บิ๊กตู่ เชื่อ จับมือบึมพารากอนได้แน่ คาด ฝีมือพวกออกมาขู่ใช้ความรุนแรง

ข่าว

  บิ๊กตู่ เชื่อ จับมือบึมพารากอนได้แน่ คาด ฝีมือพวกออกมาขู่ใช้ความรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 12:32 น.

   "บิ๊กตู่" เชื่อ จนท.จะจับกุมมือบึมพารากอน ได้แน่ คาด ฝีมือพวกออกมาขู่ใช้ความรุนแรง เตรียมใช้กฎหมายดำเนินการขั้นเด็ดขาด จ่อสอบพวกที่มีการพูดทำนองนี้ก่อนหน้า พร้อมกำชับฝ่ายความมั่นคงเข้มงวด เฝ้าระวังเหตุร้ายมากขึ้น

   วันที่ 2 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนลงพื้นที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ถึงกรณีเหตุลอบวางระเบิดบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสยามสแควร์ หน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ว่า ขณะนี้ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ไม่อยากให้เปิดพื้นที่ข่าวให้คนเหล่านี้มากนัก เป็นคนทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ขณะนี้เรากำลังเดินหน้าไปด้วยดี ซึ่งคงต้องไปสอบว่า ใครเป็นผู้กระทำ และยึดโยงกับกลุ่มใดฝ่ายใด ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งตนได้รับรายงานตั้งแต่ วันที่ 1 ก.พ. และได้สั่งการไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพิ่มเติมไปแล้ว และคิดว่าคงจะหาหลักฐานได้

   ผู้สื่อข่าวถามว่า จากรายงานเบื้องต้น มีความเกี่ยวโยงกับการเมือง หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนต้องรอดูก่อน และไม่ต้องถามว่าทำไมถึงเกิดเหตุ ต้องไปถามคนทำ ถามตนคงตอบไม่ได้ซึ่งต้องไปดู ตนได้บอกไปแล้วว่า ต้องหาคนวางให้ได้ ซึ่งก็น่าจะหาได้ และต้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบต่อไป

   ส่วนในทางการข่าว มีการเคลื่อนไหวในลักษณะดังกล่าวอีก หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ยังไม่มี แต่ต้องไปดูว่าใครที่ออกมาพูดจาใช้ความรุนแรงอะไรต่างๆ เหล่านี้ ก็ต้องไปสอบว่า ยึดโยงกันหรือเปล่า ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูในเรื่องนี้ด้วย สำหรับพวกที่ออกมาพูดจาทำนองว่า จะใช้ความรุนแรงต่อต้านการปฏิบัติงานของรัฐบาล ซึ่งเรื่องอย่างนี้มันไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นเรื่องการทำผิดกฎหมาย ถึงจะมีความเห็นต่างทางการเมืองก็แล้วแต่ แต่ใช้ความรุนแรงอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น เพราะมันผิดกฎหมาย ทุกคนต้องเข้าใจว่า การเมือง และการทำผิดกฎหมายเป็นคนละส่วนกัน ถ้าเขาทำผิดกฎหมายก็อย่าไปให้เครดิตกับเขามากนัก ควรให้เครดิตกับเจ้าหน้าที่"

   ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุที่เกิดมีการรายงานมาล่วงหน้า หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีการพูดจาในลักษณะที่รุนแรงก็เกิดเหตุการณ์ ดังนั้น ก็ต้องไปหาดูว่าใครพูด

   ส่วนหลังจากนี้ จะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยในที่สาธารณะเข้มงวดขึ้นหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีมาตลอด และได้มีการสั่งการตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ. แล้ว ก็คงจะเข้มข้นขึ้น สิ่งสำคัญประชาชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง และดูไม่ให้เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น เพราะเรื่องแบบนี้มีผลกระทบต่อประชาชนทั้งสิ้น และขอร้องว่าให้ช่วยกันประณามผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เนื่องจากไม่เห็นแก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนที่บริสุทธิ์ รัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย ประชาชนอยู่ดีกินดี เศรษฐกิจอยู่ระหว่างต้องปรับแก้หลายอย่าง ขณะนี้ก็ดำเนินการทุกอย่างแบบไม่หยุดหย่อน แต่ก็ยังมีคนที่ไม่ดี

   เมื่อถามว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เค้าลางตัวผู้ก่อเหตุแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีหลักฐานโดยใช้กล้อง เดี๋ยวก็จับได้ หลักฐานอยู่ตามกล้อง ขอให้ใจเย็นๆ เวลาเจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนก็ต้องให้เวลา และเป็นความลับ ถ้าไปกระโตกกระตากเดี๋ยวคนร้ายก็จะเกิดการแตกตื่น

   ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น การใช้กฎอัยการศึกก็ยังมีผลบังคับใช้ต่อไป ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมบอกแล้วว่าในระหว่างนี้มีกฎหมายหลายตัว ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่ทำความผิดซึ่งมาตรการลงโทษต่างๆ ก็ต้องมีการหารือกันต่อไปว่า ทำอย่างไรจึงเข็ดหลาบ ซึ่งมันก็เกิดมาทุกครั้ง เกิดมาตั้งแต่ก่อน 22 พ.ค. 2557 ก็ต้องไปหามาว่าเป็นใคร".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์