ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิรูปองค์กรอิสระ

หมัดเหล็ก3 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ข้อสรุปการควบรวมองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ระหว่าง ผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ให้เป็นองค์กรเดียวกัน

สำหรับรายละเอียดเบื้องต้น อ้างเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด องค์กรใหม่ที่ควบรวมภายใต้ชื่อ ผู้ตรวจการแผ่นดินและพิทักษ์สิทธิมนุษยชน จะมีกรรมการจำนวน 11 คน มาจากการสรรหาเช่นเดียวกับ กกต.ใช้หลักการเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

มีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี และสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว มีอำนาจในการรายงานต่อสภา และเปิดเผยต่อสาธารณะ กรณีที่หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ดำเนินการตามข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินและพิทักษ์สิทธิมนุษยชน

มีทั้งเสียงเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเช่นเดียวกับ การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาควบคุมการเลือกตั้งแทน กกต. ทำให้ กกต.ชุดปัจจุบันออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย

องค์กรตามรัฐธรรมนูญ มีเยอะ จนบางครั้งก็ไม่เห็นผลงาน หรือบางหน่วยงาน ก็เงียบเป็นเป่าสากไม่มีบทบาทในการทำงานเพื่อประชาชนอย่างชัดเจนเท่าที่ควร

หรือบางองค์กรก็ ปฏิบัติงานตามกระแส และอิงกระแส จนทำให้องค์กรถูกลากเข้าไปอยู่ในวิกฤติการเมืองที่ผ่านมาอย่างชัดเจนอย่างออกหน้าออกตา

ความเห็นบางมุมมองที่พยายามอธิบายว่า การทำงานระหว่างผู้ตรวจการแผ่นดิน กับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ความจริงแล้ว องค์กรตามรัฐธรรมนูญทั้งสององค์กร ปฏิบัติหน้าที่ไม่ต่างกัน ความสำคัญคือ เป็นองค์กรที่เกิดประโยชน์เพื่อประชาชน จริงหรือไม่ จะเห็นบทบาทหน้าที่ ไม่โดดเด่น

นอกจากในช่วงที่มีวิกฤติการเมือง

การยุบควบรวมองค์กร ไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่ บุคลากรในองค์กรและการให้อำนาจขององค์กร เป็นที่พ่ึงของประชาชนได้หรือไม่

บางครั้งการปฏิรูป โดยยึดหลักที่ตัวบุคคล มากกว่า ระบบ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ที่มาของบุคลากรขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะวิธีการสรรหา เป็นช่องว่างที่ทำให้องค์กรตามรัฐธรรมนูญถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ที่ผ่านมา องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ไม่ค่อยเข้าตากรรมการ ไม่ได้รับความเชื่อถือและถูกวิจารณ์อย่างหนัก ก็เป็นเพราะ องค์กรตามรัฐธรรมนูญเหล่านี้ หรือที่เรียกว่า องค์กรอิสระไม่เป็นอิสระจริง

กลับถูกมองว่า อยู่ภายใต้อำนาจที่มองไม่เห็น และเป็นอาวุธทางการเมืองที่สามารถกดปุ่มได้.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปองค์กรอิสระคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 17:39 น.