เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน-มีนัย

ข่าว

  เปิดโปงสหรัฐฯ ลงอีสาน-มีนัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 07:56 น.

   ผลโพลไม่เชื่อถือ ว่ามะกันเป็นกลาง พอใจที่รัฐบาลโต้

   “ปณิธาน” จวกอุปทูตสหรัฐฯพบแดงอีสานมีวาระซ่อนเร้น อัด “แดเนียล”หวังจะเอาไปโม้พบคน 2-3 กลุ่ม ใช้เวลาคุยไม่กี่ ชั่วโมงก็สร้างปรองดองในประเทศสำเร็จ ไล่กลับไปทบทวนการทูตใหม่ “ขวัญชัย” รับ จนท.สถานทูตสหรัฐฯ ประสานมาจริง ปชป. ปูดมีคนจ้างล็อบบี้ยิสต์สัญชาติยุโรป-อเมริกาคอยให้ร้ายประเทศไทย โพลชี้คนไทยเชื่อพี่เบิ้มไม่เป็นกลาง พท.ออกตัว “บิ๊กตู่” ไปโคราชแดงไม่ป่วน แต่ไม่การันตีแก๊งอื่นสวมรอยก่อกวน กมธ.รธน.ปลอบผู้ตรวจการแผ่นดิน-กสม.ยุบรวมแกร่งขึ้น-อำนาจเพิ่ม “วัชระ” แฉ ผวจ.สุโขทัยร่อนคำสั่งให้ ขรก.ตบเท้าอวยพร “สมศักดิ์” จี้ มท.1 เช็กด่วน

   จากกรณีกรรมธิการต่างประเทศ สนช.เตรียมเรียกนายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศมาชี้แจงกรณีที่ระบุว่า จะให้เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาเดินสายพบแกนนำกลุ่มเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสานนั้น

   “ปณิธาน” ไล่มะกันทบทวนการทูตใหม่

   วันที่ 1 ก.พ. นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา จะเดินสายพบแกนนำกลุ่มเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสาน ว่า การหาข่าวไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ การลงพื้นที่แบบเปิดเผย เหมือนต้องการสื่อสารจุดยืนอะไรบางอย่าง ถ้าเป็นแบบนั้นอาจกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการเมืองได้เหมือนกัน กฎอัยการศึกอย่างที่นายกฯบอกไม่ได้ใช้เต็มอัตราศึก ใช้เพราะต้องควบคุมแกนนำหัวรุนแรงที่ประกาศว่า ยกเลิกเมื่อไร เคลื่อนไหวทันที แสดงว่ายกเลิกเมื่อไรเอาคนปะทะกันแน่ พออีกฝ่ายหนึ่งมา อีกฝ่ายก็ต้องมา คราวนี้กลายเป็น 3 กลุ่ม คือคู่ขัดแย้ง และรัฐบาลโดยทหาร ยุ่งกันใหญ่ คิดว่ามาเมืองไทยไม่กี่ชั่วโมง คุยคน 2-3 กลุ่ม ไทยจะปรองดอง คนไทยรักกัน กลับไปสหรัฐฯบอกว่าภารกิจสำเร็จ มันไม่ใช่อย่างนั้น ตรงข้ามคนไทยทะเลาะกัน กลายเป็นบาดแผลในใจคนไทย ถือเป็นวิธีการทูตที่ล้มเหลว รู้ทั้งรู้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนแต่ยังทำ เขาต้องกลับไปทบทวนการทูตใหม่

   จนท.ทูตสหรัฐฯพับแผนพบแดงอีสาน

   อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยมีกำหนดการพบปะพูดคุยกับกลุ่มมวลชนภาคอีสานทุกกลุ่ม ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นคนเสื้อแดง ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังความคิดของมวลชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นางคริสตี้ เคนนีย์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ก็เคยเข้าไปรับทราบความเห็นประชาชนมาแล้ว แต่เมื่อมีกระแสข่าวออกมาและทำให้ คสช.ไม่สบายใจ จึงทำให้กำหนดการพบกันดังกล่าวยกเลิกไป

   อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยรายหนึ่งกล่าวว่า

   ช่วงนี้อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้งแกนนำคนเสื้อแดง ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคง สั่งกำชับห้ามให้ข่าว หรือออกมาให้สัมภาษณ์แง่ลบต่อรัฐบาลและ คสช. ซึ่งพวกเราก็พร้อมปฏิบัติตามเพื่อให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย จะหยุดพูดสักพัก เพราะพูดไปคนที่มีอำนาจก็ไม่สนใจรับฟัง เนื่องจากเขามีโรดแม็ปอยู่แล้ว

   “ขวัญชัย” ปูดมะกันประสานมาจริง

   นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรฯ และแกนนำ นปช.ภาคอีสาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกาได้ขอติดต่อพูดคุยกับตนจริง เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้พูดคุยเนื่องจากเข้ามาทำธุระที่กรุงเทพฯ และทหารขอร้องไม่ให้ให้ข่าวใดๆทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีที่เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯเข้ามาพูดคุย เพราะยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ และเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการเปิดสถานีวิทยุ “ชมรมคนรักอุดร” ที่เหลือเพียงให้ทหารอนุมัติเซ็นผ่านเท่านั้น

   “วรชัย” พร้อมเข้าไปรายงานตัว

   นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้ารายงานตัวที่กองทัพภาคที่ 1 ในวันที่ 2 ก.พ.ว่า ไม่ได้กังวลอะไร พร้อมจะไปตามนัด เพราะสิ่งที่ตนพูดไปก็พูดด้วยความหวังดีต่อประเทศชาติ ไม่ได้พูดในลักษณะไปยุยง หรือไปปลุกระดมให้ใครไปต้าน คสช. เรามั่นใจว่าเราไม่ได้ทำผิดอะไร หรือว่าการที่พูดไม่ตรงกับความคิดของผู้ที่มีอำนาจนั้นผิด เราก็เพียงแค่อยากให้เขาฟังเราบ้างเท่านั้นเอง

   “อ๋อย” ให้ดูกติกาใหม่ตัวแปรสำคัญ

   นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ตัวชี้วัดว่าการแก้ปัญหาความขัดแย้งในสังคมที่ยืดเยื้อมานานจะสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ที่จะคุมสถานการณ์เฉพาะหน้านี้ได้หรือไม่ แต่อยู่ที่กฎกติกาที่กำลังสร้างขึ้นเป็นอย่างไรและมีผลอย่างไรมากกว่า หากกติกาออกมาเป็นประชาธิปไตยและเป็นธรรม ความขัดแย้งก็จะน้อยลง แต่ถ้ากติกาไม่เป็นประชาธิปไตยและไม่เป็นธรรม ปัญหาก็จะ ตามมาอีก กลายเป็นแก้ไม่ตก ที่พูดนี้อาจฟังเป็นนามธรรมไปหน่อย พูดให้ง่ายๆอีกแบบหนึ่ง เมื่อมีกฎกติกาออกมาแล้ว ต้องดูว่ารัฐบาลภายใต้กติกานั้น สามารถแก้ปัญหาของประชาชนตามความต้องการของประชาชนได้หรือไม่ ถ้าแก้ได้และสอดคล้องกับความต้องการของคนส่วนใหญ่ ปัญหาก็จะน้อยลง แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นปัญหาก็จะมากขึ้น ดังนั้นแทนที่จะให้ความสำคัญกับการควบคุมสถานการณ์ ผมคิดว่าผู้ที่มีหน้าที่น่าจะให้ความสนใจกับกฎกติกาที่กำลังถูกสร้างขึ้นจะเป็นประโยชน์กว่า”

