ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบ 'โอเน็ต' 5 วิชา คณิต วิทย์ ไทย อังกฤษ สังคม สทศ.ชงณรงค์

ทีมข่าวหน้า12 ก.พ. 2558 07:50 น.
SHARE

สทศ.เสนอ รมว.ศึกษาธิการ ลดสอบโอเน็ต เหลือ 5 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา พร้อมนำเข้าที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการชี้ขาดนัดหน้า ขณะเดียวกันต้องรอ ทปอ.เห็นชอบด้วย ชี้เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี เผยวิชาสังคมฯ ดึงโรงเรียนร่วมออกข้อสอบเอง

ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) พิจารณาปรับลดการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต จาก 8 กลุ่มสาระวิชา ทั้งนี้คณะกรรมการบริหาร สทศ.ได้นำเรื่องเข้าพิจารณาแล้วเห็นควรปรับลดลงแต่เหลือกี่วิชานั้น ต้องให้ พล.ร.อ.ณรงค์เห็นชอบก่อนนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่สนามสอบโอเน็ต ชั้น ป.6 และ ม.3 โรงเรียนราชวินิต นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ และนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมการสอบโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2557 ระดับชั้น ป.6 และ ม. 3 โดยมีนายบัณฑิต พัดเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตให้การต้อนรับ

นพ.ธีระเกียรติเปิดเผยว่า การสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 เรียบร้อยดี ส่วนการพิจารณาการปรับลดการสอบโอเน็ตนั้น คณะทำงานได้หารือทุกฝ่ายแล้วมีมติร่วมกันว่า ควรจะปรับลดการสอบโอเน็ตจากเดิมทั้งหมด 8 กลุ่มสาระวิชา เหลือ 5 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา โดย สทศ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบตามเดิม ส่วนกลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา จะแบ่งการสอบเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นการวัดความรู้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ความจำ และความคิดสร้างสรรค์ ข้อสอบเป็นแนววิเคราะห์ ไม่ใช่การถามความจำ ซึ่ง สทศ.เป็นผู้ออกข้อสอบ ส่วนที่ 2 เป็นการสอบภาคปฏิบัติวิชาภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และศาสนาวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ จึงให้โรงเรียนออกข้อสอบเอง การปรับลดในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะโรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกข้อสอบโอเน็ตด้วย ขณะนี้ สทศ.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ พล.ร.อ.ณรงค์พิจารณาแล้ว คาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการในครั้งต่อไป หากที่ประชุมเห็นชอบก็สามารถดำเนินการได้ทันที

ด้านนายสัมพันธ์กล่าวว่า การปรับลดการสอบโอเน็ตครั้งนี้ โดยเฉพาะการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 ต้องหารือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ.ก่อน เพราะ ทปอ.จะนำผลสอบโอเน็ตทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือแอดมิชชั่นกลาง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 หากปรับลดเหลือ 5 กลุ่มสาระวิชา คะแนนจะไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ จึงต้องไปหารือกับ ทปอ.ด้วยว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการปรับลดครั้งนี้ และหากเห็นด้วยก็จะต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพื่อให้เด็กได้เตรียมความพร้อม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบโอเน็ตแอดมิชชั่นณรงค์ พิพัฒนาศัยกระทรวงศึกษาธิการธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์กมล รอดคล้ายโอเน็ตข่าวข่าวฉบับพิมพ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:39 น.