ไลฟ์สไตล์
100 year

อียิปต์ยืนยันโทษประหารสมาชิกภราดรภาพฯ 183 คน คดีฆ่าตร. (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2558 23:08 น.
SHARE

(ภาพ: REUTERS)

ศาลประเทศอียิปต์ยืนยันคำตัดสิน ประหารชีวิตผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมจำนวน 183 คน ในคดีโจมตีสถานที่ตำรวจใกล้กรุงไคโร จนทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตนับสิบนาย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลประเทศอียิปต์ยืนยันคำตัดสิน ประหารชีวิตผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมจำนวน 183 คน จากจำเลยทั้งหมด 188 คน ในความผิดกรณีการบุกโจมตีสถานีตำรวจที่หมู่บ้านเคอร์แดแซ ใกล้กรุงไคโรเมื่อเดือน ส.ค. ปี 2013 จนทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตอย่างน้อย 16 นาย

ในจำนวนจำเลยทั้ง 188 มี 34 คนที่เป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ศาลยังตัดสินให้จำเลยคนหนึ่งซึ่งเป็นเยาวชนถูกลงโทษจำคุก 10 ปี 2 คนถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด ส่วนที่เหลืออีก 2 คนยกฟ้องเนื่องจากเสียชีวิตไปแล้ว

การโจมตีที่เคอร์แดแซ เกิดขึ้นวันเดียวกับที่กองกำลังความมั่นคงอียิปต์ใช้กำลังเข้ารื้อถอนค่ายผู้ประท้วงในกรุงไคโร ที่ออกมาชุมนุมสนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ซึ่งถูกกองทัพโค่นอำนาจในเดือนก.ค.ปีเดียวกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย

นับแต่นั้นเป็นต้นมา มีสมาชิกหรือผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนนายมอร์ซีและแกนนำการชุมนุมต้านรัฐบาลชั่วคราวของอียิปต์ ถูกจับกุมตัวหลายพันคน และมีหลายร้อยคนที่ถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิต แต่ยังเปิดโอกาสให้ยื่นอุทธรณ์ได้

ส่วนนายมอร์ซี ต้องขึ้นศาลพิจารณาคดีต่างๆถงึ 3 คดีแล้ว รวมถึงคดีจารกรรมข้อมูล ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงก็อาจต้องรับโทษสูงสุดคือประหารชีวิต และในวันที่ 15 ก.พ. นี้ เขาและจำเลยอื่นๆอีก 10 คน ต้องเข้ารับการพิจารณาคดีข้อหาจารกรรมข้อมูลอีกคดีหนึ่ง ฐานทำให้เอกสารลับรั่วไหลไปยังกาตาร์และสำนักข่าวอัลจาซีรา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลอียิปต์พิพากษาประหารชีวิตผู้สนับสนุนภราดรภาพมุสลิมโจมตีสถานีตำรวจหมู่บ้านเคอร์แดแซกรุงไคโรเยาวชนจำคุกผู้ประท้วงสลายการชุมนุมอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีโค่นอำนาจข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:07 น.