   พท.ชัวร์ “บิ๊กตู่” ไปโคราชแดงไม่ป่วน

   นายประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางลงพื้นที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา วันที่ 2 ก.พ. เพื่อพบปะเกษตรกรและประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เชื่อว่าคงไม่มีการต่อต้านอะไร เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์มางานเกษตรซึ่งเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรในภาพรวม และเท่าที่ทราบไม่เห็นมีใครจะออกมาแสดงการต่อต้าน เพราะมีกฎอัยการศึกห้ามไว้อยู่ คนแสดงความเห็นได้ไม่เต็มที่

   เมื่อถามว่า หากในวันงานมีการแสดงเชิงสัญลักษณ์ต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์กังวลว่าจะถูกหลายฝ่ายมองว่าพรรคเพื่อไทยหรือคนเสื้อแดงเป็นผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ นายประเสริฐตอบว่า พรรคเพื่อไทยอยากเห็นประเทศเดินหน้า ฉะนั้น การสร้างความวุ่นวายในฝั่งของคนเพื่อไทยและคนเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสานไม่มีแน่นอน ตนมั่นใจอย่างนั้น ส่วนนอกเหนือจากนี้ไม่ทราบ เพราะต้องยอมรับว่าสังคมเรามีคนหลากหลาย

   ปชป.แฉมีคนจ้างล็อบบี้ยิสต์บิดเบือน

   นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรียกบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทยที่เห็นต่างเข้าปรับทัศนคติว่า นี่เป็นอีกเหตุผลที่รัฐบาลต้องคงกฎอัยการศึกไว้ เพราะประชาชนจับตาอยู่ว่าจะทำ อย่างไรเพื่อเดินไปสู่วันเลือกตั้งโดยไร้ความขัดแย้งเหมือนในอดีต จากที่สังคมวิจารณ์ในกรณีนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าแทรกแซงการเมืองไทย ตนได้เคยเข้าร่วมพบปะกับพรรคการเมืองระหว่างประเทศหลายครั้ง ซึ่งบรรดาตัวแทนต่างทราบกันดีว่า มีกระบวนการการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ทั้งในยุโรปและอเมริกา เพื่อนำเสนอ มุมมองอย่างผิดๆ บิดเบือนอยู่ แต่จากที่ได้พูดคุย ตัวแทนพรรคการเมือง ทั้งยุโรปและอเมริกาเข้าใจดีว่าสถานการณ์ในประเทศไทยเป็นอย่างไร

   วิป สนช.หนุนให้คงกฎอัยการศึก

   นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. กล่าวถึงกระแสข่าวที่ปรึกษา คสช.เตรียมเสนอหัวหน้าคสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ว่ายังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการเสนอจริงหรือไม่ อำนาจดังกล่าวเป็นเครื่องมือของ คสช.จะใช้หรือไม่ขึ้นอยู่กับหัวหน้าคสช. ส่วนตัวเห็นว่ากฎอัยการศึกที่ใช้อยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการก่อกวน และเป็นการมุ่งไปสู่การปฏิรูป การสร้างความปรองดอง และเป็นการป้องกันคลื่นใต้น้ำ ดังนั้น การคงกฎอัยการศึกไว้จึงเหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศในตอนนี้ ซึ่งต่างชาติอาจจะไม่เห็นด้วยกับกฎอัยการศึก เพราะเขาคิดตามรูปแบบ ตะวันตก ขณะเดียวกันการจะใช้มาตรา 44 หรือไม่ ก็ไม่จำเป็นต้องยกเลิกกฎอัยการศึก โดยประกาศใช้ได้เป็นเรื่องๆไป ซึ่งส่วนนี้ไม่ต้องการการพิจารณาจากสนช. แต่เป็นดุลพินิจของหัวหน้า คสช.

