วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากฉลามขาวเกยตื้นหาดกระบี่ สลด! มีลูกในท้อง 18 ตัว (ชมคลิป)

พบซากปลาฉลามขาว เพศเมียขนาดใหญ่ ยาวกว่า 3.15 เมตร น้ำหนักกว่า 300 กก. เกยหาดอ่าวท่ามะพร้าว จ.กระบี่ สลด! มีลูกในท้อง 18 ตัว คาดจะว่ายขึ้นบริเวณชายฝั่งทะเล แต่น้ำแห้งไม่สามารถลงกลับได้ทัน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.พ.58 นายกมล เหยบปัก ผู้ใหญ่บ้านท่ามะพร้าว ม.9 ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบปลาฉลามขนาดใหญ่เกยตื้นตาย ที่บริเวณอ่าวท่ามะพร้าว โดยมีชาวบ้านช่วยกันลากมาไว้ที่ท่าเทียบเรือบ้านบากัน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบชาวบ้านกำลังใช้เรือหางยาวลากซากปลาฉลามขาว เพศเมียขนาดใหญ่ขึ้นฝั่ง วัดความยาวกว่า 3.15 เมตร น้ำหนักกว่า 300 กก. ทั้งนี้ ระหว่างที่ชาวบ้านลากขึ้นฝั่งพบว่า มีหางลูกปลาฉลามโผล่ออกมาจากช่องท้อง จึงช่วยกันดึงออกมา พบว่ามีลูกปลาฉลามทั้งหมด 18 ตัว ความยาวตัวละ 80 ซม. หนักกว่า 3 กก. เบื้องต้นไม่พบบาดแผลตามตัวแต่อย่างใด จึงได้แจ้งให้ประมงอำเภอ และศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำการตรวจสอบอีกครั้ง

นายกมล ผู้ใหญ่บ้านท่ามะพร้าว เปิดเผยว่า ชาวประมงพื้นบ้านพบปลาฉลามดังกล่าว เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา จึงได้แจ้งให้ตนไปตรวจสอบ ซึ่งตัวนี้ตายเป็นตัวที่ 2 ในบริเวณทะเลกระบี่ แต่ที่น่าเสียดายคือลูกในท้อง รวม 18 ตัว ก็ตายด้วย คาดว่าน่าจะว่ายขึ้นบริเวณชายฝั่งทะเลบริเวณอ่าวท่ามะพร้าว แต่น้ำแห้งจึงไม่สามารถลงกลับได้ทันจึงเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หลังเข้าตรวจสอบเสร็จ ชาวบ้านได้ช่วยกันแล่เนื้อไปกินเป็นอาหารจนหมด.

พบซากปลาฉลามขาว เพศเมียขนาดใหญ่ ยาวกว่า 3.15 เมตร น้ำหนักกว่า 300 กก. เกยหาดอ่าวท่ามะพร้าว จ.กระบี่ สลด! มีลูกในท้อง 18 ตัว คาดจะว่ายขึ้นบริเวณชายฝั่งทะเล แต่น้ำแห้งไม่สามารถลงกลับได้ทัน... 2 ก.พ. 2558 14:57 3 ก.พ. 2558 11:27 ไทยรัฐ