ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนปลานิล

ชมชื่น ชูช่อ3 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

การเลี้ยงปลานิลเป็นอาชีพที่มีความสำคัญที่สุดของการเลี้ยงสัตว์น้ำจืดในบ้านเรา มีการเลี้ยงทั้งในบ่อดินและในกระชังทั่วทุกภาคของประเทศ จนทำให้ไทยกลายเป็นประเทศผลิตปลานิลได้เป็นอันดับห้าของโลก ด้วยมีปริมาณผลผลิตสองแสนห้าหมื่นตันต่อปี

แต่ทุกปีในฤดูร้อน เกษตรกรมักจะประสบปัญหาปลาตายเป็นจำนวนมาก ด้วย โรคสเตรปโตคอคโคซิส อันเกิดจากแบคทีเรีย Streptococcus โรคร้ายอันดับ 1 ที่ทำให้ปลานิลว่ายน้ำควงสว่าน ตาโปน ผิวคล้ำ ท้องบวม สร้างความเสียหายให้แก่เกษตรกรปีละหลายร้อยล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง และ ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยการสนับสนุนจาก โครงการ SATREPS-JICA รวมทั้ง สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และ สถาบันวิจัยวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิส โดยมี รศ.ดร.นนทวิทย์ อารีย์ชน, ผศ.ดร.ศศิมนัส อุณจักร์ และ น.ส.กรทิพย์ กันนิการ์ ได้ศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิส...ออกสำรวจชนิดของสายพันธุ์เชื้อที่ก่อให้โรคสเตรปโตคอคโคซิส จากฟาร์มปลานิลทั่วทุกภาคของประเทศได้ประมาณ 150 ตัวอย่าง พบเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคนี้สามารถแยกเชื้อออกมาได้ 2 สายพันธุ์และได้นำมาผลิตเป็นวัคซีนหนึ่งเดียว สามารถป้องกันเชื้อ 2 สายพันธุ์ได้สำเร็จแล้ว

หลังจากนำวัคซีนไปทดสอบปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจ และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นทดสอบระดับฟาร์มเลี้ยงในภาคต่างๆ ของประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันโรคสเตรปโตคอคโคซิสได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

เกษตรกร เจ้าของธุรกิจเพาะเลี้ยงปลานิลสนใจเรียนรู้ สามารถเข้าฟังการบรรยายพิเศษ “เทคโนโลยีขั้นสูงในการพัฒนาวัคซีนสำหรับการเลี้ยงปลานิลในประเทศไทย” ในการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 สาขาประมง ในวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.พ.นี้ เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมรวงข้าว ชั้น 2 อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนปลานิลโรคสเตรปโตคอคโคซิสหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:39 น.