ไปรู้ที่อริโซนา ว่า...กรุงเทพฯ บ๊วยสุด

ข่าว

  ไปรู้ที่อริโซนา ว่า...กรุงเทพฯ บ๊วยสุด

  ซูม

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ท่านผู้อ่านที่สนใจและติดตามข่าวการแข่งขัน “ซุปเปอร์โบว์ล” ครั้งที่ 49 คงจะทราบผลไปแล้วนะครับว่าปีนี้ผลการแข่งขันลงเอยอย่างไร? เจ้าเหยี่ยวทะเลกับทีมนักรบกู้ชาติ ใครเป็นฝ่ายชนะ?

   ส่วนผมซึ่งต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและความคล่องตัวที่จะเดินทางไปชมการแข่งขัน คงต้องเล่าถึงเรื่องอื่นๆที่ยังไม่ใช่บรรยากาศในสนามการแข่งขันตุนเอาไว้ก่อนตามระเบียบ

   แม้ศูนย์กลางการจัดศึกซุปเปอร์โบว์ลครั้งนี้จะอยู่ที่เมืองฟีนิกซ์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอริโซนา แต่เขาก็ถือกันว่าเป็น “อริโซนาซุปเปอร์โบว์ล” คือจะมีเมืองอื่นๆเข้ามามีส่วนร่วมอีก 2-3 เมือง

   อย่างเช่น สนามการแข่งขันจะอยู่ที่สนามกีฬายักษ์ของมหาวิทยาลัยฟีนิกซ์ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง เกล็นเดล ดูแล้วอาจจะต้องใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงในการเดินทางจากเมืองฟีนิกซ์

   ขณะเดียวกันเมื่อหลายวันก่อนเขามีงานเลี้ยงต้อนรับนักข่าวจากสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ซึ่งปรากฏว่าปีนี้มีจำนวนสูงถึง 7,000 คน ไม่ใช่ 5,000 คน ที่ผมรายงานโดยใช้ตัวเลขเก่าของปีที่แล้ว

   คณะกรรมการจัดการแข่งขันก็จัดรถขบวนยาวเหยียด มีรถตำรวจนำพวกเราไปสู่งานเลี้ยงต้อนรับกลางทุ่งที่เมือง สก็อตเดล ด้วยบรรยากาศที่เป็นลูกทุ่งอย่างประทับใจ

   เรียกว่าทุกๆเมืองที่อยู่ใกล้ๆฟีนิกซ์มีโอกาสได้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพไปพร้อมๆกันด้วยว่างั้นเถอะ

   แต่เมืองฟีนิกซ์ในฐานะที่เป็นเมืองใหญ่และเป็นตัวตั้งตัวตีก็คงจะได้ผลประโยชน์มากหน่อย เพราะนอกจากศูนย์ข่าวและการจัดมหกรรมใหญ่ ที่เรียกว่า “NFL Experience” ซึ่งมีทั้งนิทรรศการ การออกร้านจำหน่ายสินค้า และกิจกรรมการเล่นสนุกสนานสำหรับเด็กๆจะอยู่ที่นี่แล้ว

   พวกความบันเทิงต่างๆในคืนวันเสาร์ที่จะมีการแสดงดนตรีและปาร์ตี้ซุปเปอร์โบว์ลมากมาย ทั้งในบาร์ ในคลับ ในบอลรูม ที่ต้องเสียค่าเข้าแพงๆไปจนถึงดูฟรีริมถนนก็จะอยู่ที่ฟีนิกซ์เป็นส่วนใหญ่

   จึงคาดกันว่าเศรษฐกิจของเมืองฟีนิกซ์ในปีนี้ น่าจะเติบโตขึ้นอีกเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

   พอดีหนังสือพิมพ์ที่โน่นเขาลงตัวเลขไว้ตารางหนึ่ง และมีการเขียนข่าวอธิบายตารางเป็นข่าวใหญ่พอสมควร ที่ผมอ่านเจอแล้วต้องคัดลอกมาลงต่อทันที

   เพราะอะไรโปรดอ่านไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็รู้เองครับ

   ตารางที่ว่านี้สรุปว่าในการสำรวจเศรษฐกิจของเมืองใหญ่ทั่วโลก 300 เมือง พบว่า มาเก๊า เมืองการพนันของจีนมีอัตราความเจริญทางเศรษฐกิจสูงสุดเป็นอันดับ 1

   โดยมีเมืองอิซเมียร์ของตุรกีเป็นอันดับ 2 และเมืองอิสตันบูล ตุรกีเป็นอันดับ 3 แถมด้วยเมืองเบอร์ซาของตุรกีอีกเมืองเป็นอันดับ 4

   ส่วนเมืองฟีนิกซ์ของเขานั้นอยู่ในอันดับที่ 133 ของโลก โดยแพ้วอร์ซอ 1 อันดับแต่ก็ดีกว่าเมืองดับลินของไอร์แลนด์ 1 อันดับ

   ดูท่าทางเขาจะพอใจที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ และอัตราความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 0.7 เปอร์เซ็นต์

   เพราะเป็นการแสดงให้เห็นว่าเมืองของเขาเริ่มฟื้นขึ้น และในปีนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอีกจากการกระตุ้นของซุปเปอร์โบว์ลดังกล่าว

   แต่ที่ผมต้องรีบนำข่าวนี้มารายงานทันทีก็ด้วยท่อนท้ายๆที่เขาบอกว่า การสำรวจครั้งนี้เป็นของ Brooking Institution ที่ทำการประเมินเศรษฐกิจของเมืองใหญ่ทั่วโลก 300 เมืองติดต่อกันมาหลายปี

   สำหรับปีนี้อันดับ 1 ได้แก่ มาเก๊า ที่เล่าไว้แล้ว แต่อันดับที่ 300 ในบรรดาเมืองที่เขาสำรวจ ได้แก่ Bangkok, Thailand ครับ

   ไม่ทราบว่าทางเมืองไทยเราทราบรายงานนี้หรือยัง...ถ้าทราบแล้วก็แล้วไปนะครับ แต่ถ้ายังไม่ทราบ ช่วยกรุณานำไปแจ้งให้รัฐบาลทราบด้วย

   จะแจ้งตัวท่านนายกฯเองก็ได้ หรือจะแจ้ง “หม่อมอุ๋ย” ก็ได้

   ท่านจะได้ไม่ตกข่าว ที่ฝรั่งยี่ห้อนี้สำรวจเมือง 300 เมืองทั่วโลกดังกล่าว

   ผมไม่ทราบว่าภาษาทั่วๆไปเขาเรียกอะไร แต่ภาษาข่าวกีฬาของพวกเรานักข่าวกีฬา ถ้าได้ที่ 300 จากผู้แข่งขัน 300 คน เขาใช้คำว่า “บ๊วย” สุดกู่น่ะครับท่านนายกฯ!

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์