   “เสรี” ค้าน สปช.ล่าชื่อต้าน “แดเนียล”

   นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่สมาชิก สปช.เตรียมรวบรวมรายชื่อคัดค้านการกระทำของนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่แทรกแซงกิจการการเมืองไทย ว่า คงมีการพูดคุยกัน ซึ่งถือเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ แต่สปช.ไม่มีหน้าที่และความรับผิดชอบในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

   “ผมเห็นด้วยหากจะทำในนามส่วนตัว สามารถแสดงจุดยืนได้ แต่ถ้าดำเนินการในนามองค์กร สปช.ไม่สามารถทำได้ เพราะเรามีองค์กร และรัฐบาลที่รับผิดชอบเรื่องระหว่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับการที่นายแดเนียล เข้ามาก้าวก่ายการบริหารงานในประเทศไทย” นายเสรีกล่าว

   คนไทยไม่เชื่อสหรัฐฯเป็นกลาง

   ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “การเดินทางเยือนไทยของ ผช.รมต.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา พบว่า ประชาชน ร้อยละ 22.56 ระบุว่า ค่อนข้างให้ความสำคัญ รองลงมา ร้อยละ 21.52 ระบุว่า ไม่ให้ความสำคัญเลย ร้อยละ 20.40 ระบุว่า ไม่ค่อยให้ความสำคัญ ร้อยละ 13.92 ระบุว่า ให้ความสำคัญอย่างมาก ซึ่งในจำนวนผู้ที่ระบุว่า ค่อนข้างให้ความสำคัญ-ให้ความสำคัญอย่างมาก ให้เหตุผลเพราะว่าเป็นการมาเยือนของประเทศมหาอำนาจโดยมองว่า การเมืองไทยน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งประเทศไทยน่าจะใช้โอกาสนี้ในการชี้แจงถึงสถานการณ์ทางการเมือง รวมไปถึงการค้าระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา

   เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อคำกล่าวของ ผช.รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า “สหรัฐฯไม่เข้าข้างฝ่ายใดในการเมืองไทย” พบว่า ประชาชนร้อยละ 38.08 ระบุว่า ไม่เชื่อเลย รองลงมา ร้อยละ 24.16 ระบุว่า ไม่ค่อยเชื่อ

   คนไม่ห่วง จนท.ทูตนัดพบแดง

   มาสเตอร์โพลเผยผลวิจัยเชิงสำรวจแกนนำชุมชน ประมาณ 1 ใน 3 ของแกนนำชุมชน ที่ถูกศึกษาระบุความรู้สึกกังวลว่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาอาจนำไปสู่การเกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลายได้อีก โดยเมื่อพิจารณาแยกรายประเด็นพบว่า กรณีผลการลงมติถอดถอน น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร้อยละ 69.3 ระบุไม่รู้สึกกังวล ร้อยละ 30.7 รู้สึกกังวล สำหรับกรณีการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ร้อยละ 65.9 ไม่รู้สึกกังวล ร้อยละ 34.1 ระบุรู้สึกกังวล

   ส่วนกรณีการเดินทางลงพื้นที่พบแนวร่วมเสื้อแดงในภาคอีสานของคณะเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย พบว่า ร้อยละ 64.9 ไม่รู้สึกกังวล ร้อยละ 35.1 ระบุรู้สึกกังวล กรณีการออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเร่งคืนประชาธิปไตยให้คนไทยของสหรัฐอเมริกา ร้อยละ 66.5 ไม่รู้สึกกังวล ร้อยละ 33.5 ระบุรู้สึกกังวล และกรณีการออกมาแสดงท่าทีตอบโต้ประเทศสหรัฐอเมริกาของคนไทยในสังคม ร้อยละ 69.9 ไม่รู้สึกกังวล ขณะที่ร้อยละ 30.1 ระบุรู้สึกกังวล

