ไลฟ์สไตล์
100 year

ป๋าเปรม ขอคนไทยคิดแก้ปัญหา เร่งปลูกฝัง ลั่น เกลียดคนโกงชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2558 12:01 น.
SHARE

ป๋าเปรม ขอคนไทยคิดแก้ปัญหา เร่งปลูกฝังตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ยัน เกลียดชังคนโกงชาติ ชี้ ต่อให้คนใหญ่คนโตก็ไม่ต้องยกมือไหว้ หรือแสดงความเคารพ

วันที่ 2 ก.พ. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กล่าวปาฐกถาพิเศษ เนื่องในวันคล้าย วันสถาปนาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ครบรอบ 60 ปี เรื่อง เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน โดยระบุว่า ปัญหาการโกงชาติเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของประเทศ และเป็นเรื่องที่ตนเองเกลียดชัง ซึ่งปัจจุบันบ้านเมืองของเรา มีปัญหาสำคัญสองอย่าง คือ ปัญหาความยากจน และการโกงชาติ ซึ่งปัญหาความยากจน เป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องช่วยกันคิดแก้ปัญหา ไม่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติมากนัก แต่ปัญหาโกงชาติ เป็นภาระของคนไทยทุกคน ที่จะต้องเข้าใจและช่วยกันคิดแก้ปัญหา ดูแลให้คนไทยโกงน้อยลง ปลูกฝังให้คนรู้จักตอบแทนแผ่นดิน หากทุกคนเป็นคนดี ก็ไม่มีการโกงเกิดขึ้น ซึ่งการเป็นคนดีง่ายนิดเดียวคือ ไม่ทำความชั่ว ไม่จำเป็นต้องเก่งมาก และต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น

การฉ้อราษฎร์บังหลวง เป็นสิ่งคู่กับโลกใบนี้ ไม่มีประเทศใดที่ไม่มี แต่ประเทศไทยมีมาก คนไทยโกงคนไทยด้วยกันเอง จึงขอให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ให้มีคนดีเยอะๆ เพื่อเบียดคนชั่วให้ตกไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นเรื่องยากมาก แต่ไม่ยากสำหรับพวกเราที่รู้จักบุญคุณแผ่นดิน พร้อมกับตำหนิคนไทยที่ไม่ค่อยสนใจการปราบปรามการทุจริต ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เพียงเพราะเหตุผลที่ว่า การปราบปรามทุจริต ไม่ใช่หน้าที่ ไม่ใช่ธุระ แม้ตามกฎหมายจะไม่มีความผิด แต่ผิดตรงที่ไม่รู้จักรักชาติละเลยต่อปัญหา โดยเฉพาะหากเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมืองยิ่งน่าละอาย จึงขอให้เริ่มตั้งแต่วันนี้ โดยเริ่มที่ตัวเองให้ทำตัวเป็นแบบอย่าง บอกกับตัวเองและบอกกับคนอื่นว่า แม้ไม่โกงก็มีชีวิตอยู่ได้ ไม่เดือดร้อน ไม่โกงก็มีฐานะดีได้ หากเป็นคนเก่ง และหากรู้ว่าใครเป็นคนโกง ต่อให้เป็นคนใหญ่คนโตแค่ไหนไม่ต้องไปไหว้ หรือแสดงความเคารพนับถือ แต่ให้แสดงความรังเกียจต่อคนเหล่านี้ และพยายามอยู่ให้ไกลเอาไว้ ป้องกันการติดเชื้อ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป๋าเปรมพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษคนโกงชาติวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรวปอ.สถาบันวิชาการป้องกันประเทศข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์คอร์รัปชันทุจริต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:33 น.