เกาหลีผลักดัน eSports ก้าวไปสู่กีฬา Olympic

ข่าว

เกาหลีผลักดัน eSports ก้าวไปสู่กีฬา Olympic

NEET_TGPL

  2 ก.พ. 2558 16:05 น.

  บันทึก

  หลังจากที่เคยมีกระแสเรื่องการเรียกร้องให้บรรจุการแข่งขัน eSports ลงในกีฬาระดับชาติอย่าง Olympic ต่างก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลามไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม มาในวันนี้ก็มีประเทศหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการผลักดัน eSports ให้ก้าวขึ้นสูงไปเรื่อยๆ นั้นคือ เกาหลีนั่นเอง ข่าวล่าสุดที่ออกมานั้นก็คือทางสมาคม eSports ของเกาหลี หรือ KOC ได้ผลักดัน eSports เข้าไปเป็นกีฬา Tier 2 ได้สำเร็จ ซึ่งต้องบอกว่าใกล้เคียงกับกีฬา Olympic มากทีเดียว

  ทางเกาหลีได้พยายามอย่างมากที่จะผลักดันวงการ eSports เข้าสู่โอลิมปิก ซึ่งพวกเขาก็ต้องฝ่าฟันอะไรมาเยอะกว่าจะมาถึงจุดนี้ ซึ่งหาก eSports ถูกบรรจุเป็น Tier 1 เมื่อไหร่นั้น แปลว่ามันจะกลายเป็นกีฬา Olympic ที่ทุกคนยอมรับกันได้ การยกระดับขึ้นมาถึง Tier 2 นั้นก็เปรียบเหมือนกีฬาอย่างพวก หมากรุก, แข่งรถยนต์, หรือเชียร์ลีดเดอร์ เป็นต้น นั่นเอง ทำให้เรียกได้ว่า eSports ได้มาไกลจนถึงขั้นนี้แล้ว แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหนกันแน่?

  อี-สปอร์ต กำลังจะไปโอลิมปิก...
  อี-สปอร์ต กำลังจะไปโอลิมปิก...


  หลายคนก็คงกังวลว่าหาก eSports มาถึงระดับนี้แล้วมันจะออกมาในการแข่งขันเกมอะไร? จะมีกฎ กติกาที่รัดกุมแค่ไหน ซึ่ง eSports ก็ไม่ได้เป็นที่รู้จักจากคนทั่วไป 100% อยู่แล้วล่ะนะครับ พวกเขายังเข้าไม่ถึงการแข่งขันเกมในระดับมืออาชีพ และหากมันถูกบรรจุลงใน Olympic จริงๆ แล้วล่ะก็ คงจะมีทั้งคนที่เห็นด้วย แต่ก็ต้องมีทั้งคนที่ต่อต้านการนำเอา eSports บรรจุลงในโอลิมปิกเช่นกัน

  อย่างไรก็ตาม คาดว่าเหล่าคณะกรรมการของสหพันธ์ของทางโอลิมปิกก็คงไม่ดูดาย พยายามหาความเหมาะสม และความถูกต้องให้ได้มากที่สุดในการแข่งขัน eSports อยู่แล้วล่ะนะ เราก็ไม่อาจคอนเฟิร์มได้ว่า eSports จะออกมาในรูปแบบการแข่งขันอะไร และจะมีเสียงตอบกลับมายังไงบ้าง?

  การที่ eSports มาถึงจุดนี้ได้เรียกได้ว่าไม่ใช่ง่ายๆ เลย หลายครั้งหลายคราที่ต้องผ่านการคัดกรอง ผ่านสายตาผู้คนมากมายกว่าจะมาถึงทุกวันนี้ เป็นการแข่งขันระดับมืออาชีพที่ทุกคนยอมรับได้ ก็หวังว่าหลายๆ คนก็คงชื่นชมและคิดว่า eSports มาได้ไกลขนาดนี้แล้ว นักกีฬาก็ต้องยกระดับตัวเองให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมืออาชีพเหมือนกัน เราจะมาคอยติดตามด้วยกันว่า จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ยังไงกับการที่นำเอา eSports ขึ้นมาเป็นกีฬา Tier 2 แบบนี้? จะมีเกมการแข่งขันอะไรบ้าง จะแข่งแบบเกมเดียว หรือหลายๆ เกมแยกประเภทไปอีก และสุดท้ายนี้ก็หวังต่อไปว่า eSports จะก้าวต่อไปได้อีกในอนาคตข้างหน้าอีกนะครับ

  รอดูความสำเร็จของอี-สปอร์ต บนเวทีกีฬาระดับสากลอย่างโอลิมปิก
  รอดูความสำเร็จของอี-สปอร์ต บนเวทีกีฬาระดับสากลอย่างโอลิมปิก
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
  03:36

  ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์