที่ 1,582.70 จุด เพิ่มขึ้น 1.45 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 42,910.30 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 350.3 ล้านบาท แต่ยังน้อยกว่าพอร์ตโบรกเกอร์ที่ขายสุทธิ 1,003.21 ล้านบาท

บล.พัฒนสินชี้ว่า มีแรงซื้อหุ้นกลุ่มพลังงานเข้ามาช่วยพยุงดัชนี หลังจากราคาน้ำมันโลกเริ่มปรับตัวขึ้น ส่งสัญญาณฟื้นตัว ส่วนปัจจัยในประเทศ เหตุลอบวางระเบิดหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ใจกลางกรุงเทพฯ มองว่าส่งผลกระทบเชิงลบช่วงสั้นเท่านั้น ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานหุ้น ขณะที่ต้องติดตามผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 4 ปี 57 ที่จะเริ่มทยอยประกาศออกมา คาดว่ากลุ่มพลังงานจะปรับตัวลงราว 30% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าและไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นไปตามคาดการณ์และลุ้นการฟื้นตัวราคาน้ำมันโลก

ข่าวแนะนำ

ส่วนผลประกอบการกลุ่มอื่น มองว่ากลุ่มที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับตัวลง น่าจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้น อาทิ กลุ่มท่องเที่ยว และค้าปลีก ทั้งนี้ มองทิศทางตลาดหุ้นไทยระยะสั้น คาดยังฟื้นตัวได้ต่อจากภาวะราคาน้ำมันโลกที่ส่งสัญญาณฟื้นตัวและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์ลงทุน แนะถือหุ้น 80% จากกระแสเงินที่ยังไหลเข้าหุ้นไทย เพื่อผลักดันดัชนีไปสู่ระดับ 1,650 จุดในกรอบเดือน ก.พ. และซื้อหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย เช่น CK-ARW-ROBIN-TRT-MONO บล.ทิสโก้ มองตลาดผันผวน ให้น้ำหนักทางอ่อนตัวลง

จากปัจจัยกดดันจากต่างประเทศ และกระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้าชะลอตัวส่วนเหตุระเบิดที่ทางเชื่อม BTS-สยามพารากอน แม้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ตอกย้ำว่า คสช.และรัฐบาลยังจำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึกต่อไป ดับฝันการยกเลิกกฎอัยการศึกในเร็ววันนี้

แนะกลยุทธ์ลงทุนให้หาจังหวะสะสมหุ้นเพิ่ม และถือทนตลาดแกว่งตัว (Let Profits Run) ไปรอขายช่วงดัชนีสูงกว่า 1,650 จุด แม้มองตลาดมีโอกาสปรับขึ้นต่อในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า จากแรงผลักดันด้านสภาพคล่องโลก แต่การขึ้นรอบนี้จะไม่ราบรื่น เชื่อว่าจะมีความผันผวนพอสมควร จาก 3 ปัจจัยหลัก คือ ความไม่แน่นอนของอนาคตกรีซ, แรงขายทริกเกอร์ฟันด์ จาก

การรวบรวมข้อมูลพบว่าดัชนีที่เคลื่อนไหวตั้งแต่ 1,600-1,700 จุด คาดว่าจะมีทริกเกอร์ฟันด์สูงถึง 24 กอง มูลค่ารวมมากกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท จ่อทยอยขายทำกำไร รวมทั้งการปรับประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนลง

หุ้นเด่น (Top picks) สำหรับเดือน ก.พ. คือ AP, BGH, CK, INTUCH, KGI, SIRI, SST, STPI และ TCAP!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ดัชนีหุ้นกลยุทธ์ลงทุนวิเคราะห์หุ้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 22:46 น.