   พอใจท่าทีนายกฯโต้มะกัน

   เมื่อสอบถามความพึงพอใจต่อท่าทีของรัฐบาลไทยโดยนายกรัฐมนตรี และกระทรวงการต่างประเทศที่ออกมาชี้แจงกรณีความห่วงใยของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ผลการสำรวจพบว่า ร้อยละ 72.0 ระบุ พอใจค่อนข้างมาก-มาก ร้อยละ 24.3 ระบุพอใจมากที่สุด ร้อยละ 2.5 ระบุปานกลาง และร้อยละ 1.2 ระบุพอใจค่อนข้างน้อย-น้อย เมื่อสอบถามความคิดเห็นกรณีที่ คสช. มีการเชิญตัวอดีตนักการเมืองมาปรับทัศนคติ ว่าจะทำให้ยุติการเคลื่อนไหว และทำให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือไม่นั้น ร้อยละ 78.4 เชื่อมั่นว่าการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ยุติการเคลื่อนไหว และทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ ส่วนร้อยละ 21.6 ระบุไม่เชื่อมั่นว่าจะเป็นเช่นนั้น ทั้งนี้ ร้อยละ 85.6 ระบุว่า ต้องการให้รัฐบาลชุดนี้ทำงานต่อไปก่อน ในขณะที่ร้อยละ 14.4 ระบุต้องการให้มีการเลือกตั้ง และให้ รัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน

   ทหาร-บล็อกแดงรวมตัวพับนก

   เมื่อเวลา 15.00 น. กลุ่มคนเสื้อแดง ที่คัดค้านการรัฐประหาร ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียเคลื่อนไหวโดยนัดหมายมารวมตัวทำกิจกรรมพับนกเสรีภาพ ที่บริเวณสวนเบญจกิติ ย่านสุขุมวิท เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปในพื้นที่เพื่อเฝ้าจับตา ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานัดคนเสื้อแดงไม่สามารถทำกิจกรรมได้ เนื่องจาก รปภ.สวนเบญจกิติ นำโซ่มาคล้องประตูเข้าออก แจ้งว่าสวนถูกสั่งปิดชั่วคราว กลุ่มเสื้อแดงเห็นท่าไม่ดีจึงสลายตัวกลับ อย่างไรก็ตาม เรืออากาศตรีกรทอง สุนทรมนูกิจ อายุ 70 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปที่ สน.ทองหล่อ เพื่อปรับทัศนคติและทำประวัติก่อนปล่อยตัวกลับไป

   หนีไปโผล่แมคฯ-สวนลุมเจอล็อก

   ต่อมา กลุ่มคนเสื้อแดงกลุ่มเดิมเดินทางไปรวมตัวกันอีกครั้งที่ร้านแมคโดนัลด์ ราชประสงค์ โดยมีนางสุดสงวน สุธีสร หรืออาจารย์ตุ้ม เป็นแกนนำ ตำรวจสันติบาลจึงส่งชุดเจรจาเข้าไปขอร้องให้ยุติการทำกิจกรรมเนื่องจากถูกทหารจาก ม.พัน.1 ประสานมาสั่งห้ามจัดกิจกรรมนี้ กลุ่มเสื้อแดงจึงกระจายตัวกันแล้วไปรวมกลุ่มกันอีกครั้งที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 จากนั้นก็นำนกกระดาษสีแดงที่เตรียมมา นำไปวางที่สวนหย่อมหน้าประตูทางเข้าสวนลุม ตำรวจ สน.ลุมพินี จึงเข้าไปเชิญตัว น.ส.วลี ญาณะหงสา อายุประมาณ 50 ปีไปทำประวัติและปรับทัศนคติที่โรงพัก โดยมีทหารจาก พล.ม.2 มาร่วมสอบด้วย

   ชี้ กสม.–ผู้ตรวจการฯยุบรวมแกร่งขึ้น

   นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การควบรวมผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เป็นองค์กรเดียวกัน ว่า กมธ.ยกร่างฯพร้อมรับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้น เราคิดว่าการที่ควบรวมทั้ง 2 องค์กรเข้าด้วยกันจะทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ประชาชนเองก็ได้รับความสะดวกใช้บริการได้ในจุดเดียว ไม่ต้องไปร้องเรียนถึง 2 ที่ และอำนาจหน้าที่ของทั้ง 2 องค์กรที่เคยมีก็ยังคงอยู่ อาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะ กมธ.ยกร่างฯได้วางรูปแบบคร่าวๆให้กรรมการทั้ง 11 คน มีอำนาจเบ็ดเสร็จในแต่ละด้าน แต่การยกร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรานี้ ยังเป็นเพียงแค่ร่างที่จะต้องส่งให้ สปช. สนช. ครม. และ คสช. พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ยังขอแก้ไขให้เหมาะสมได้

