“กุหลาบมอญแดง” พันธุ์ใหม่สวยหอม

ข่าว

  “กุหลาบมอญแดง” พันธุ์ใหม่สวยหอม

  นายเกษตร

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   กุหลาบชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า เป็นสายพันธุ์ใหม่ของกุหลาบมอญ แต่ระบุไม่ได้ว่ามีความเป็นมาอย่างไร บอกได้เพียงว่า มีข้อแตกต่าง จากกุหลาบมอญดั้งเดิมคือ ดอกจะเป็นสีแดงเข้ม มี กลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้นและมีกลิ่นหอมแรงกว่า จึงถูกตั้งชื่อว่า “กุหลาบมอญแดง” ดังกล่าว ส่วน กุหลาบมอญดั้งเดิมนั้น ดอกจะเป็นสีชมพูทั้งดอกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่ง “กุหลาบมอญแดง” ผู้ขายกิ่งตอนยังยืนยันความโดดเด่นด้วยคือ ช่วงที่ดอกยังตูมอยู่สีของดอก จะเป็นสีแดงเข้มตามภาพประกอบคอลัมน์ เมื่อดอกบานขอบกลีบจะเป็นสีแดงอมชมพู และกลีบถัดเข้าไปจะเป็นสีชมพูทั้งกลีบ ขนาดของดอกโตเต็มที่เท่ากับดอกกุหลาบมอญดั้งเดิม แต่ดอกของ “กุหลาบมอญแดง” จะดกและมีดอกได้ตลอดทั้งปี จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางในเวลานี้

   กุหลาบมอญแดง หรือ กุหลาบมอญ ทั่วไปมีชื่อเฉพาะคือ ROSA DAMASCENA MILL ชื่อสามัญ DAMASK ROSE, SUMMER DAMASK ROSE อยู่ในวงศ์ ROSACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-3 เมตร ใบประกอบมีใบย่อย 3-7 ใบ ขอบใบจัก ดอก ออกเป็นช่อ 3–5 ดอกที่ปลายยอด มีกลีบดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้น มีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียจำนวนมาก ดอกตูมสีแดงเข้ม เมื่อบานเต็มที่ขอบกลีบเป็นสีแดงอมชมพู ดอกมีกลิ่นหอมแรง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามพร้อมส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้นและตอนกิ่ง

   ปัจจุบันมีกิ่งตอนขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 หรือไปซื้อที่งานเกษตรแฟร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. วันที่ 30 ม.ค.-7 ก.พ.58 บริเวณ โซนอี 158–159 และที่งานเกษตรแฟร์ เจ้าคุณทหารลาดกระบัง วันที่ 7-15 ก.พ.58 “ร้านคุณตุ๊ก” มีไม้ดอกหอม กับไม้ผลดีๆ หลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์