แท็กซี่ ร้องจ๊าก! เอ็นจีวีปรับขึ้น จ่อร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวน

ข่าว

  แท็กซี่ ร้องจ๊าก! เอ็นจีวีปรับขึ้น จ่อร้อง 'บิ๊กตู่' ทบทวน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 20:12 น.

   เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ กทม​. มีมติทำหนังสือยื่นนายกฯ​ ให้ทบทวนปรับขึ้นเอ็นจีวี หรือหามาตรการเยียวยา ให้ค่าแรงขั้นต่ำ ชดเชยที่ต้องจ่ายเพิ่มกว่า 200 บ.ต่อวัน ชี้แม้ขึ้นค่าแท็กซี่ 2 ครั้งเป็น 1.50 บ.ก็ไม่คุ้มทุน...

   วันที่ 2 ก.พ. นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยหลังการเข้าหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ว่า ได้เข้าพบ นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เพื่อรับทราบนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาแท็กซี่ทั้งระบบ โดยต้องมีการประเมินเรื่องการให้บริการ หลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2557 ซึ่งการประเมินดังกล่าว ยังครอบคลุมกลุ่มแท็กซี่ที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น

   นอกจากนี้ ทางเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร มีข้อตกลงว่าจะทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนการขึ้นราคาแก๊ส NGV หรือให้มีการออกมาตรการในการเยียวยารถแท็กซี่ รวมถึงการกำหนดมาตรการในการพัฒนาระบบรถแท็กซี่ให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล และออกมาตรการช่วยให้รถแท็กซี่มีค่าแรงขั้นต่ำ

   "แม้ว่าปัจจุบันราคาน้ำมันจะปรับราคาลงอย่างต่อเนื่อง และมีการปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นให้แท็กซี่ จนทำให้แท็กซี่ได้รับค่าโดยสารเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 100-120 บาทต่อวัน แต่กระทรวงพลังงานกลับมีนโยบายปรับขึ้นราคาแก๊ส NGV ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสำคัญที่แท็กซี่ต้องใช้ ได้ขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงสองครั้ง ทำให้คนขับแท็กซี่ต้องจ่ายค่าเพิ่มต่อวันอีก 100-200 บาท เราจึงต้องทำหนังสือถึงท่านนายกฯ​ ให้รับทราบ ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าในกรอบของกรมการขนส่งทางบก และกระทรวงคมนาคม ทำได้ดีที่สุดแล้ว" นายวิฑูรย์ ระบุ

   สำหรับการปรับจูนมิเตอร์เพื่อปรับอัตราค่าโดยสารครั้งต่อไป ทางเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่คิดว่า ควรนำข้อมูลราคาค่าเชื้อเพลิงมาคำนวณร่วมด้วย ซึ่งมองว่าการปรับค่าแก๊สNGV รอบที่ 2 ที่เพิ่มขึ้นถึง 5 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อคิดจำนวนเงินรวมปรับขึ้น 2 ครั้งนั้น เป็นมูลค่า 1.50 บาท ไม่น่าจะคุ้มทุนกับการเพิ่มอัตราค่าบริการ ที่ทางกรมการขนส่งทางบกขึ้นให้เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์