   ให้ศาล-องค์กรตรวจสอบฯแสดงทรัพย์

   นายคำนูณกล่าวต่อว่า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญรายมาตราในภาค 3 นิติธรรม ศาล และองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ที่เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว กมธ.ยกร่างฯถือว่าเป็นการพัฒนาจากเดิม ได้ดีขึ้น โดยกรรมการองค์กรตรวจสอบภาครัฐ ที่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วย จากเดิมที่ไม่ต้องยื่น นี่แสดงให้เห็นว่า การที่จะตรวจสอบใครแล้วตัวเองก็ต้องถูกตรวจสอบได้ ทำให้ผู้ถูกตรวจสอบสบายใจ ถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ส่วนการประชุมในวันที่ 2-4 ก.พ. กมธ.ยกร่างฯจะงดการประชุม เพื่อให้คณะอนุ กมธ.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญได้จัดทำและทบทวนร่างรัฐธรรมนูญในส่วนของการกระจายอำนาจและการปฏิรูปให้สมบูรณ์

   ผู้ตรวจการฯพอรับได้รวม กสม.

   นายศรีราชา วงศารยางกูร ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า พอรับได้กับข้อเสนอของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่จะให้ผู้ตรวจการแผ่นดินควบรวมกับกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)เพราะเท่าที่ดูก็ยังคงอำนาจแบบพบกันครึ่งทางจึงคิดว่าไม่มีอะไรเสียหาย แต่เรื่องการทำงานจะดีกว่าเดิมหรือไม่ก็ต้องรอดู ทั้งนี้การกำหนดให้มีกรรมการ 11 คน อาจจะทำงานลำบาก ซึ่งกรณีนี้ กสม.เคยมีปัญหามาแล้วจนทำให้ในรัฐธรรมนูญ 50 ต้องลดจำนวนลงการกำหนดให้องค์กรใหญ่ในเชิงปฏิบัติทำงานยากขึ้น ถ้าจะทำก็ลองดู แต่เราเห็นสภาพปัญหามาแล้ว มองในแง่ดีเขาอาจเห็นว่าการทำงานที่ผ่านมาไม่ค่อยสัมฤทธิผล เนื่องจากนักการเมืองก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือ รวมทั้งมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณและอัตรากำลังด้วย อย่างไรก็ตามหากมีการควบรวมจริงกรรมการที่ยังไม่หมดวาระลงก็อาจจะเขียนในบทเฉพาะกาลคงประโยชน์ไว้ให้ และไม่รู้ว่าจินตนาการในการเขียนรัฐธรรมนูญกับการปฏิบัติจริงจะเหมือนกันหรือไม่ อยากทดลองก็ทำไปเราพร้อมจะปฏิบัติตาม

   เชื่อล้วงลูก กจต.ง่ายกว่า กกต.

   นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ เสนอให้ตั้งคณะกรรมการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง (กจต.) เพื่อจัดการเลือกตั้งแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ที่ผ่านมาต้องย้อนดูว่าอะไรเป็นข้อผิดพลาดจากการจัดการเลือกตั้งในอดีต ซึ่งกระทรวงเหล่านี้ไม่ใช่องค์กรอิสระเหมือนกับ กกต. ทำให้รัฐบาลสามารถแทรกแซงได้ง่าย เพราะฉะนั้น กกต.จึงสมควรที่เป็นผู้จัดการเลือกตั้งทั้งหมดจะดีกว่า ส่วนการจัดตั้ง กจต. จะเป็นการลดภาระ กกต.เห็นว่าที่ผ่านมา กกต.ก็จัดการเลือกตั้งทั่วประเทศทั้งในระดับท้องถิ่นและในระดับประเทศมาแล้วและไม่มีปัญหาอะไร

