ถึงคิวปฏิรูปคณะสงฆ์?

ข่าว

  ถึงคิวปฏิรูปคณะสงฆ์?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าในปัจจุบัน มีเรื่องอื้อฉาวในวงการพระสงฆ์ เป็นข่าวโด่งดังบ่อยครั้ง ทั้งเรื่องเกี่ยวกับสีกา และเรื่องเงินๆทองๆ พระภิกษุบางรูปยอมรับว่าเสพเมถุนกับลูกศิษย์ แต่ไม่ยอมรับว่าเป็นปาราชิก อ้างว่ากระทำไปโดยไม่รู้สึกตัว บางรูปถูกจับได้ว่าอยู่ในห้องกับอดีตภรรยา แต่ไม่ยอมรับว่าทำผิด เพราะอยู่ร่วมกับอดีตภรรยาของตน

   พระเถระผู้ใหญ่ถูกกล่าวหาเรื่องความโปร่งใส ในการใช้จ่ายเงินในวัดแห่งหนึ่งร่ำรวยผิดปกติ มีการค้นพบเงินสดเป็นตั้งๆ หลายสิบล้านบาท ที่เก็บไว้ในห้องพระภิกษุในวัดแห่งหนึ่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีพระภิกษุบางรูปตั้งตนเป็น “หลวงปู่” ถูกกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติ และพัวพันเรื่องสีกา แต่หลบหนีไปอยู่ในต่างประเทศ โดยไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ใดๆ

   ในการอบรมพระสังฆาธิการบางแห่ง ผู้เป็นวิทยากรในการอบรมเตือนพระภิกษุให้ระมัดระวังใน 2 เรื่อง คือเรื่อง “สตรีกับสตังค์” ที่มักจะทำให้พระดังๆผู้ร่ำรวย เสียพระ พระพุทธองค์เคยทรงเตือนพระภิกษุว่า “เงินคือ อสรพิษ” เป็นภัยต่อพระภิกษุ จึงทรงบัญญัติพระวินัย ห้ามพระจับต้องเงินทอง แต่ในโลกปัจจุบัน ความร่ำรวยของพระเป็นเรื่องปกติ

   ขณะที่กระแสการปฏิรูปกำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ มีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้ปฏิรูปหรือจัดระเบียบการปกครอง คณะสงฆ์ มีคณะกรรมาธิการปฏิรูปค่านิยม ศิลปะ วัฒนธรรม จริยธรรม และการศาสนา ในสภาปฏิรูปแห่งชาติ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้เป็นประธานคณะกรรมาธิการ เปิดเผยว่า มีผู้เสนอให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินวัด และพระภิกษุที่ร่ำรวย

   ในยุคที่เศรษฐกิจและสังคมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้คนมีฐานะร่ำรวยมากขึ้น บางคนชอบทำบุญหรือบริจาคให้วัดเป็นเงินก้อนโต ผลการศึกษาของสถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์หรือนิด้า พบว่ามีผู้บริจาคเงินให้วัดปีละประมาณ 100,000 ถึง 120,000 ล้านบาท แต่มีเพียง 1,321 วัด จากทั้งหมด 37,075 วัด ที่รายงานการเงินต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ

   ชาวพุทธบางส่วนมองว่าสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดเรื่องอื้อฉาวในวงการคณะสงฆ์ เพราะความอ่อนแอขององค์การปกครอง จึงเรียกร้องให้ปรับปรุงกฎหมายคณะสงฆ์ใหม่ กลับไปใช้ระบบการแบ่งแยกอำนาจเป็น 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายสังฆสภา มีอำนาจหน้าที่ออกกฎระเบียบปกครองคณะสงฆ์ ฝ่ายสังฆมนตรีมีอำนาจบริหาร และฝ่ายวินัยธร ทำหน้าที่เป็นศาลพระถ้า

   ต้องการจัดระเบียบการปกครองคณะสงฆ์อย่างจริงจัง ช่วงเวลานี้น่าจะเป็นจังหวะดีที่สุด เพราะไทยอยู่ในยุคปฏิรูปประเทศ มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติและสภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่พร้อมตอบสนองการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินวัด น่าจะเป็นมาตรการที่ดีอย่างหนึ่งที่จะทำให้การเงินของวัดโปร่งใส เป็นที่ยอมรับ และเป็นบ่อเกิดแห่งศรัทธาของมหาชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 23:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์