กสทช.ยันลงดาบได้ หาก 'เอสแอลซี' ก่อความเสียหาย ซื้อหุ้นเนชั่น

ข่าว

  กสทช.ยันลงดาบได้ หาก 'เอสแอลซี' ก่อความเสียหาย ซื้อหุ้นเนชั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 17:14 น.

   ที่ประชุม กสท. มีมติยึดหลักการพิจารณาข้อกฎหมาย กรณี "เอสแอลซี" ผู้ถือหุ้นใน"สปริงนิวส์" เข้าซื้อหุ้นในสื่อเครือเนชั่นและแกรมมี่ ตามคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กสทช. ชี้หากก่อความเสียหาย สามารถใช้อำนาจได้ สัปดาห์หน้าเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง ...

   ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. มีมติรับทราบตามที่ คณะอนุกรรมการที่ปรึกษาด้านกฎหมาย คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณี บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1988) หรือ เอสแอลซี ผู้ถือหุ้นในบริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น เข้าซื้อหุ้นในสื่อเครือเนชั่นและแกรมมี่ โดยผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ ยังคงต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเข้าประมูลทีวีดิจิตอล

   นายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า การเข้าถือครองหุ้นดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในกฎหมายของกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ แต่ถ้าหากการกระทำก่อให้เกิดความเสียหายในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กสทช. ก็สามารถใช้อำนาจพิจารณาตัดสินได้ โดยมอบหมายให้สำนักงาน กสทช. ทำหนังสือเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มาชี้แจงรายละเอียดในสัปดาห์หน้า

   นอกจากนี้ ยังเห็นชอบแนวปฏิบัติทางเทคนิคและการดำเนินการเกี่ยวกับระดับความดังของเสียง หรือ ออดิโอราวด์เน็ส เพื่อควบคุมให้ระดับความดังของรายการและโฆษณาเป็นไปตามข้อกำหนดที่ออกประกาศไปแล้ว เกี่ยวกับการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค หรือไม่ดังเกินไป

   แนวทางปฏิบัติทางเทคนิค และดำเนินการเกี่ยวกับผังรายการอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีพีจี จัดส่งข้อมูลผังรายการของแต่ละช่องรายการ ผ่านโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล อำนวยความสะดวกในการรับชมรายการ และเพื่อให้ประชาชนรู้ผังรายการล่วงหน้าก่อนออกอากาศ 7 วัน จะเริ่มใช้วันแรก 8 มี.ค. นี้ เวลา 02.00-05.00 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์