ไอ้ปื๊ดกับอเมริกา

ข่าว

  ไอ้ปื๊ดกับอเมริกา

  คุณนิติ นวรัตน์

   3 ก.พ. 2558 05:01 น.

   เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้สังคมไทยครับ 18 ปี ในวันนี้ครับ

   นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.สตูล เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “คนสตูลเตรียมตัวอย่างไรเพื่อรองรับประชาคมอาเซียน” รับใช้ข้าราชการระดับจังหวัดและอำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา ประธานสมาคม/ชมรม ภาคเอกชน 250 คน ที่หอประชุมศาลากลางจังหวัดสตูล 13.00-15.30 น. ของอังคารวันนี้

   เพื่อนสนิทที่มีลักษณะเป็นไอ้ปื๊ดคลั่งชาติ (ไทย) ของผมคนหนึ่ง line มาชวนผมให้ช่วยกันต่อต้านอเมริกา เพื่อนจินตนาการไปไกลถึงว่า ถ้าเราชวนรัสเซียกับจีนให้มาร่วมมือกับไทยได้ เราก็สามารถรบชนะอเมริกาได้สบายๆ

   ผมตอบว่า ข้านี่แหละตัวต่อต้านอเมริกาและตะวันตกของแท้มาแต่ไหนแต่ไร แต่การต่อต้านอเมริกาแบบโง่ๆ แบบที่เอ็งกำลังทำนี่ จะพลอยทำให้ประเทศเราพัง เรื่องความอยุติธรรมของอเมริกานั้น เอ็งต่อต้านไปเลย มีแนวร่วมมาช่วยเอ็งด่าอเมริกาเยอะแน่

   แต่เอ็งเงยหน้าพูดต่อต้านอเมริกาในเรื่องประชาธิปไตยเมื่อใด คนทั้งโลกเตะเอ็งตกโลกแน่ สุดท้ายก็จะไม่ทำมาค้าขายกะเอ็ง คนไทย ทั้งชาติจะอดตายเพราะปากเอ็ง

   สถานการณ์เศรษฐกิจของเราทุกวันนี้แย่อยู่แล้ว ความคิดและการกระทำอันไร้สมองของเอ็ง กำลังผลักไสไล่ส่งให้ไทยไปอยู่ในตำแหน่งของเมียนมาร์เมื่อ 40 ปีที่แล้ว

   ร้านก๋วยเตี๋ยวของแม่ของเอ็งก็มีแรงงานเมียนมาร์มารับจ้างทำงานอยู่ตั้ง 3 คน ถ้า 40 ปีที่แล้ว เมียนมาร์ได้ผู้นำฉลาด+สากล+ไม่เป็นเผด็จการ

   ป่านนี้ เด็กเมียนมาร์ที่ทำงานอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวของแม่เอ็ง ก็น่าจะกำลังเรียนหนังสืออยู่ในมหาวิทยาลัย หรืออยู่พร้อมหน้ากันทั้งพ่อแม่ลูกในครอบครัวที่อบอุ่น แต่ที่ลูกหลานหัวซุกหัวซุนมารับจ้าง ทำงานในประเทศเพื่อนบ้านเพราะอะไร? เพราะผู้นำเมียนมาร์เมื่อ 40 ปีที่แล้วกลัวสูญเสียอำนาจ ถึงขนาดยอมทำลายอนาคตประชาชนคนของตนเอง

   วันนี้ เมียนมาร์ได้ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และเปิดประเทศ ทำให้เมียนมาร์เป็นประชาธิปไตย เมียนมาร์จึงกำลังไต่เพดานบิน

   ขึ้นไป เพื่อให้กลายเป็นประเทศที่บินอยู่ในเพดานบินเดียวกันกับประเทศมาตรฐานสากลโลกโลกามหาพิภพ

   ในขณะที่ประเทศไทยของเอ็งและของข้ากำลังลดเพดานบินอย่างไว หากผู้คนจำนวนหนึ่งยังมีทัศนคติในการดำรงสถานะของไทยในโลกอย่างผิดๆ หรืออย่างที่เอ็งมาชวนข้าต่อต้านอเมริกานี่ละก้อ ไทยเราจะกลายเป็นประเทศที่ไปแทนเมียนมาร์แน่นอน

   เป็นประเทศที่ไม่ต้องทะเลาะกับใครอย่างนี้นี่ ก็ดีอยู่แล้ว เอ็งจะเอาไทยไปเป็นศัตรูกับอเมริกาและตะวันตกทำไม แล้วก็คิดไปแบบลมๆ แล้งๆ ไปหวังพึ่งจีนกับรัสเซีย

   วันนี้ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา รวมหัวกันเล่นงานรัสเซีย สุมหัวกันเล่นงานรัสเซียไม่ถึงปี สถานการณ์ในรัสเซียแย่ขนาดค่าเงินร่วงไปเกินครึ่ง ที่เคยมาเที่ยวบ้านเราได้ เอ็งรู้ไหม ว่าวันนี้มาไม่ได้แล้ว ตามร้านรวงไม่มีอาหารการกิน รัสเซียกำลังจะกลับไปสู่ประเทศแย่แบบเดิมเหมือนเมื่อ พ.ศ.2535–2542

   รัสเซียกับไทยเป็นประเทศส่งออก รัสเซียมีรายได้จากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ไทยก็พึ่งการส่งออก รายได้ของไทย 100 บาท มาจากการส่งออก 72 บาท

   ถ้าโลกปิดประตูใส่เรา เราก็ไม่มีกินทันที เราทั้ง 67 ล้านคน เคยมีเงินใช้ 100 บาท แต่ถ้าการค้าระหว่างประเทศไม่มี เราจะมีเงินใช้เพียง 28 บาทเท่านั้น

   จาก 100 บาท ลดลงมาเหลือเพียง 28 บาท เอ็งพอใช้หรือ?

   เอ็งนี่ไม่ฉลาดขนาดจะไปชวนรัสเซียกับจีนช่วยไทยรบกับอเมริกา

   ตอนนี้ อเมริกามีเรือรบ 2,384 ลำ จีนมี 972 ลำ รัสเซียมี 233 ลำ อเมริกามีเครื่องบินรบ 18,234 ลำ จีนมี 2,749 ลำ รัสเซียมี 5,176 ลำ อเมริกามีเรือบรรทุกเครื่องบิน 11 ลำ จีนกับรัสเซียมีประเทศละ 1 ลำ

   แล้วประเทศไทยของเอ็งกับข้าล่ะ มีเรือรบ เครื่องบินรบ เรือบรรทุกเครื่องบินกี่ลำ? เอ็งจะเอามีดอีโต้ มีดขอ และจอบ ไปไล่ฟันเครื่องบินรบหรือ?

   ไอ้ปื๊ด.....เอ็งโง่หรือเปล่าที่จะไปทะเลาะกับอเมริกา?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์