ข่าว
100 year

ททท.หวังฟันรายได้ทัวริสต์จีน 2.4 แสนล้าน

ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 2558 เตรียมแผนกระตุ้นตลาดจีนให้เติบโต และมีส่วนช่วยชดเชยรายได้ที่หายไปจากผลกระทบวิกฤติรัสเซียซึ่งทำให้ค่าเงินรูเบิลอ่อนตัวลง ภายใต้เป้าหมายนำชาวจีนมาเยือนไทยตลอดปีนี้ไม่ต่ำกว่า 5.6 ล้านคน เติบโต 22% ทำรายได้ 248,000 ล้านบาท เพิ่ม 27% โดยเชื่อว่าแนวโน้มตลาดนักท่องเที่ยวขาออก (เอาต์บาวด์) ของชาวจีนที่ยังอยู่ในช่วงขยายตัวก้าวกระโดด

ทั้งนี้ เฉพาะช่วงตรุษจีน 19-25 ก.พ.นี้ ประเมินเบื้องต้นว่าจะมีชาวจีนเดินทางมาไทยไม่ต่ำกว่า 143,000 คน มีการใช้จ่ายสะพัดไม่ต่ำกว่า 860 ล้านบาท โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนมีศักยภาพในการใช้จ่ายมากขึ้น ด้วยค่าเฉลี่ยราว 5,000 บาทต่อวัน และเวลาพำนักราว 8 วัน เป็นผลมาจากการมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่นิยมหลากหลายมากขึ้น เช่น การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รับบริการสปา และทัวร์ชิมอาหารไทย เป็นต้น

นอกจากนั้น จากการขยายเที่ยวบินเพิ่มจากต้นทางในจีนและปลายทางในไทยหลากหลายมากขึ้น ทำให้ ททท.เตรียมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆรอบจังหวัดหลักเดิม เพื่อกระจายรายได้และความหนาแน่นออกไป เช่น จากภูเก็ตไปพังงา กระบี่ จากเชียงใหม่ไปยังเชียงราย แม่ฮ่องสอน และสุโขทัย ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปยังกรุงเทพฯ และพัทยา ที่เป็นศูนย์กลางหลัก ก็จะเสนอหัวหิน อยุธยา เกาะเสม็ด และเกาะช้าง เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวททท.แผนกระตุ้นตลาดธวัชชัย อรัญญิกนักท่องเที่ยวขยายเที่ยวบินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้