   นักวิชาการชี้ปฏิรูป ตร.ต้องกล้า

   นายยุทธพร อิสรชัย คณบดีรัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงข้อเสนอประเด็นการปฏิรูปตำรวจว่า การปฏิรูปตำรวจโดยหลักต้องกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่นและมีการตรวจสอบโดยภาคประชาชน หลายประเทศตำรวจมีความใกล้ชิดประชาชน อย่างเช่น ตำรวจของสหรัฐฯการปฏิรูปตำรวจของไทยที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นการปฏิรูปเชิงโครงสร้างแต่แก่นจริงๆไม่ค่อยมีการพูดถึง ตำรวจของไทยเป็นการจำลองมาจากกองทัพ เป็นอำนาจแบบรวมศูนย์ มีความเข้มแข็ง ตรวจสอบได้ยาก ดังนั้นต้องทำให้โครงสร้างตำรวจตอบสนองต่อการใช้ชีวิตของประชาชน การกระจายอำนาจตำรวจไปอยู่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ต้องแสดงความโปร่งใสด้วย แต่เชื่อว่าการปฏิรูปตำรวจทำได้ไม่ง่ายนัก เพราะผู้มีอำนาจทางการเมืองได้รับประโยชน์จากโครงสร้างปัจจุบันอยู่ ผู้ที่จะปฏิรูปคงต้องใช้ความกล้าให้มาก

   ข้าวแกงขึ้นแท่นของแพงเบอร์ 1

   “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง มาช่วยกันแก้ปัญหา “สินค้าแพง” ระหว่างวันที่ 26-31 ม.ค.ที่ผ่านมา พบว่า 85.21% ข้าว ข้าวแกง อาหารตามสั่ง กับข้าวถุง ซื้อแพงกว่าปกติ 83.15% เนื้อหมู ไข่ไก่ น้ำมันพืช 79.59% ผักสด ผลไม้ และ 78.24% ค่าน้ำ ค่าไฟ ส่วน “สาเหตุ” ที่ทำให้สินค้าราคาแพง อันดับ 1 สภาพเศรษฐกิจไม่ดี เงินเฟ้อไม่มีสภาพคล่อง 88.13% อันดับ 2 ต้นทุนการผลิตและต้นทุนการขนส่งสูง 80.85% อันดับ 3 พ่อค้านายทุนฉกฉวยโอกาส 76.82% เมื่อถามว่าประชาชนคิดว่าจะ “แก้ปัญหา” สินค้าราคาแพงได้อย่างไรบ้าง? อันดับ 1 รัฐบาลเข้ามาดูแล กำหนดและควบคุมราคาสินค้า 78.48% อันดับ 2 กระทรวงพาณิชย์จัดมหกรรมสินค้าราคาถูก ลดราคาสินค้า มีโปรโมชั่น 77.53% เมื่อถามว่าประชาชนหวังพึ่งใคร?/หน่วยงานใด? ที่จะช่วยแก้ปัญหา “สินค้าแพง” ได้ อันดับ 1 รัฐบาล โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 82.44% อันดับ 2 คสช. โดยเฉพาะหัวหน้า คสช. 80.46% อันดับ 3 กระทรวงพาณิชย์ 75.47% อันดับ 4 ผู้ประกอบการ/ภาคเอกชน/พ่อค้าแม่ค้า 73.50% และอันดับ 5 ตัวประชาชนเอง 67.64%

