วัคซีนปลานิล

ข่าว

  วัคซีนปลานิล

  ชมชื่น ชูช่อ

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   การเลี้ยงปลานิลเป็นอาชีพที่มีความสำคัญที่สุดของการเลี้ยงสัตว์น้ำจืดในบ้านเรา มีการเลี้ยงทั้งในบ่อดินและในกระชังทั่วทุกภาคของประเทศ จนทำให้ไทยกลายเป็นประเทศผลิตปลานิลได้เป็นอันดับห้าของโลก ด้วยมีปริมาณผลผลิตสองแสนห้าหมื่นตันต่อปี

   แต่ทุกปีในฤดูร้อน เกษตรกรมักจะประสบปัญหาปลาตายเป็นจำนวนมาก ด้วย โรคสเตรปโตคอคโคซิส อันเกิดจากแบคทีเรีย Streptococcus โรคร้ายอันดับ 1 ที่ทำให้ปลานิลว่ายน้ำควงสว่าน ตาโปน ผิวคล้ำ ท้องบวม สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรปีละหลายร้อยล้านบาท

   ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง และ ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยการสนับสนุนจาก โครงการ SATREPS-JICA รวมทั้ง สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และ สถาบันวิจัยวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิส โดยมี รศ.ดร.นนทวิทย์ อารีย์ชน, ผศ.ดร.ศศิมนัส อุณจักร์ และ น.ส.กรทิพย์ กันนิการ์ ได้ศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิส...ออกสำรวจชนิดของสายพันธุ์เชื้อที่ก่อให้โรคสเตรปโตคอคโคซิส จากฟาร์มปลานิลทั่วทุกภาคของประเทศได้ประมาณ 150 ตัวอย่าง พบเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคนี้สามารถแยกเชื้อออกมาได้ 2 สายพันธุ์และได้นำมาผลิตเป็นวัคซีนหนึ่งเดียว สามารถป้องกันเชื้อ 2 สายพันธุ์ได้สำเร็จแล้ว

   หลังจากนำวัคซีนไปทดสอบปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจ และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นทดสอบระดับฟาร์มเลี้ยงในภาคต่างๆ ของประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิสได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

   เกษตรกร เจ้าของธุรกิจเพาะเลี้ยงปลานิลสนใจเรียนรู้ สามารถเข้าฟังการบรรยายพิเศษ “เทคโนโลยีขั้นสูงในการพัฒนาวัคซีนสำหรับการเลี้ยงปลานิลในประเทศไทย” ในการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 สาขาประมง ในวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.พ.นี้ เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมรวงข้าว ชั้น 2 อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์