   ยื่นศาล ปค.ฟ้อง “บิ๊กจิน” ขึ้นแอลพีจี

   เมื่อเวลา 11.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับประชาชนในนามกลุ่มเครือข่ายประชาชนผู้เดือดร้อนจากแก๊สแพง แถลงว่า ตนได้เป็นตัวแทนยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2558 ขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน กำหนดวิธีการชั่วคราวเพื่อระงับการประกาศใช้ มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ที่ให้ขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีที่โรงแยกก๊าซจากราคา 333 เหรียญต่อตัน เป็น 488 เหรียญต่อตัน โดยให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เนื่องจากมติดังกล่าว ทำให้ประชาชนเดือดร้อนทั่วประเทศ บังคับให้ต้องซื้อก๊าซแพงอย่างไม่เป็นธรรม เดือดร้อนเศรษฐกิจและสังคมอย่างร้ายแรง เพราะต้องจ่ายเพิ่มจากเดิม 10 บาท เป็น 16 บาท ในขณะที่เอกชนรายใหญ่มีกำไรเพิ่มขึ้นวันละ 52 ล้านบาท หรือปีละ 18,980 ล้านบาท จึงขอให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน ระงับการบังคับใช้มติ กบง.ดังกล่าวเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคำพิพากษา และตนได้ยื่นคำขอให้ศาลเพิกถอนมติ กบง.ด้วย

   ทั้งนี้ บอร์ด กบง.มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นประธาน และมีปลัดกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ

   แฉ ผวจ.สั่ง ขรก.อวยพร “สมศักดิ์”

   นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้รับหนังสือประทับตราของกรมการปกครองจากปลัดจังหวัดสุโขทัย ถึงหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด กระทรวงมหาดไทย และนายอำเภอทุกอำเภอ โดยมีเนื้อหาระบุ ผวจ.สุโขทัย มีบัญชาให้ปลัดจังหวัดสุโขทัย ประสานหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด สังกัดกระทรวงมหาดไทย และนายอำเภอทุกอำเภอ ร่วมกันเข้าอวยพรนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ม.ค. 2558 เวลา 09.00 น. ณ บ้านนายสมศักดิ์ ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ในการที่จะใช้อำนาจสั่งข้าราชการใต้บังคับบัญชาไปอวยพรนักการเมือง ดังนั้น เรื่องนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไม่ควรอยู่นิ่งเฉย ต้องใช้มาตรฐานเดียวกับกรณีที่มีการโยกย้ายผู้กำกับจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจเข้าคารวะนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี

   “บิ๊กเต่า” ชักกลับงบพีอาร์–ทัวร์นอก

   พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวถึงการใช้จ่ายเงินลงทุนและเงินบริหารของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ว่า กฎหมายประกันสังคมกำหนดให้สามารถใช้เงินร้อยละ 10 ของเงินกองทุนมาใช้ในการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นการกำหนดสัดส่วนการใช้งบที่มากเกินไป ปัจจุบันมีการใช้จ่ายเงินกองทุนประกันสังคมอยู่ที่หลักพันล้านต่อปี แต่ถ้ามีการใช้จ่ายตามที่กฎหมายประกันสังคมกำหนดไว้ จะสามารถใช้ได้ถึง 1.2 แสนล้านบาท เพราะเงินกองทุนประกันสังคมมีอยู่กว่า 1.2 ล้านล้านบาท ได้ให้ผู้บริหาร สปส.ไปจัดทำแผนใช้งบปี 2558 โดยให้กำหนดรายละเอียดให้ชัดเจนในแต่ละโครงการและต้องแยกงบบริหารออกจากงบลงทุน ซึ่งจากการตรวจสอบบางเรื่องมีรายละเอียดการใช้เงินไม่ชัดเจน ตอบคำถามในความคุ้มค่าและความจำเป็นไม่ได้ จึงเรียกเงินในส่วนนี้กลับคืนจาก สปส. จำนวน 1.2 พันล้านบาท เช่น โครงการไปดูงานต่างประเทศมี แผนการใช้เงินถึงปีละ 100 ล้านบาท งบประชาสัมพันธ์และงบฝึกอบรมอีกหลายร้อยล้าน ขณะนี้ได้ให้ยกเลิกโครงการไปดูงานต่างประเทศของข้าราชการแล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์